Ch3Thailand Logo

ปมหลอน! สาเหตุอาการ “กลัว” เสียงปืน

เปิดอ่านแล้ว 374 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แม้ว่าจะพยายามลืมสักเท่าไหร่ แต่เหตุการณ์ร้ายในอดีต ยังตามหลอกหลอน จน “โขง” มีปมฝังใจ และเกิด “อาการกลัวเสียงปืน” เรื่อยมา

“โขง ธรรมดี” ชายหนุ่มกำพร้า ผู้เติบโตมาด้วยความยากลำบากด้วยตัวคนเดียว เนื่องจากครอบครัวมีปัญหา พ่อชอบใช้ความรุนแรง แม่มีชู้ จนโดนพ่อยิงแม่จนเสียชีวิต จึงเป็นสาเหตุให้เขากลัวเสียงดังเรื่อยมา ไม่ว่าจะป็นเสียงปืน เสียงปะทัด หรือเสียงระเบิด แม้ว่าเขาจะเลือกทำอาชีพนักสังคมสงเคราะห์ เพื่อลบล้างปมในใจ และหวังช่วยเหลือคนอื่นให้มีชีวิตที่ดีขึ้น แต่กลับกลายเป็นว่าตนเองต้องเผชิญกับฝันร้ายที่ตามหลอกหลอนทุกคืน จนมาทำงานสายไม่เว้นแต่ละวัน

หากวิเคราะห์อาการของโขงแล้ว อาจกล่าวได้ว่าเป็น “โรคกลัว” (Phobia) ซึ่งเป็นโรควิตกกังวลชนิดหนึ่ง ผู้ประสบปัญหาจะมีอาการหวาดกลัวที่รุนแรงเกินกว่าเหตุเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์โดยตรงหรือเพียงแค่นึกถึง มักมีอาการอื่นเกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น ใจสั่น วิงเวียน หายใจลำบาก เหงื่อออกมาก เป็นต้น ส่งผลให้เขาพยายามหนีออกจากสิ่งแวดล้อมเช่นนั้นเพราะมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อตนเอง 

ในทางการแพทย์ อาการนี้มีแนวโน้มเกิดขึ้นในวัยเด็ก เพราะเป็นช่วงที่มีอารมณ์อ่อนไหวและเปราะบางมากกว่าวัยผู้ใหญ่ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่เจาะจงได้ อาจมีหลายสาเหตุแตกต่างกันไป เช่น การถ่ายทอดทางพันธุกรรม, การเลี้ยงดูของผู้ปกครอง, การทำงานผิดปกติของสมอง หรือ เคยเจอเหตุการณ์กระทบกระเทือนจิตใจในอดีตจนกลายเป็นความทรงจำฝังลึกและหวาดกลัว อย่างที่โขงกำลังเป็นอยู่ในตอนนี้นั่นเอง

แล้ว “โขง” จะเอาชนะวิกฤติครั้งนี้ได้หรือไม่ ลุ้นกันใน ซีรีส์ My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน เส้นสนกลรัก ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และ วันเสาร์ - อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : My hero วีรบุรุษสุดที่รัก : เส้นสนกลรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei