Ch3Thailand Logo

เหตุผลที่วัยรุ่น “ติดเพื่อน” มากกว่าพ่อแม่

เปิดอ่านแล้ว 10,442 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

คุณพ่อคุณแม่หลายคนที่มีลูกอยู่ในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ คงเคยปวดหัวกับปัญหาที่ลูกติดเพื่อนมากจนเกินไป แถมยิ่งเตือนยิ่งเถียงกลับมาซะอีก...ถ้าแก้ที่ปลายเหตุยังไม่ได้ ลองทำความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหานี้ดูก่อนดีกว่า


ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจก่อนว่าการให้ความสำคัญกับเพื่อนของลูกนั้นเป็นพฤติกรรมปกติตามช่วงวัย ในวัยเด็กเล็กถึงเด็กโต พ่อแม่คือคนที่อยู่ในประสบการณ์ชีวิตแรกของลูก ลูกก็จะติดพ่อแม่ พอลูกเริ่มเข้าโรงเรียนเด็กก็จะให้ความสำคัญเรื่องการเรียนซึ่งเป็นประสบการณ์ใหม่ที่อยู่นอกบ้าน และเมื่อเวลาผ่านไปลูกเริ่มโตขึ้นเข้าสู่อีกช่วงวัย การมีเพื่อน มีสังคมใหม่ๆ เข้ามาก็เป็นอีกสเต็ปหนึ่งของประสบการณ์ชีวิตที่น่าค้นหาสำหรับลูกเช่นกัน ซึ่งก็เป็นไปได้ที่ลูกๆ ในวัยรุ่นบางคนจะมีพฤติกรรมติดเพื่อนมากเพราะหลายสาเหตุด้วยกัน


1. รู้สึกเป็นอิสระ เด็กในวัยรุ่นเมื่ออยู่กับเพื่อนจะรู้สึกว่าตัวเองไม่ต้องอยู่ในกรอบ หรือระเบียบปฏิบัติที่เคยทำมาตั้งแต่เด็ก อาจจะได้ทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยลองมาก่อน หรือมีโอกาสได้พูดในสิ่งที่คิดได้แบบไม่ต้องเกรงใจ

2. เป็นที่ยอมรับ เด็กบางคนเวลาอยู่กับพ่อแม่อาจจะไม่ได้รับการยกย่อง ชมเชย เมื่อทำเรื่องดีๆ ได้สำเร็จจากพ่อแม่ แต่เมื่ออยู่กับเพื่อนเขากลับได้รับการแสดงออกถึงการยอมรับในตัวตนของเขา ถึงแม้บางเรื่องอาจจะไม่ใช่เรื่องดีนักก็ตาม

3. สนใจเรื่องเดียวกัน เป็นความได้เปรียบของคนในวัยเดียวกัน ซึ่งจะมีความสนใจ ความชอบในเรื่องที่ไม่แตกต่างกันมากนักทำให้เขาเข้าใจในเรื่องนั้นๆ เหมือนกัน เรียกว่าพูดภาษาเดียวกัน และรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกัน

4. มีเวลาร่วมกันเยอะ ในแต่ละวันพ่อแม่หลายคนต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงาน ในขณะที่ลูกมีเวลาอยู่กับเพื่อนที่โรงเรียนอย่างน้อย 7 – 8 ชม. ต่อวัน ยังไม่นับรวมกิจกรรมหลังเลิกเรียนที่ทำร่วมกัน ทำให้มีความใกล้ชิดสนิทสนมและเชื่อใจกันได้ง่าย

5. วางใจให้เป็นที่ปรึกษา  ปัญหาบางเรื่องลูกอาจไม่ไว้ใจที่จะคุยกับพ่อแม่ เพราะกลัวถูกตำหนิ ถูกต่อว่า หรือมองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไร้สาระ มากกว่าที่จะได้รับคำปรึกษาอย่างที่เขาต้องการ เพื่อนจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับเขา


สิ่งที่พอจะช่วยลดปัญหาการติดเพื่อนมากเกินไปได้นั้นก็คือพ่อแม่ควรรับฟังความคิดเห็นของลูกให้มากขึ้น อย่าตัดสินใจแทนลูก ใช้วิธีการพูดคุยแบบแลกเปลี่ยนความคิด แนะนำให้ลูกทบทวนอย่างรอบคอบในหลายๆ ด้าน ชี้ให้เห็นผลดีผลเสียที่จะเกิดขึ้นจากประสบการณ์ที่พ่อแม่เคยผ่านมา ซึ่งการมีเวลาได้พูดคุยกันในลักษณะนี้เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ สร้างความอบอุ่นใจ และเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันสำหรับวัยรุ่นของลูกได้เป็นอย่างดี...ซึ่งภูมิคุ้มกันที่ว่ามานี้เป็นสิ่งที่ “ดวล” ขาดไปในชีวิตอย่างไม่มีทีท่าว่าใครจะช่วยเติมเต็มให้เขาได้...ตามเป็นกำลังใจให้ ดวล ข้ามผ่านชีวิตที่ผิดพลาดได้ในละครข้ามสีทันดร ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei