Ch3Thailand Logo

"กู๊ดโฮป" ความหวังครั้งใหม่ของ “เที่ยงวัน”

เปิดอ่านแล้ว 5,743 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“แหลมกู๊ดโฮป” ดินแดนที่มีเรื่องราวการข้ามผ่านอุปสรรคและความท้าทายที่ยิ่งใหญ่จากธรรมชาติของคนในอดีต ด้วยความหวังครั้งใหม่และหัวใจที่มุ่งมั่น จนสามารถถึงฝั่งฝันได้สำเร็จ


คนในสมัยโบราณเชื่อว่า “แอฟริกา” เป็นทวีปที่ยื่นยาวลงไปจนถึงขั้วโลกใต้ซึ่งปกคลุมด้วยน้ำแข็ง จนกระทั่ง ในปี ค.ศ. 1487 บาร์โธโลมิว ไดอัซ (Bartholomeu Diaz) นักสำรวจชาวโปรตุเกสได้ออกเดินเรืออ้อมฝั่งตะวันตกของทวีปแอฟริกา แล้วมุ่งลงไปทางใต้ อยู่ในทะเลลึกโดยมิได้เห็นฝั่งเป็นเวลานานถึง 13 วัน จนในที่สุดเขาก็เห็นว่าชายฝั่งทอดตัวไปทางตะวันออกและตะวันตก แทนที่จะเป็นเหนือไปใต้เหมือนอย่างตอนแรกที่ออกเดินทาง ไดอัซ จึงตัดสินใจแล่นเรือไปทางตะวันออกแล้วอ้อมขึ้นไปทางเหนือ ซึ่งเป็นส่วนปลายแหลมของทวีปอาฟริกา ในบริเวณนี้มีทั้งพายุ คลื่นลมแรงจัด ยากแก่การเดินเรือเป็นอย่างยิ่ง ไดอัซ จึงตั้งชื่อบริเวณนี้ว่า “แหลมพายุ” (Cape of Storms)  ซึ่งต่อมา “พระเจ้ายอห์น” กษัตริย์โปรตุเกสได้เปลี่ยนชื่อให้ใหม่ว่า Cape of Good Hope หรือ “แหลมแห่งความหวัง” เป็นการสื่อความหมายว่าเส้นทางนี้สามารถพาไปถึงอินเดีย ประเทศซึ่งเป็นช่องทางความหวังใหม่ทางการค้าของชาวตะวันตกในสมัยนั้น 


ขอบคุณภาพจาก tes.com


ขอบคุณภาพจาก Wikipedia.org

ปัจจุบัน แหลมกู๊ดโฮป อยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ เป็นแหลมที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก อยู่ในเขตสงวน Cape of Good Hope Nature Reserve  ห่างจากเคปทาวน์ราว 60 กิโลเมตร ปลายสุดของแหลมมีประภาคารที่สามารถมองเห็นรอยบรรจบกันของ “มหาสมุทรอินเดีย” และ “มหาสมุทรแอตแลนติก” ได้อย่างชัดเจนบนผิวน้ำ และด้วยความสวยงามของธรรมชาติที่นี่จึงสามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมากมาย...ซึ่งรวมถึง “เที่ยงวัน” ชายหนุ่มที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่หลังจากผ่านมรสุมครั้งใหญ่ในชีวิต 


และบางทีเขาอาจจะได้พบกับเรื่องดีๆ ซึ่งจะเป็นความหวังครั้งใหม่ในชีวิต ณ ที่แห่งนี้ก็เป็นได้....เป็นกำลังใจให้ “เที่ยงวัน” ข้ามผ่านอุปสรรคครั้งสำคัญในชีวิตได้ในละครข้ามสีทันดร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายนนี้ เริ่มตอนแรก


ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei