Ch3Thailand Logo

ย้อนเหตุการณ์ ‘13 ชีวิตติดถ้ำ’ 9 วัน 9 คืน

เปิดอ่านแล้ว 1,107 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ย้อนลำดับเหตุการณ์ จากวันแรกที่ 13 เยาวชนทีมหมูป่า ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ก่อนพบตัว ทุกคนปลอดภัยดี 

จากกรณีที่เยาวชนฟุตบอล ทีมหมูป่าอะเคเดมีแม่สาย จำนวน 12 คน และโค้ชผู้ฝึกสอน 1 คน หายเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเวลานานกว่า 9 วัน 9 คืน ที่เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วมแรงร่วมใจกันค้นหา จนล่าสุดวันที่ 2 ก.ค. เวลาประมาณ 22.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ได้ออกมายืนยันว่าพบทีมหมูป่าอะเคเดมีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และปลอดภัยทุกคน ซึ่งทุกคนคอยการช่วยเหลืออยู่ที่บริเวณเนินนมสาว ห่างจากจุดพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตร 

โดยลำดับเหตุการณ์มีดังนี้ เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. มีรานงานว่า เด็กและโค้ช ทั้ง 13 คน เข้าไปสำรวจถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากฝึกซ้อมฟุตบอลเสร็จ ต่อมาเวลาประมาณ 19.30 น. ผู้ปกครองได้โทรแจ้ง นายนพรัตน์ กันทะวงค์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนว่าเด็กทั้งหมดยังไม่ถึงบ้าน ทำให้เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตามหาภายในถ้ำ พบรองเท้า กระเป๋าเป้ จักรยาน 12 คัน และจักรยานยนต์ 1 คัน บริเวณหน้าถ้ำ ซึ่งขณะนั้นมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนต้องยุติการค้นหาในเวลาต่อมา


วันที่ 24 มิ.ย. นายเวิร์น อันสเวิร์น นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำ ได้เดินเท้าสำรวจภายในถ้ำ ก่อนที่นักประดาน้ำจะพบรอยเท้าและรอยนิ้วมือ ที่คาดว่าจะเป็นร่องรอยของผู้สูญหายทั้ง 13 คน ซึ่งขณะนั้นปริมาณน้ำภายในถ้ำยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงถอนกำลังออกมา เพื่อรอนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล จากกองทัพเรือตามมาสมทบ


วันที่ 25 มิ.ย. น.อ.อนันท์ สุราวรรณ์ ผู้บังคับการกรมรบพิเศษที่ 1 นำทีมหน่วยซีล มายังถ้ำหลวงเพื่อวางแผนและเร่งค้นหาเด็กภายในถ้ำ และยังพบอุปสรรคหลายอย่าง เนื่องจากในเวลานั้นมีฝนตกลงมามาเป็นระยะ ส่งผลให้ระดับน้ำภายในถ้ำเพิ่มสูงขึ้นกว่า 7 เมตร ต่อมาหน่วยซีลได้พยายามดำน้ำเพื่อเจาะทะลุอุโมงค์เข้าไปได้สำเร็จแต่ยังไม่พบผู้สูญหาย


วันที่ 26 มิ.ย. หน่วยซีลยังคงปฏิบัติงานภายในถ้ำอย่างต่อเนื่อง และพบว่าน้ำภายในถ้ำมีความขุ่น มองเห็นเพียงระยะ 10-15 ซม. เท่านั้น เป็นอุปสรรคต่อการเข้าไปยังโถงใหญ่ภายในถ้ำ ที่ชาวบ้านเรียกว่า พัทยาบีช ซึ่งคาดการณ์ว่าผู้สูญหายทั้ง 13 คน ยังคงติดอยู่บริเวณดังกล่าว ต่อมาผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ได้ส่งชุดช่วยเหลือและค้นหา เพิ่มเติมอีก 24 นาย ขณะที่บริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์ ได้เข้ามาติดตั้งเครือข่าย พร้อมขยายสัญญาณโทรศัพท์บริเวณถ้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการค้นหาผู้สูญหาย


วันที่ 27 มิ.ย. ทีมกู้ภัยอุทยานฯ เดินเท้าเข้าสำรวจโพรงบนถ้ำ เตรียมอาหาร และน้ำดื่มเพื่อหย่อนให้กับทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำทั้ง 13 คน แต่กลับพบว่าโพรงที่สำรวจนั้นไม่สามารถทะลุเข้าไปภายในถ้ำได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการณ์ภายในถ้ำหลวง ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 8 เครื่องเพื่อเร่งระบายน้ำ อีกทั้งนักประดาน้ำจากประเทศอังกฤษ และนักประดาน้ำจากจากมูลนิธิกรมการกู้ภัยแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้เดินทางมายังประเทศไทยเพื่อร่วมปฏิบัติการค้นหาในครั้งนี้ด้วย


วันที่ 28 มิ.ย. มีฝนตกตลอดทั้งคืน ส่งผลให้ระดับนํ้าภายในถํ้าขึ้นสูงอย่างเร็ว โดยระดับน้ำอยู่ที่ 30 เซนติเมตรต่อนาที เครื่องสูบน้ำภายในถ้ำจมน้ำกว่า 8 ตัว หน่วยซีลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ยุติการค้นหาชั่วคราว และถอนกำลังออกจากถ้ำทั้งหมด เพื่อวางแผนการดำเนินงานใหม่อีกครั้ง ด้านทีมนักสำรวจเดินเท้า พบปล่องถ้ำบนดอยผาหมี มีความลึกประมาณ 20 เมตร ต่อมาตำรวจพลร่มกองร้อยกู้ชีพตำรวจ ได้ทำการเข้าตรวจสอบภายในปล่องดังกล่าว ซึ่งคาดว่าเชื่อมต่อกับถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน


วันที่ 29 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เดินทางมายังถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญหาย และสร้างขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติงาน ขณะที่พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังในรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ เดินทางมายังถ้ำหลวงเพื่อทำพิธีเปิดทางตามความเชื่อ พร้อมให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญหายว่าทุกคนจะออกมาภายใน 1-2 วัน ด้านเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการภายในถ้ำได้ทำการเจาะบาดาลเพื่อระบายน้ำ เพื่ออำนวยความสะดวกในการค้นหาโค้ชและนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะเคเดมี


วันที่ 30 มิ.ย. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า หน่วยซีลดำน้ำใกล้ถึงจุดพัทยาบีชแล้ว และพยายามนำเชือกไปวางยังโถงที่ 3 มุ่งหน้าไปยังพัทยาบีช แต่ไปไกลได้เพียงแค่ 200 เมตรเท่านั้น พบว่าระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้น จึงจำเป็นต้องถอนตัวอีกครั้ง ด้านหน่วยปฏิบัติการพิเศษ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้นำอุปกรณ์ดาวเทียมระบบอินฟราเรด สามมิติ เพื่อค้นหาสัญญาณความร้อนจากของผู้สูญหายภายในถ้ำด้วย 


วันที่ 1 ก.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระราชทานหลอดไฟ แบบ LED จำนวน 200 ดวง ให้เจ้าหน้าที่นำติดตั้งให้เกิดแสงสว่างภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ด้านหน่วยซีลได้ตั้งฐานอยู่บริเวณสามแยกภายในถ้ำ ก่อนถึงพัทยาบีช ประมาณ 1-2 กิโลเมตร พร้อมติดตั้งถังอากาศไว้ตามบริเวณโดยรอบ ไปจนถึงจุดสามแยก ขณะที่น้ำภายในถ้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้หน่วยซีลสามารถปฏิบัติภารกิจได้ตามที่คาดการณ์ไว้


วันที่ 2 ก.ค. เวลา 22.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้แถลงการณ์ว่าพบเจอผู้สูญหายทีมหมูป่าอะเคเดมีทั้งหมด 13 คน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยทุกคนปลอดภัยแต่ยังคงมีอาการอิดโรย ซึ่งจุดที่พบดังกล่าวอยู่ห่างจากพัทยาบีชไปประมาณ 400 เมตร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำอาหาร เครื่องดื่ม พร้อมอุปกรณ์ดำรงชีพเพื่อทำการช่วยเหลือ ขณะเดียวกันได้ส่งทีมแพทย์เข้าทำการตรวจร่างกายและจิตใจ รวมระยะเวลาที่นักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าติดอยู่ในถ้ำเป็นเวลา 9 วัน 5 ชั่วโมง 41 นาที 15 วินาที 


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei