Ch3Thailand Logo

เปิดความเชื่อ! ในงานแต่งงานของชาวจีน

เปิดอ่านแล้ว 401 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เผยความเชื่อในวันมงคลที่ชาวจีนเชื่อว่าเป็นวันแห่งรอยยิ้ม วันแห่งความปลื้มปีติ พร้อมแฝงด้วยกุศโลบายที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว เพื่อความเป็นสิริมงคลของ “ชีวิตคู่”

เมื่อการแต่งงานนำไปสู่ชีวิตครอบครัวที่แสนสุข ซึ่งมาพร้อมโชคลาง ความเชื่อ เพื่อความเป็นสิริมงคลของคู่ชีวิต โดยเฉพาะในประเทศจีนที่มีความเชื่อมากมายแฝงอยู่ในทุกการดำเนินชีวิตของผู้คน ว่าแต่ชาวจีนจะมีความเชื่อเกี่ยวกับการแต่งงานว่าอย่างไรบ้าง มาดูกัน


เจ้าสาวต้องเตรียมหวีไว้ 4 เล่ม เพื่อเอาเคล็ดคำมงคลที่ว่า “ซี้ซี้อู่หอซิว” แปลความหมายได้ว่าจะได้รับทรัพย์ตลอดเวลา

ไม่นิยมแต่งงานช่วงกินเจ เพราะเป็นช่วงประตูสวรรค์ และประตูนรกเปิด ทำให้มีสิ่งไม่ดีเข้ามาในชีวิตแต่งงาน

เมื่อฝ่ายเจ้าบ่าวยกขบวนขันหมากมา พ่อแม่เจ้าสาวต้องหลบหน้าไปก่อน  ที่สำคัญคือห้ามประจันหน้ากับเจ้าบ่าวและขบวนขันหมาก เพราะเชื่อว่าเมื่อได้ใช้ชีวิตด้วยกันแล้วอาจทำให้ไม่ลงรอย หรือไม่ถูกกันกับลูกเขยได้


คู่แต่งงานใหม่ให้วางส้มเช้ง 2 ลูก ไว้หัวเตียง เชื่อว่าจะทำให้ได้ลูกชาย เพราะชาวจีนถือว่าหากมีลูกชายแล้วจะโชคดี เพื่อจะได้เป็นผู้สืบทอดนามสกุล

รับซองอั่งเปาในวัน “ตึ๋งฉู่” หรือวันที่ญาติหนุ่มของฝ่ายเจ้าสาวจะมารับตัวเธอกลับไปเยี่ยมบ้านพร้อมกับเขยคนใหม่ ซึ่งบางครอบครัวมีธรรมเนียมที่อนุญาตให้ฝ่ายเจ้าสาวนำเอารองเท้า หรือสิ่งของของลูกเขยไปซ่อน เพื่อเรียกซองอั่งเปาด้วย

สำหรับซีรีส์ตำนานรักสามตระกูลบอกเล่าความแตกต่างของตระกูลที่มีทัศนคติต่างกัน แต่เมื่อความเปลี่ยนแปลงเริ่มเข้ามาก็ทำให้คนของทั้งสามตระกูลต้องเผชิญกับการเปลี่ยนผ่านจากระบอบศักดินาเป็นระบอบเสรีนิยม และนั่นย่อมหมายถึงความเชื่อต่างๆ ที่จะถูกเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ติดตามความเข้มข้นนี้ได้ใน “ตำนานรักสามตระกูล” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.50 - 11.15 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 ห้ามพลาด!

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ตำนานรัก 3 ตระกูล

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei