Ch3Thailand Logo

“ฟูลมูนปาร์ตี้” ปลดปล่อยตัวตนคืนเดือนเพ็ญ

เปิดอ่านแล้ว 438 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ชื่อของ “ฟูลมูนปาร์ตี้” ถูกตีความถึงภาพของงานเลี้ยงหลุดโลกที่เต็มไปด้วยความมึนเมา โดยอ้างเอาบรรยากาศริมชายหาดในคืนพระจันทร์เต็มดวง มาเป็นฉากสำคัญของปาร์ตี้ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีอะไรที่น่าค้นหามากกว่านั้น 


จุดกำเนิดของปาร์ตี้ในคืน “ฟูลมูน”

ปาร์ตี้หลุดโลก “ฟูลมูนปาร์ตี้” (Full Moon Party) ที่เราเห็นในปัจจุบัน อาจไม่มีที่มาที่แน่ชัดมากนัก แต่คำนี้ถูกใช้ครั้งแรกในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2528 ซึ่งเริ่มต้นมาจากการจัดงานเลี้ยงส่งให้กับท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ประมาณ 20-30 คน บริเวณดิสโกเทคซึ่งอยู่ใกล้บริเวณชายหาดริ้นบนเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเป็นการแทนคำขอบคุณจากทางร้านและสถานที่พัก ซึ่งจัดขึ้นในคืนวันพระจันทร์เต็มดวงพอดี จึงเกิดเป็นคำเรียกงานนี้ที่ถูกบอกต่อๆ กันว่า “ฟูลมูนปาร์ตี้” และจากความประทับใจกับงานเลี้ยงนี้ของนักท่องเที่ยวซึ่งถูกบอกต่อแบบปากต่อปากออกไปในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้ฟูลมูนปาร์ตี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีการจัดปาร์ตี้ในทุกคืนวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ (ในหนึ่งเดือนจะมีคืนวันเพ็ญ 15 ค่ำ 1-3 ครั้ง) ซึ่งจะเป็นคืนที่พระจันทร์เต็มดวง (ยกเว้นคืนที่ตรงกับวันพระใหญ่ เช่น วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา จะเลื่อนไปจัดในวัน) ตามมาอีกหลายแห่งกระจายตัวไปทั่วทั้งชายหาดริ้น มีการแสดงดนตรีหลากหลายแนวทั้งอาร์แอนด์บี เฮาส์ เทคโนแดนซ์ R&B เฮาส์ ฮิปฮอป และเร็กเก้ จากดีเจดังๆ เด็ดๆ ทั้งในและต่างประเทศ และงานฉลองจะจัดต่อเนื่องตั้งแต่หลังพระอาทิตย์ตกยาวไปจนกระทั่งพระอาทิตย์ขึ้นของวันใหม่ ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจากทั่วโลกเดินทางมาเพื่อร่วมงานนี้มากถึง 20,000 - 30,000 คนต่อการจัดงาน  1 ครั้ง 


มีอะไรน่าสนใจใน “ฟูลมูนปาร์ตี้”

สิ่งที่ขาดไม่ได้ใน “ฟูลมูนปาร์ตี้” ก็คือเสียงเพลงที่เร้าใจและการออกสเต็ปลีลาไปตามอารมณ์ ซึ่งจะพบเห็นได้เป็นปกติตลอดแนวชายหาดริ้น นักท่องเที่ยวที่มาจะพากันแดนซ์กระจายอย่างสนุกสนาน ซึ่งแต่ละร้านต่างก็จะแข่งกันเปิดเพลงเรียกลูกค้า ถ้าร้านไหนเปิดเพลงโดนใจนักท่องเที่ยวก็จะแห่กันไปเต้นบริเวณร้านนั้นมากเป็นพิเศษ เหมือนได้วัดเรตติ้งของร้านไปในตัว นอกจากนี้ก็ยังมีโชว์เจ๋งๆ ชวนว้าวซึ่งจะนิยมใช้ไฟเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการแสดง เช่น โชว์ควงกระบองไฟ กระโดดเชือกไฟ ลอดห่วงไฟ เป็นต้น ช่วยเพิ่มสีสันความสนุกสนานตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น แสงไฟที่ถูกวัดแกว่งไปมายังทำให้เกิดภาพความงดงามที่แปลกตา ช่วยให้บรรยากาศริมหาดเปลี่ยนจากตอนกลางวันอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเพลงดี ดนตรีโดน ความสนุกพลุ่งพล่านมากขึ้นเรื่อยๆ ตามระดับความมึนเมาจากฤทธิ์แอลกอฮอล์ที่มีในตัว บางคนอาจปล่อยใจไปกับความมึนเมาจนเลยเถิด เช่น การกอดจูบกันพลอดรักอย่างดูดดื่ม ซึ่งส่วนหนึ่งก็เป็นไปตามวิถีนิยมของชาวตะวันตก และก็ดูจะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วสำหรับงานปาร์ตี้ฟูลมูน แต่สิ่งเหล่านี้อาจไมใช่เรื่องน่ากลัวเท่าไหร่นัก เมื่อเทียบกับอันตรายที่แอบแฝงตัวเข้ามาอยู่ในปาร์ตี้สุดสนุกนี้สิ่งที่ทำให้ภาพของ “ฟูลมูนปาร์ตี้” เปลี่ยนไป

ความมึนเมาที่มากเกินลิมิตทำให้เกิดความล่อแหลมที่จะเกิดอันตรายอื่นๆ ตามมาได้ง่าย โดยเฉพาะ “ยาเสพติด” ที่มักจะถูกลักลอบนำเข้ามาปะปนในปาร์ตี้ที่หลายคนดูจะไร้ซึ่งการมีสติควบคุมตัวเองอย่างเห็นได้ชัดแบบนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถควบคุมตัวเองและความคิดให้อยู่เหตุผลได้เหมือนในเวลาปกติ แต่ใช้อารมณ์เป็นตัวตัดสิน จึงตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่ไม่ได้มาเพราะต้องการประสบการณ์ความสนุกเหมือนคนอื่นๆ แต่ต้องการหาความสนุกสิ้นคิดและผลประโยชน์เข้าตัวโดยไม่สนใจว่าใครจะต้องเดือดร้อน หรือจะส่งผลร้ายรุนแรงกับใครหรือไม่ จึงเกิดปัญหาการข่มขืน ล่วงละเมิดทางเพศ ทะเลาะวิวาท ลักทรัพย์ ทำร้ายร่างกาย หรือรุนแรงถึงขั้นเป็นคดีฆาตกรรมที่เรามักได้ยินข่าวคราวจากสื่อต่างๆ สิ่งเหล่านี้เองที่ทำลายภาพลักษณ์ที่แท้จริงของ “ฟูลมูนปาร์ตี้” จนดูเหมือนผู้คนจะหลงลืมความหมายที่แท้จริงจากจุดเริ่มต้นของปาร์ตี้การเฉลิมฉลองเพื่อแสดงความขอบคุณให้กับนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นการแสดงน้ำใจไมตรีที่ดีต่อกันไปซะแล้ว สิ่งที่เหลืออยู่ในภาพจำกลับเป็นปาร์ตี้ที่ล่อแหลมต่อการเกิดอาชญากรรม ซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก จึงได้เกิดมาตรการความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชนรวมถึงชุมชนในท้องถิ่น ในการช่วยกันควบคุมดูแลเพื่อให้ฟูลมูนปาร์ตี้ถูกจดจำถึงความประทับใจอย่างที่เคยเป็นอีกครั้ง


ปลดปล่อยตัวตนอย่างมีสติ

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ต้องการไปสัมผัสบรรยากาศปาร์ตี้ระดับโลกที่อยู่ในเมืองไทยสักครั้งในชีวิต ก็คงไม่ต้องกังวลใจไปนักเพราะเพียงแค่มีสติในการเที่ยวก็ช่วยได้มากแล้ว เพิ่มความรอบคอบในการดื่มกิน ปฏิเสธเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้าเพื่อความปลอดภัย กรณีที่ซื้อเครื่องดื่มแบบ “Bucket” หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมหลายอย่างรวมกัน เช่น เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ และอื่น ๆ โดยจะผสมกันในถังพลาสติกใบเล็ก ๆ ก็ควรสังเกตดูด้วยว่าเขาใส่อะไรลงไปบ้าง เป็นการป้องกันตัวเองในเบื้องต้น อย่าพกเงินหรือของมีค่าเกินความจำเป็นไปในงานมากนัก พยายามเกาะกลุ่มกับเพื่อนหรือคนที่ไปด้วย จะไปห้องน้ำหรือซื้ออะไรก็อยู่ใกล้ๆ กันไว้ดีกว่า ที่สำคัญ...อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่ในความมึนเมามากไปจนไม่สามารถครองสติได้ เพราะคุณจะไม่สามารถดูแลตัวเองได้ซึ่งเป็นอันตรายอย่างมากกับการอยู่ร่วมกันท่ามกลางคนหมู่มากที่เราไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ใครมาดี ใครมาร้าย ถ้าเกิดอะไรไม่คาดคิด...ความสนุกก็หมดไปในทันที ซึ่งจริงๆ แล้ววิธีเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้ได้ในหลายๆ ที่ เพราะถ้ายอมรับกันตามจริง ยาเสพติด อาชญากรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ฟูลมูนปาร์ตี้ถูกมองในด้านลบก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในแทบทุกที่อย่างที่เรารับรู้กันอยู่ทุกวัน ดังนั้น การดูแลตัวเองอย่างมีสติรอบคอบนี่แหละที่จะทำให้เราปลอดภัยได้ดีที่สุด


ละครที่เกี่ยวข้อง : ข้ามสีทันดร

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei