Ch3Thailand Logo

“คุณลุง” ผู้เป็นพ่อคนที่สองของ “การะเกด”

เปิดอ่านแล้ว 1,145 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หลุดจากอกแม่และยายข้ามภพมาใช้ชีวิตในกรุงศรี จะหาใครหยิบยื่นไมตรีจิตให้ “การะเกด” ได้มากเท่ากับ “พระโหราธิบดี” คุณลุงผู้มีเมตตาคอยเป็นกำลังใจ และเป็นคนที่ การะเกด รักและเคารพเหมือนพ่อผู้ให้กำเนิด


นับตั้งแต่ การะเกด ลืมตาขึ้นมาพบว่าตัวเองมาอยู่ในสมัยอยุธยา และได้พบว่ามีหลายคนที่ชังน้ำหน้าเพราะความประพฤติในอดีตที่ก่อศัตรูเอาไว้มากมาย จะมีก็แต่เพียง คุณลุง เท่านั้นที่คอยให้ความเป็นธรรมกับ การะเกด ในยามที่เกิดเหตุพิพาทขัดแย้งกับคนในเรือน หรือแม้แต่คนนอกที่ไม่เป็นมิตร อย่างตอนที่ไปทำบุญที่วัดกันทั้งเรือน คนที่ไปทำบุญต่างก็พากันพูดจาเสียดสี หลอกด่า การะเกด ว่าเป็นคนร้ายกาจจากกรณีล่มเรือแม่หญิงจันทร์วาดยังไงล่ะเจ้าคะ แต่สุดท้าย คุณลุง ก็เป็นฮีโร่! ตอบโต้ด้วยคำพูดเพียงเล็กน้อย แต่คมกริบจนบาดลึกถึงหัวใจกันเลยทีเดียว

ถึง คุณลุง จะเป็นคนที่พูดน้อย แต่ทุกครั้งที่พูดออกมาก็สามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบของ การะเกด จากที่เป็นฝันร้ายให้กลายเป็นความรู้สึกที่ดีได้เสมอ และสิ่งใดที่พูดไปแล้วไม่เกิดประโยชน์ ถึงแม้คุณลุงจะมีความรู้ในเรื่องนั้นหรือรู้เท่าทันว่าอะไรเป็นอะไร แต่คุณลุงก็จะไม่พูดพร่ำไปให้มากความและเสียเวลา แถมยังคอยตักเตือนและสั่งสอนคนในเรือนให้รู้จักระงับปากระงับคำไว้เสียบ้าง (ข้อนี้ทั้ง แม่ปริก และ การะเกด จะโดนบ่อยเจ้าค่ะ) ดังคำโบราณว่า “พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง” ซึ่งก็เป็นข้อคิดที่ การะเกด สามารถนำมาปรับใช้กับตัวเองอย่างเห็นได้ชัด เมื่อคราวที่ต้องแสดงความเห็นเรื่องบ้านเมืองกับเหล่าบุคลสำคัญในประวัติศาสตร์ทั้งหลายในเวลาต่อมา...สังเกตหรือไม่ว่า การะเกด ระวังคำพูดขึ้นเยอะเลยนี่แหละเจ้าค่ะ! คุณลุง ของ การะเกด ผู้ใหญ่ใจดีที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น เป็นดั่งร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลาน และเป็นคนที่ การะเกด รักเหมือนพ่อแท้ๆ เลยทีเดียวนะเจ้าคะ...แล้วมาซึมซับรับความประทับใจจาก “คุณลุง” กันได้ในละครบุพเพสันนิวาส เวอร์ชันจัดเต็ม ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : บุพเพสันนิวาส

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei