Ch3Thailand Logo

วาจา “ปาฏิหาริย์” ปลุกขวัญ “ช้างกู้ชาติ”

เปิดอ่านแล้ว 6,910 ครั้ง

นอกจากกลศึกที่ลึกล้ำ กองกำลังที่เข้มแข็งชำนาญการศึกแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการออกศึกก็คือการสร้างขวัญและกำลังใจของคนในกองทัพ รวมถึง “ช้างศึก” ที่ต้องเผชิญหน้ากับข้าศึกในสนามรบด้วยเช่นกัน


เมื่อครั้งที่ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ทำสงครามยุทธหัตถีกับ “พระมหาอุปราชา” พระองค์ได้ทรงตรัสกับ “เจ้าพระยาไชยานุภาพ” ช้างทรงซึ่งตกอยู่ในอาการตื่นกลัวว่า “พ่อพลายเอ๋ย  ถ้าพ่อพลายไม่สู้ครานี้  บ้านเมืองของเราจะถูกเขายึดเอาไป  แม้ตัวเจ้า พ่อ แม่  และพวกพ้องของเจ้าก็จะถูกจับเป็นช้างเชลย  ไปอยู่เมืองพม่ามอญโน่น”  แล้วรดราดน้ำเทพมนต์ลงที่ตะพองช้าง (ส่วนที่เป็นปุ่มนูนออกมาข้างศีรษะช้างสองด้าน) ฉับพลันทันใด เจ้าพระยาไชยานุภาพ ช้างทรงที่ตัวเล็กกว่า “พลายพัธกอ” ของ พระมหาอุปราชา อยู่มากก็กลับมีแรงฮึดสู้ ยันโคนต้นพุทรางัดเอา พลายพัธกอ ขึ้นจนเสียหลัก ทำให้ พระมหาอุปราชา เสียหลัก ต้องพระแสงของ้าวของ สมเด็จพระนเรศวร ขาดสะพายแล่งคาคอช้างศึกในที่สุด


ขอบคุณภาพจาก sookjai.com

มาถึงในช่วงที่กรุงศรีอยุธยาเสียกรุงครั้งที่สอง เมื่อครั้งที่กองทัพ “พระเจ้าตาก” เข้าตีเมืองจันทบูร พระเจ้าตาก ทรงลูบหัวช้าง “พังคีรีบัญชร” ด้วยความเอ็นดูก่อนจะพูดว่า “แม่พัง ศึกนี้ขึ้นอยู่กับแม่พังแล้ว มิใช่ชีวิตของฉันกับเหล่าทหารเท่านั้น แต่การกู้บ้านกู้เมืองแลชีวิตของอาณาประชาราษฎร์ทั่วแผ่นดินก็ขึ้นอยู่กับแม่พังทั้งสิ้น สู้ให้สุดใจถิดแม่” เพียงขาดคำเท่านั้น พังคีรีบัญชร ก็ร้องลั่นแล้ววิ่งเข้าใส่กำแพงเมืองและประตูเมืองจนหักพังลงมา ทำให้กองทัพของ พระเจ้าตาก ยึดเมืองจันทบูรได้สำเร็จและใช้เป็นฐานที่มั่นสำคัญเพื่อการกอบกู้เอกราชจากอังวะได้ในเวลาต่อมาทั้งสองเหตุการณ์จากวีรกรรมแห่งประวัติศาสตร์นี้ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของกำลังใจที่ช้างทรงทั้งสองได้รับจากวาจาอันศักดิ์สิทธิ์จากผู้มีบุญญาธิการทั้งสองพระองค์ ซึ่งสามารถพลิกชะตาบ้านเมืองให้คงความเป็นเอกราชมาจนถึงทุกวันนี้...ติดตามวีรกรรมสำคัญเพื่อกอบกู้บ้านเมืองของ “พระเจ้าตาก” ได้ใน ละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android