Ch3Thailand Logo

“เขาสามมุข” ปลุกตำนานรักแท้ไม่มีวันตาย

เปิดอ่านแล้ว 6,322 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รักแท้มีอยู่จริงแม้จะมีอุปสรรคขวากหนาม แต่หากช่วยกันฟันฝ่าไปไม่ได้ ความตายเท่านั้นคือคำตอบ แล้วชีวิตที่ต้องเลือกระหว่างความรักและหน้าที่ จุดจบจะเป็นแบบไหน รับชมใน “ลมไพรผูกรัก” ช่อง 33 

“เขาสามมุข” หรือ “เขาเจ้าแม่สามมุข” ตั้งอยู่ระหว่าง ต.อ่างศิลา และ ชายหาดบางแสน อ.เมือง จ.ชลบุรี ตรงเชิงหน้าผามี “ศาลเจ้าแม่สามมุข” สองหลัง หลังหนึ่งเป็นศาลไทย ส่วนอีกหลังหนึ่งเป็นศาลจีน เป็นจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวและชาวประมงท้องถิ่นมากราบไหว้สักการะบูชา เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและเพื่อระลึกถึงความรักอมตะของสาวมุขและหนุ่มแสน

ตามตำนานเล่าสืบต่อมาว่า ณ หมู่บ้านชาวประมงแห่งหนึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย “มุข” สาวสวยผู้อาศัยอยู่กับยายที่กระท่อมเชิงเขาสามมุขเนื่องจากกำพร้าบิดามารดาตั้งแต่เด็ก ต่อมาสาวมุขได้พบรักกับ “แสน” ชายหนุ่มบุตรของ กำนันบ่าย เศรษฐีแห่งบ้านหิน (อ่างศิลา) ซึ่งอยู่ห่างจากเขาสามมุขไปประมาณ 5 กิโลเมตร ทั้งสองมักนัดพบกันบริเวณเชิงผาแห่งนี้ และสัญญากันว่าจะรักกันไปชั่วนิจนิรันดร์

เคราะห์ร้ายเมื่อกำนันบ่ายทราบเรื่อง เขารังเกียจความยากจนของสาวมุข จึงบังคับให้หนุ่มแสนแต่งงานกับหญิงสาวที่ตนเลือกไว้ให้แทน จนกระทั่งวันแต่งงาน สาวมุขมาอวยพรและรดน้ำสังข์ให้แก่คู่บ่าวสาว พร้อมกับคืนแหวนแทนใจที่แสนเคยมอบไว้ให้ ก่อนจะเลือกจบชีวิตโดยการกระโดดหน้าผาเพื่อบูชาความรักครั้งนี้ ส่งผลให้แสนเสียใจอย่างมาก ตัดสินใจกระโดดหน้าผาตายตามหญิงสาวผู้เป็นที่รักไปด้วยกัน

จากเหตุการณ์น่าสลดใจครั้งนั้น ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นอนุสรณ์สถานแห่งความรักอันบริสุทธิ์ระหว่างคนทั้งสอง และเป็นที่มาของชื่อ “เขาสามมุข” ซึ่งเพี้ยนมาจาก “เขาสาวมุข” อยู่เคียงข้างกับชายหาดบริเวณใกล้เคียงที่มีชื่อว่า “บางแสน” ราวกับคำสัญญาที่จะอยู่ด้วยกันไปตราบชั่วฟ้าดินสลาย

ติดตามชมเรื่องราวของความรักและอุปสรรคระหว่างคู่ชีวิตเพิ่มเติมได้ใน ซีรีส์ My hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ลมไพรผูกรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33 

ขอบคุณภาพจาก www.chonburi-guru.com

ละครที่เกี่ยวข้อง : My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ลมไพรผูกรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei