Ch3Thailand Logo

อย่าตกเป็นเหยื่อโซเชียล! เผยวิธีรับมือ “ไซเบอร์บูลลิ่ง”

เปิดอ่านแล้ว 518 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

วันแห่งความโชคร้าย “เหมือนชนก” ต้องกลายเป็นเหยื่อ “ไซเบอร์บูลลิ่ง” เผยวิธีก้าวข้ามโลกแห่งการกลั่นแกล้งที่มีอานุภาพทำลายชีวิต หากวันหนึ่งต้องตกเป็นเหยื่ออารมณ์ของคนหลังคีย์บอร์ด!


อย่าใส่ใจ หลายครั้งการเป็นคนดังหรือคนที่มีจำนวนเพื่อนในโซเชียลเยอะๆ ถ้าทำอะไรผิดพลาดแค่นิดเดียวก็อาจทำให้ถูกคอมเมนต์ในแง่ลบได้ หรือบางครั้งยังไม่ทันทำอะไรก็ตกเป็นเป้าทางอารมณ์ของคนหลังคีย์บอร์ด เหตุผลเพียงเพราะเป็นคนสาธารณะ สิ่งที่ทำได้คือทำใจให้สงบ อย่าให้คำพูดหรือคอมเมนต์ที่เข้าข่ายไซเบอร์บูลลิ่งมามีอิทธิพลต่อใจเราได้ เพราะหลายครั้งการตอบโต้ยิ่งเหมือนเป็นการเติมเชื้อเพลิงให้กับกองไฟ เช่นเดียวกับ “เซเลน่า โกเมซ” นักร้องคนดังที่เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่า แม้เธอจะถูกรังควานบนโลกอินเทอร์เน็ต แต่การรับมือด้วยการเข้มแข็ง ไม่สนใจ ก็เป็นทางออกที่ดีของเธอ


อย่าใส่ข้อมูลทุกอย่างในโซเชียล เพราะการโพสต์คลิป ภาพ ข้อความ หรือข้อมูลส่วนตัวอาจย้อนกลับมาทำร้ายผู้โพสต์เองเมื่อสิ่งเหล่านั้นถูกแชร์ ส่งต่อ วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ รวมทั้งการนำข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่ผิด ทั้งการกลั่นแกล้ง การปลอมแปลงเอกสาร ซึ่งอาจทำให้เราตกเป็นเหยื่อของชาวโซเชียลแบบไม่รู้ตัว

หยุดการเสพสื่อสักพัก หากวันใดตกเป็นเหยื่อชาวเน็ตจนความเข้มแข็งที่เคยมีมันหายไป อย่าคิดว่ามันเป็นเรื่องแปลก เพราะความอ่อนแอคือสิ่งปกติของมนุษย์ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือเมื่อมีวันที่อ่อนแอก็ต้องมีวันที่เข้มแข็ง ลุกขึ้นสู้ใหม่อีกครั้งให้ได้ อย่าปล่อยให้โลกโซเชียลจอมปลอมมาเปลี่ยนชีวิต แต่ช่วงนี้ก็คงต้องหยุดการเสพสื่อสักพัก อาจใช้ครอบครัวเป็นพลังใจ ก่อนจะกลับมาตั้งหลักใหม่อีกหน 


ทำให้เขาเห็นว่าเราไม่เล่นด้วย มีวิธีการมากมายที่เป็นการประกาศความเข้มแข็งว่าเราจะไม่ยอมตกอยู่ในวังวนไซเบอร์บูลลิ่ง เพื่อหยุดการกระทำแย่ๆ ของคนกลุ่มนี้ เพราะกับบางคนการไม่ทำอะไรก็เหมือนการ “ปล่อย”  ให้เขาทำร้ายเราอยู่เรื่อยๆ สิ่งที่ควรทำคือบอกเล่าให้คนใกล้ชิดฟัง ทั้งพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครู หัวหน้างาน รวมทั้งการใช้กฎหมายเข้าช่วยเพื่อหยุดการกลั่นแกล้งทางโลกออนไลน์ครั้งนี้


เช่นเดียวกับเหมือนชนกที่เธอต้องข้ามผ่านกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางอินเทอร์เน็ต กับสิ่งที่เธอไม่ได้เป็นคนก่อ ซึ่งแม้มันจะยากในการทำใจ แต่หากได้รับกำลังใจที่ดี มีที่ปรึกษา รวมทั้งความเข้มแข็งในหัวใจเอง ก็ทำให้เธอก้าวข้ามการกลั่นแกล้งในโลกออนไลน์ครั้งนี้ได้ ติดตามใน “เกมเสน่หา” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : เกมเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei