Ch3Thailand Logo

ตามรอยทาง ตามรอย “ติ๊ก เจษฎาภรณ์”

เปิดอ่านแล้ว 530 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

วิถีของการเดินป่า คือ การได้ตามล่าความสุขที่หาไม่ได้ในเมือง ออกไปสัมผัสธรรมชาติรูปแบบใหม่ในดินแดนต่างถิ่น ตามติดชีวิตพระเอกหนุ่มผู้อยู่กลางดินกินกลางทรายได้ ใน “ลมไพรผูกรัก” ช่อง 33


“เดินตามรอยทางของเรา เดินตามรอยทางของเนวิเกเตอร์” ประโยคปิดรายการเนวิเกเตอร์ที่แสนคุ้นหูจากปาก “ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี” พระเอกผู้หลงใหลในธรรมชาติและสัตว์ป่า เรามักจะเห็นพิธีกรหนุ่มคนนี้พาเราไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย ตั้งแต่ภาคเหนือ กลาง อีสาน ใต้ เรียกได้ว่าไปมาแล้วเกือบทุกจังหวัด ในการเดินทางแต่ละครั้ง ติ๊ก เจษฎาภรณ์ สลัดภาพลักษณ์ทั้งหมดทิ้งไป เป็นเพียงผู้ชายลุยๆ ติดดิน พร้อมพาเราบุกป่าฝ่าดง ล่องแพ ปั่นจักรยาน มุดถ้ำ รวมไปถึงกิจกรรมผาดโผนอื่นๆ จึงทำให้เวลาดูแล้วรู้สึกสนุก ไม่รู้สึกติดขัดกับบทพระเอกในจอทีวี ดังนั้น ตลอดการทำรายการเกือบสิบปีจึงทำให้เขาเรียนรู้ เห็นคุณค่า และรักทรัพยากรมากขึ้นเรื่อยๆ


ติ๊กให้เหตุผลของการชอบเข้าป่าว่า เนื่องจากตนเองโตมาในยุคที่สื่อดิจิตอลยังไม่เกิดขึ้น มีเพียงโทรทัศน์หน้าจอขาวดำ ไม่มีโทรศัพท์มือถือ คนส่วนใหญ่ยังใช้โทรศัพท์บ้านหรือเพจเจอร์ติดต่อกัน เขาจึงเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคมตลอดเวลาที่ผ่านมา และที่สำคัญ เขาเริ่มต้นถ่ายรูปจากการใช้กล้องฟิล์มที่เป็นระบบแมนวล ทำให้รู้จักการรอคอย การคาดเดา การมีความหวัง สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีล้ำยุคเลยแม้แต่นิดเดียว ความสุขของเขาคือการได้เฝ้ามองสัตว์น้อยใหญ่อยู่หลังม่านไม้ ได้เห็นมุมต่างๆ ที่เป็นไปตามธรรมชาติ ได้สังเกตวิถีชีวิตอย่างเงียบสงบ ซึ่งไม่สามารถหาได้ในเมือง 


อย่างไรก็ตาม หลังจากแต่งงานกับ “พีช สิตมน” และมีลูกชายด้วยกันสองคน หากติ๊กมีเวลาว่างเมื่อไหร่ เป็นอันต้องกลับไปทำหน้าที่คุณพ่อเมื่อนั้น พยายามปลูกฝังให้ทายาทผลดีสนใจรักธรรมชาติเหมือนตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการเล่านิทานเสริมฉากตัวละครเข้าป่าหรือการแต่งตัวเป็นสิงสาราสัตว์ โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร HAMBURGER ฉบับ 204 ว่า “ความจริงแล้วโลกใบนี้ มนุษย์เป็นแค่เพียงเศษเสี้ยวของหลายสิ่งหลายอย่างในธรรมชาติ ผมถึงรู้สึกว่าเราอย่าหยิ่งทะนงตนในความเป็นมนุษย์ไปเลย แต่เราควรจะเคารพในวิถีชีวิตของเพื่อนร่วมธรรมชาติให้เยอะ”
ติดตามชมเรื่องราวของคนกับป่าเพิ่มเติมได้ใน ซีรีส์ My hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ลมไพรผูกรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33 

ขอบคุณภาพจาก facebook fanpage: Navigator, www.globalfashionreport.com

และ instagram: peachystarlight

ละครที่เกี่ยวข้อง : My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ลมไพรผูกรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei