Ch3Thailand Logo

เผชิญรักในรอยร้าวสงครามโลก

เปิดอ่านแล้ว 1,302 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ยามไฟสงครามการเมืองปะทุจนความสัมพันธ์ต้องแยก ครอบครัวต้องแตก เมื่อความรักถึงคราวเข้าตาจน ชีวิตคนจีนหลังการปฏิวัติจะอยู่ต่อไปอย่างไร ติดตามการต่อสู้เพื่อความรักใน “ตำนานรักสามตระกูล” สุดยอดซีรีส์ช่อง 13ย้อนกลับไปในอดีต หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง ญี่ปุ่นได้รับสิทธิประโยชน์หลายประการในฐานะผู้ชนะสงคราม ประกอบกับญี่ปุ่นสามารถปฏิวัติเมจิได้สำเร็จในปี 1912 โดยต้องการพัฒนาตนเองตามอย่างตะวันตก ส่งผลให้เศรษฐกิจภายในประเทศเติบโตอย่างมาก รวมถึงแนวคิดจักรวรรดินิยม ที่ต้องการหาอาณานิคมเพื่อใช้เป็นแหล่งวัตถุดิบ แหล่งระบายสินค้า และแหล่งตักตวงผลประโยชน์ ด้วยเหตุนี้ ญี่ปุ่นจึงคิดที่จะขยายอำนาจเข้าไปยึดครองดินแดนต่างๆ ในเอเชีย และ “แมนจูเรีย” หนึ่งในดินแดนของจีน ก็กลายเป็นดินแดนที่ญี่ปุ่นให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องจากอุดมไปด้วยทรัพยากรทางเศรษฐกิจชั้นดี


ด้านจีนเอง กำลังอยู่ในสภาพอ่อนแอจากภัยคอมมิวนิสต์ทางสหภาพโซเวียต และภัยจากการเมืองการทหารของญี่ปุ่นที่ขยายตัวเข้ามา ส่งผลให้ญี่ปุ่นสามารถเข้ารุกรานแมนจูเรียได้อย่างเต็มที่ในปี 1931 ด้วยการใช้เรื่องการระเบิดของรางรถไฟที่ญี่ปุ่นมีสิทธิ์ครอบครองอยู่ในแมนจูเรียเป็นข้ออ้าง หรือที่รู้จักกันในชื่อกรณีมุกเดน และก่อตั้ง “แมนจูกัว” ขึ้นมา หวังผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิญี่ปุ่น ภายใต้การปกครองของจักรพรรดิปูยี จักรพรรดิหุ่นเชิดของดินแดนอาทิตย์อุทัย


อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นไม่ได้ต้องการจะยึดครองจีนทั้งหมด ต้องการแค่พื้นที่บางส่วนเท่านั้น ญี่ปุ่นสามารถยึดเมืองจำนวนมากในจีนตอนเหนือ ยึดดินแดนชายฝั่งและเมืองสำคัญตามแนวชายฝั่ง รวมถึงตีเซี่ยงไฮ้และนานกิงแตกได้แล้ว และหวังไว้ว่าตนเองจะประสบชัยชนะดังที่เคยเป็นมาในศึกชิงเกาหลีและรบกับรัสเซีย จึงเริ่มระเบิดสงครามขึ้นในปี 1937 ก่อนจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่สอง แต่สิ่งที่ญี่ปุ่นประเมินพลาดไป คือ การเผชิญกับกองกำลังของเจียงไคเช็กที่สู้รบอย่างทรหด ไม่ยอมแพ้ รวมถึงนโยบายทางการเมืองของฝั่งจีนที่งัดมาใช้เพื่อตอบโต้ญี่ปุ่น ส่งผลให้ญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนแผนยุทธการการสู้รบระหว่างดำเนินสงครามต่อไป และจบลงด้วยความปราชัยในสงครามโลกครั้งที่สอง 


แต่หากสงครามระดับประเทศกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของความบาดหมางระหว่างสามครอบครัว แล้วชีวิตที่ต้องล้มลุกคลุกคลานควรจะก้าวเดินต่อไปทางไหน ติดตามชมได้ในซีรีส์ “ตำนานรักสามตระกูล” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.50 - 11.15 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 ห้ามพลาด!


ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ตำนานรัก 3 ตระกูล

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei