Ch3Thailand Logo

“นวราตรี” พิธีทรงพลังเพื่อพระแม่อุมา

เปิดอ่านแล้ว 8,387 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ค่ำคืนแห่งการบูชาพระแม่อุมาทั้ง 9 ปางใน 9 คืน ละทิ้งความขมขื่น สานต่อความเจิรญแห่งชีวิตที่อยู่ใต้การลิขิตของสตรีผู้เป็นใหญ่แห่งจักรวาล พบกันใน “งานนวราตรี”
“ดูเซร่า” หรือ “นวราตรี” มาจากคำว่า “นว” (เก้า) รวมกับ “ราตรี” (กลางคืน) แปลว่า “เก้าคืน” ซึ่งหมายถึง การจัดงานบูชาพระนางปารวตี (หรือพระแม่อุมา พระแม่ทุรคาก็เรียกได้) ทั้งเก้าปาง ในเวลาเก้าคืนติดต่อกัน มีการจัดสองครั้งต่อปีในช่วงต้นฤดูร้อนและฤดูหนาวตามปฏิทินฮินดูตามโบสถ์หรือวัดฮินดูทั่วประเทศ แต่สถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในไทยย่อมหนีไม่พ้น “วัดแขก (สีลม)” วัดศักด์สิทธิ์แห่งพระแม่อุมาเทวี และเทศกาลนวราตรีจะตรงกับวันที่ 10 – 19 ต.ค. ที่ใกล้จะถึงนี้
สาเหตุที่จัดงานขึ้นในฤดูกาลนี้ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เชื่อกันว่าคนส่วนใหญ่มักประสบปัญหา เคราะห์กรรม โรคร้ายต่างๆ หรืออาจถึงขั้นสูญเสียคนรักและชีวิต จึงต้องมีการจัดบูชาบวงสรวงพระแม่เพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วยคุ้มครองให้ชีวิตร่มเย็นปลอดภัย และต้องประกอบพิธีอย่างระวัดระวังที่สุดด้วยใจจดจ่อสงบนิ่งเพื่อแสดงความศรัทธาอย่างหาที่เปรียบมิได้ จะมีการจัดขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่อลังการออกจากหน้าวัดแขก ปิดถนนสีลมเพื่อรองรับประชาชนนับหมื่นคนที่ต้องการเข้าร่วมพิธีกรรมแห่งการลงมาประทานพรของพระแม่อุมาเทวี
นอกจากพระแม่อุมาแล้ว ยังมีการบูชาเทพเจ้าองค์อื่นๆ เช่น พระแม่ลักษมี พระแม่สรัสวตี พระพิฆเนศ เป็นต้น ผู้ร่วมงานมักแต่งกายด้วยชุดสีขาวหรือคลุมผ้าส่าหรีตามแบบอินเดีย จัดเตรียมดอกไม้สีเหลืองหรือสีแดง เช่น ดาวเรือง กุหลาบ เป็นต้น เพื่อนำไปบูชาเทวรูปที่จัดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ของงาน พร้อมท่องบทบูชาพระแม่เพื่อขอพร มีการทำ “พิธีทุบมะพร้าว” โดยการปามะพร้าวลงบนพื้นให้แตกละเอียด เนื่องจากเชื่อว่า มะพร้าวเป็นผลไม้ของพระเจ้าที่มีความสะอาด ศักดิ์สิทธิ์ และบริสุทธิ์ การทำลายมะพร้าวต่อหน้าเทวรูป จึงเปรียบได้กับการละทิ้งอัตตาตนเอง พร้อมถวายกายและใจเป็นของพระองค์สืบไปนับแต่นี้

ร่วมบูชาด้วยจิตศรัทธาแห่งพระแม่ผู้เป็นพลังแห่งสรรพสิ่งทั้งปวงพร้อมกัน ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei