Ch3Thailand Logo

เปิด “คำสาบานต่อฟ้าดิน” ที่แลกด้วยชีวิต “พระยาตาก”

เปิดอ่านแล้ว 4,484 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ด้วยเหตุผลหลายประการ รวมถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนเพื่อเรียกขวัญและกำลังใจของไพร่พลในยามที่บ้านเมืองแตกออกเป็นก๊กเป็นเหล่า “พระยาตาก” จึงจำเป็นต้องตัดสินใจทำบางสิ่งเพื่อกอบกู้วิกฤตครั้งนี้


หลังจากเสียกรุงศรีอยุธยาให้กับอังวะ พระยาตาก มีแผนที่จะกลับไปกอบกู้กรุงศรีฯ อีกครั้งเมื่อรวบรวมกำลังพลได้มากพอ แต่การเกณฑ์ผู้คนให้มาร่วมรบในยามบ้านเมืองแตกแยกเป็นชุมนุมต่างๆ นั้นนับเป็นเรื่องที่ยาก เว้นเสียแต่จะมีผู้สมัครใจมาเข้าร่วมเสียเอง และคนในค่ายพระยาตากต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่า ในเวลาคับขันเช่นนี้มีเพียงผู้มีบุญญาธิการเท่านั้นที่ผู้คนจะยอมสวามิภักดิ์ จึงได้ร่วมกันผลักดัน พระยาตาก ให้ตั้งตนขึ้นเป็นเจ้าเช่นเดียวกับอีกหลายชุมนุมกระทำกัน แต่ พระยาตาก ยอมทำตามแค่เพียงตั้งตนขึ้นเป็นเพียงชั้นบรมวงศานุวงศ์เท่านั้น 


“ตัวข้าพเจ้า พระยาตาก ขอตั้งจิตอธิษฐานต่อเทพยดาฟ้าดิน แลสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งปวง ว่าการตั้งตนขึ้นเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ในครานี้ก็เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีให้คนไท แลทำนุบำรุงพุทธศาสนาให้จำเริญรุ่งเรืองสืบไปจนครบห้าพันปี เพื่อที่สมณชีพราหมณ์จะได้ปฏิบัติกิจอันควรอันชอบ แลจะขอถวายแผ่นดินที่กอบกู้มาได้ในภายหน้า เป็นพุทธบูชาให้เห็นเป็นประจักษ์ ขอเทพเทวาโปรดเป็นพยาน”


ในตำนานที่เล่าต่อกันมา ได้กล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อสิ้นสุดการกล่าวคำสาบานของ พระยาตาก ว่าได้เกิดพายุลมกระโชกไปทั่วบริเวณ เป็นเหตุให้ต้นตาลใหญ่สองต้นถูกลมหมุนวนจนม้วนพันกันเป็นเกลียวขึ้นไป แม้เมื่อพายุสงบลงในฉับพลัน ต้นตาลคู่นั้นก็ยังคงขมวดพันเป็นเกลียวไม่คลายออกจากกัน เป็นความอัศจรรย์ที่สร้างความตกตะลึงให้กับผู้คนที่ได้พบเห็นโดยทั่วกัน...หรือนี่จะเป็นปาฏิหาริย์ที่ฟ้าดินได้ส่งสัญญาณบางอย่างให้กับ “พระยาตาก” ในการสร้างวีรกรรมครั้งสำคัญที่ต้องแลกด้วยชีวิตเพื่อบ้านเมือง ติดตามได้ในละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว วันพฤหัสบดีที่ 7 มิถุนายนนี้ หลังข่าวในพระราชสำนัก ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei