Ch3Thailand Logo

เปลี่ยนวิธีคิด “ปรับทัศนคติ” ก่อนออกจากงาน!

เปิดอ่านแล้ว 444 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

สถานการณ์ค่อนข้างอึดอัด เมื่อ “อิสระ” ทะเลาะกับ “หัวหน้าพนัส” เรื่องโดนย้ายงาน แต่หากเขาไม่ยอมปรับตัวตาม เรื่องนี้จะลงเอยเช่นไร?


แน่นอนว่าชีวิตการทำงานแต่ในละวันย่อมมีปัญหาต่างๆ เข้ามาทดสอบไม่รู้จบ ลองเปิดใจและเปิดมุมมองสักนิดก่อนที่จะกลายเป็นคนที่หนีปัญหาโดยไม่รู้ตัว 

ขั้นแรกคือ หาสาเหตุของปัญหา เนื่องจากปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้นย่อมมีสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องภายในองค์กรที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น เปลี่ยนหัวหน้า เปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น เปลี่ยนโครงสร้างระบบงานจากเบื้องบน เป็นต้น บางคนเมื่ออยู่ในสภาวะบีบคั้นอาจเกิดอาการบางอย่าง เช่น ปวดหัว อ่อนเพลีย ความดันขึ้น ไม่อยากมาทำงาน หรือลางานบ่อย สะสมเป็นความเครียดโดยไม่รู้ตัว แล้วส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันจนมีประสิทธิภาพจนเสียการเสียงานไปกันใหญ่


เมื่อรู้ที่มาแล้ว เราต้องรับมือกับความรู้สึกตนเองให้ได้ ตามความคิดของตนเองให้ทัน และควรทำความเข้าใจก่อนว่า ความเครียดนั้นไม่ได้เกิดจากสิ่งรอบข้าง แต่เกิดมาจากตัวเราเองต่างหากที่ยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไม่ได้ จนในที่สุดก็กลายเป็นปัญหาที่ไร้ทางออก ด้วยเหตุนี้ ควรลองปรับเปลี่ยนทัศนคติบางอย่าง อาจจะช่วยให้ทำงานได้ราบรื่นขึ้นก็เป็นได้


เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการมองทุกอย่างที่เข้ามาในชีวิตให้เป็นโอกาส การได้ทำงานยากๆ ถือเป็นการท้าทายความสามารถให้ตนเองได้พัฒนาฝีมือขึ้นไป และดีกว่าการย่ำอยู่กับที่แล้วทำอะไรซ้ำซากจำเจไปวันๆ พยายามมองโลกในแง่ดีและทำจิตใจให้เข้มแข็ง พึงระลึกอยู่เสมอว่าต้องมีสติตลอดเวลาแล้วจะจัดการกับเรื่องราวต่างๆ ได้ ทั้งการบริหารงานและสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ใช้ความอดทนเป็นที่ตั้ง พร้อมสร้างเป้าหมายในการทำงาน อย่าคิดไปก่อนว่าเราทำไม่ได้ เพราะเวลาเท่านั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าแต่ละคนมีศักยภาพแค่ไหน สุดท้าย คือ อย่าลืมหาเวลาผ่อนคลายให้ตนเอง ใช้เวลาว่างในการทำสิ่งต่างๆ ที่ทำให้เรามีความสุข ได้มีเวลาดูแลตัวเอง แล้วจะรู้ว่าปัญหาที่ผ่านเข้ามาไม่ได้ทำให้ชีวิตเราพัง แต่กลับยิ่งทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นไปอีกเท่าตัว อย่าลาออกจากงานเพราะคิดว่าไม่ไหว ถ้ายังไม่ลองปรับเปลี่ยนความคิดตนเองก่อน


ติดตามการตัดสินใจเลือกเส้นทางการทำงานของอิสระหลังจากนี้ได้ใน ซีรีส์ My hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ลมไพรผูกรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33 


ละครที่เกี่ยวข้อง : My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ลมไพรผูกรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei