Ch3Thailand Logo

"ซีล" คนเหนือคนตัวจริง!

เปิดอ่านแล้ว 3,366 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แต่วันนี้ พวกเราทุกคนต้องรู้ว่า “ซีล” คือใคร? ทุกภารกิจเพื่อชีวิตเสี่ยงด้วยความตาย หน่วยรบพิเศษประจำภาคพื้นทะเลไทย ผ่านการฝึกหนักราวกับตายแล้วเกิดใหม่ และชีวิตที่เหลืออยู่จะมีความหมายได้อย่างไร หากไร้ซึ่งการเสียสละเพื่อส่วนรวม 


My hero ของวันนี้คงไม่มีใครปฏิเสธถ้าจะพูดถึง หน่วยรบพิเศษประจำภาคพื้นทะเลไทย หรือ NAVY SEAL ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อย่างไม่ลดละความพยายาม

นาทีนี้คงมิใช่ท้องทะเลเท่านั้น ที่รู้จักหรือคุ้นชินกับพวกเขา เพราะวันนี้พวกเราทุกคนต้องรู้ว่า “ซีล” คือใคร?

ทุกภารกิจเพื่อชีวิตเสี่ยงด้วยความตาย หน่วยรบพิเศษประจำภาคพื้นทะเลไทย ผ่านการฝึกหนักราวกับตายแล้วเกิดใหม่ และชีวิตที่เหลืออยู่จะมีความหมายได้อย่างไร หากไร้ซึ่งการเสียสละเพื่อส่วนรวม

วินาทีชีวิต 48 ชั่วโมง! แห่งการตามติดภารกิจเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเพื่อช่วย “หมูป่า” ทีมฟุตบอลเยาวชน ผู้เคราะห์ร้าย ที่ทั้งหมดยังติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ประกอบ ด้วย โค้ช 1 ราย และเด็กๆ ที่รอการช่วยเหลืออีก 12 ราย “หน่วยซีล” สุดยอดนักรบแห่งกองทัพเรือไทยกลายเป็นกุญแจสำคัญ ความหวังของการคลี่คลายภารกิจครั้งนี้ โดยปกติแล้วหน่วยงานดังกล่าวรับหน้าที่ปฏิบัติงานพิเศษที่เป็นความลับ ไม่มีการเปิดเผยโฉมหน้า และมีคำสัตย์ปฏิญาณจนตัวตายว่า "ภารกิจเหนือสิ่งอื่นใดแม้ชีวิต"
ซีล มาจากคำว่า “SEAL” ซึ่งย่อมาจาก “SEa - Air – Land” หมายถึง ความสามารถในการปฏิบัติงานได้ทั้งในทะเล อากาศ และพื้นดิน รู้จักกันในชื่อ “มนุษย์กบ” หรือ “นักทำลายใต้น้ำจู่โจม” ทุกคนต้องผ่านการฝึกฝนอันแสนทรหดเกินขีดความสามารถของมนุษย์ตลอดระยะเวลากว่า 7 เดือน เผชิญความหฤโหดที่เรียกว่า “สัปดาห์นรก” (Hell Week) ในช่วงสัปดาห์ที่ 11 ผจญอุปสรรคต่างๆ ราวกับอเวจีบนพื้นดินยาวนาน 120 ชั่วโมงต่อเนื่องกัน ไม่ว่าจะเป็น แช่ตัวในน้ำเย็นจัด อุณหภูมิลบสิบองศาเซลเซียส, แช่ตัวในบ่อน้ำเค็มที่มีน้ำแข็งอยู่เต็มจนเกลือกัดกินแผลสดตามร่างกาย, วิ่งแบกเรือยางระยะทาง 4 ไมล์ เรือยางหนักกว่า 100 กิโลกรัม, ว่ายน้ำต่อเนื่อง 2 ไมล์ทะเล, นำเรือยางผ่านสนามทุ่นระเบิด, ฝึกเดินในโคลนดูด, แบกเรือพร้อมไม้พายตอนกลางวันและเปลี่ยนเป็นแบกซุงตอนกลางคืนโดยไม่หยุดพัก, ว่ายน้ำรอบเกาะโดยไม่ใช้มือ, ผลัดกันส่งระเบิด C4 แต่หากวิ่งหนีไม่ทันมีอันร่างแหลกกระจุย, ผลัดกันทรมานร่างกายเพื่อนเพื่อจำลองสถานการณ์ยามตกเป็นเชลย จนทั่วร่างกายเต็มไปด้วยรอยแผลเป็น และต้องทำแม้กระทั่งนำข้อความที่ถูกซ่อนไว้ในศพในป่าช้ากลับมาบอกครูฝึกเพื่อทดสอบจิตใจให้พิชิตความกลัว เรียกได้ว่า “เป็นการฝึกหนักเพื่อให้รู้ว่าไม่มีอะไรหนักไปกว่านี้แล้ว” และมีเพียงเสียงระฆังเท่านั้นที่เป็นจุดสิ้นสุดของทุกอย่าง ซึ่งมักดังขึ้นเมื่อมีคนถอดใจ ทนความเจ็บปวดไม่ไหวจนต้องขอลาออกเอง แต่ผู้ที่ผ่านทุกอย่างมาได้คือคนเหนือคนตัวจริง!


หลักสูตรทหารเรือหน่วยซีลได้รับการยอมรับว่าเป็นการฝึกหนักที่สุดในบรรดาหน่วยรบพิเศษจากทุกเหล่าทัพ แบกรับความกดดันจากครูฝึกและต่อสู้กับจิตใจตนเองให้ผ่านพ้นขวากหนาม เรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ หลังจากสัปดาห์นรกจบลง ทุกคนต้องเข้าสู่การฝึกรบเสมือนจริงในช่วงสองเดือนสุดท้าย ทั้งการแทรกซึมด้วยเรือยาง, ซุ่มโจมตีข้าศึก, เข้ายึดพื้นที่ตอนกลางคืน, เอาชีวิตรอดบนเกาะกลางทะเล, เอาตัวรอดในป่า เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนสร้างให้พวกเขากลายเป็นบุคคลที่แข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ อดทนต่อความง่วง เหนื่อย หิว ตาย ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา พร้อมกับการมีสติแก้ปัญหาในยามตกเป็นเป้าหมายของศัตรู แม้ว่าจะต้องเจอกับความยากลำบากเกินบรรยาย แต่ก็ยังมีกลุ่มนักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจมจบหลักสูตรทุกปีเพียงปีละไม่กี่คน แสดงให้เห็นถึงความมานะบากบั่นและความมุ่นมั่นอันใหญ่หลวงที่พร้อมจะเสียสละตนเองเพื่อดำรงอาชีพนี้ ผลของความพยายามปรากฏเป็นสัญลักษณ์ปีกบนอกซ้าย แถบสีธงไตรรงค์แทนชาติไทย สมอสีเงินเปรียบดังทหารเรือ ฉลามสีเงินเทียบกับการปฏิบัติงานใต้น้ำ ความกล้า และความอดทน ส่วนคลื่นสีทองคือคลื่นหัวแตกบริเวณชายฝั่งซึ่งเปรียบได้กับอุปสรรคที่ต้องเอาชนะให้ได้ เพราะศึกใหญ่ครั้งนี้ไม่มีใครทำได้ มีเพียงหน่วยซีลเท่านั้นที่ทำได้สำเร็จ 
“My hero ใครก็เป็นได้” และไม่ใช่แค่หน่วยซีลเท่านั้นที่วันนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าพวกเขาคือฮีโร่ตัวจริง แต่ยังมีผู้ร่วมภารกิจอีกหลายฝ่ายที่กำลังระดมความสามารถเต็มกำลังและชีวิต เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ให้ปลอดภัย มาร่วมส่งพลังใจช่วยให้เหล่าฮีโร่ของเราฝ่าฟันวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน 


ขอบคุณภาพจาก facebook fanpage: Thai NavySEAL

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei