Ch3Thailand Logo

ดวงพุ่งชีวิตรุ่งมุ่งขอพร “พระนารายณ์”

เปิดอ่านแล้ว 4,916 ครั้ง

มหาเทพแห่งการอวตารเพื่อปราบทุกข์เข็ญ อำนวยความสุขร่มเย็นแก่มนุษยชน ขจัดหมู่มารผจญพร้อมกันใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ช่อง 33 เริ่ม 16 ก.ค. นี้!

พระนารายณ์ หรือ พระวิษณุ หนึ่งในมหาเทพแห่งตรีมูรติ เทพผู้ปกป้องโลกและสวรรค์ให้พ้นจากภยันอันตรายทั้งปวง เป็นผู้ทรงเทวานุภาพในการกำจัดความชั่วร้ายทั้งหมด อสูรทุกตนต่างเกรงกลัวพระนารายณ์ นิยมขอพรให้ชีวิตมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข ประสบความสำเร็จในการศึกษาวิชาการต่างๆ หากผู้บูชาพระองค์เป็นคนดี จะทรงประทานโชคลาภวาสนาอย่างอัศจรรย์ รวมทั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์อัปมงคล จะทำการบูชาพระนารายณ์เพื่อแก้เคล็ด ลบล้างสิ่งชั่วร้ายนั้น และเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล โดยจะต้องจัดทำพิธีบูชาภายใน 10 วัน นับจากเกิดเหตุนั้นๆ


หน้าที่สำคัญของพระนารายณ์ คือ การอวตารลงมาปราบทุกข์เข็ญบนโลกให้หมดสิ้นไป โดยจะจุติลงมาเกิดเป็นมนุษย์ หรือ เข้าไปอยู่ในร่างของมนุษย์ การอวตารของพระองค์จะเป็นไปตามโองการของพระศิวะ หรือการอัญเชิญขอร้องจากหมู่เทวดา การอวตาร 1 ครั้ง เท่ากับ 1 ปาง และพระองค์มีหลายปางเกินจะนับได้ ซึ่งปางสำคัญที่คนส่วนใหญ่รู้จักกัน คือ รามาวตาร  อวตารเป็นพระรามมาปราบทศกัณฐ์  และกฤษณาวตาร อวตารเป็นพระกฤษณะ เพื่อขับรถม้าให้พระอรชุนในศึกมหาภารตะ


เชื่อกันว่า พระวรกายของพระนารายณ์จะเปลี่ยนสีไปตามยุค ฉลองพระองค์เยี่ยงกษัตริย์ มีมงกุฎทอง อาภรณ์สีเหลือง มี 4 กร ถือ สังข์ จักร ตรี คทา แต่ที่พบเห็นบ่อยที่สุด คือ ถือ จักร สังข์ และคทา ส่วนอีกกรจะถือดอกบัว หรือเป็นท่าประทานพรโดยไม่ถืออะไรเลย โดยปกติพระองค์จะทรงประทับอยู่ที่เกษียรสมุทร ทรงบรรทมอยู่บนหลังอนันตนาคราช มี “พระลักษมีมหาเทวี” เป็นพระชายาคู่ใจคอยดูแลปรนนิบัติอยู่ข้างๆ เสมอ และพาหนะของพระนารายณ์ คือ พญาครุฑ


สำหรับการบูชาพระนารายณ์นั้น แท่นบูชาควรปูด้วยผ้าสีทอง สีเหลือง สีแดง หรือสีขาว ห้ามใช้เป็นสีดำล้วน 

เครื่องบูชาควรเป็นโลหะสีทอง หรือหินอ่อนสีขาว

อาหารเป็นขนมชนิดใดก็ได้ที่มีกลิ่นหอม รสหวาน อื่นๆ เช่น นมสด เนย ใบกะเพรา เมล็ดข้าว เมล็ดถั่วเขียว ถั่วแดง ตะเกียงน้ำมันมะพร้าว

ดอกไม้สามารถใช้ได้ทุกชนิด แต่ดอกไม้ที่โปรดเป็นพิเศษ คือ ดอกบัว ดาวเรือง กุหลาบ กล้วยไม้

ธูป กำยาน และเครื่องหอม ควรใช้เป็นกลิ่นมะลิ ไม้จันทน์ ไม้กฤษณา และควรเผากำยานหอมถวายเป็นประจำ


ร่วมสรรเสริญและขอพร “พระนารายณ์” ให้ชีวิตพบเจอแต่สิ่งดีๆ พร้อมกันใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 เริ่มตอนแรก 16 ก.ค. นี้ ห้ามพลาด!

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android