Ch3Thailand Logo

5 วิธี “ปลดหนี้” แบบฟ้าผ่า!

เปิดอ่านแล้ว 195 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ขึ้นชื่อว่าหนี้หลายคนก็มีติดตัวมานาน ใช้เท่าไหร่ก็ดูจะไม่ลดหดหายไปง่ายๆ ทำยังไงก็สลัดความเป็น “ลูกหนี้” ไม่หมดซะที...งั้นมาลองทำตามวิธีเด็ดๆ แบบนี้ดูสิ! 


1. ต้องไม่ลืมว่ากำลังเป็น “ลูกหนี้”

ต้องทำใจยอมรับให้ได้ก่อนว่าชีวิตช่วงนี้ต้องรีบ “ใช้หนี้” ไม่ใช่ “เพิ่มหนี้” การไม่ยอมรับว่าเป็นหนี้ และใช้จ่ายแบบไม่คิดเหมือนเคย หรือการผัดวันประกันพรุ่งในการชำระหนี้ อาจทำให้ต้องทนเป็นลูกหนี้ไปอีกยาวนาน

2. ตั้งเป้าแบ่งจ่ายแล้วพุ่งชน

ตั้งเป้าให้ชัดว่าจะใช้หนี้ได้หมดเมื่อไหร่ แล้วแบ่งหนี้ออกเป็นก้อนย่อย ๆ ที่สามารถจะจ่ายคืนได้ เรียงลำดับความสำคัญว่าอะไรต้องจ่ายก่อน อันไหนจ่ายทีหลังได้ และชำระหนี้ให้ตรงเวลา

3. อย่าขาดการติดต่อกับ “เจ้าหนี้”

การหลบหนี ไม่จ่าย ไม่ได้ช่วยทำให้หนี้ลดลงนะจ๊ะ แต่ควรติดต่อเจ้าหนี้ไว้สม่ำเสมอ เพื่อให้เขาเห็นถึงความจริงจังตั้งใจในการใช้หนี้ เป็นการสร้างความสบายใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย ติดขัดยังไงก็ยังพอมีโอกาสเจรจาต่อรองได้

4. รวบตึงให้เหลือหนี้เจ้าเดียว

อันนี้จะชัดเจนในกรณีเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ควรรวมยอดหนี้ทั้งหมดแล้วไปยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลมาหนึ่งก้อนเพื่อจ่ายยอดหนี้บัตรเครดิตทั้งหมด จากนั้นก็ผ่อนชำระหนี้เพียงเจ้าเดียวคือสินเชื่อส่วนบุคคล รายจ่ายต่อเดือนก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด

5. อย่ากลับไปเป็นหนี้อีก

เลิกพฤติกรรมสร้างหนี้ที่เคยเป็นมาซะ แล้วทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะได้เห็นชัดเจนไปเลยว่าจริงๆ แล้ว รายรับที่ได้มาสอดคล้องกับรายจ่ายหรือเปล่า ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง หรือถ้าหารายได้เสริมเพิ่มขึ้นก็ยิ่งดี


ด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้บวกกับการรักษาวินัยและตั้งใจจริง ก็สามารถทำให้คุณหลุดพ้นจากการเป็นหนี้ได้ในเวลาอันรวดเร็วอย่างแน่นอน แล้วมาเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงของอีกหลายคนที่ยังต้องต่อสู้กับการเป็นหนี้ได้ในรายการ “ทีเด็ดลูกหนี้” ทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 9.30 น. ทางช่อง 33APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei