Ch3Thailand Logo

"พระนางสตี" อดีตชาติของ "พระนางปารวตี"

เปิดอ่านแล้ว 12,114 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

มหาเทวีผู้จงรักภักดีต่อศิวะมหาเทพ ขอยอมพลีชีพและกลับมาเกิดใหม่อีกครั้งเพื่อรับใช้พระองค์ทุกชาติไป

คัมภีร์ศิวะปุราณะได้เล่าถึงการกลับชาติมาเกิดเป็นพระนางปารวตี พระชายาแห่งองค์ศิวะเทพไว้ว่า สวรรค์ต้องการให้ พระศิวะ มีพระโอรสเพื่อช่วยสร้างกองทัพไปปราบอสูรที่เข้ามารุกรานสวรรค์ แต่พระองค์ไม่สนใจสร้างพันธะใดๆ ในชีวิตนอกจากการบำเพ็ญสมาธิ พระพรหม จึงไปโน้มน้าวใจ พระทักษะประชาบดี ผู้เป็นพระโอรสให้มีพระธิดา พระทักษะประชาบดีและ พระนางประสูติ พระชายา จึงพากันไปทำสมาธิบูชาด้วยใจมุ่งมั่นต่อ พระแม่ศักติ มหาเทวีผู้เป็นใหญ่ในจักรวาล เป็นผู้สร้างเทพตรีมูรติและเทวีศรีศักติ ดังนั้น พระแม่ศักติจึงตกลงที่จะจุติมาเป็นพระนางสตีในเวลาต่อมา


ตามชื่อแล้ว "สตี" แปลว่า "ความจริง" พระนางเป็นพระธิดาองค์สุดท้องที่พระบิดาโปรดปรานที่สุด ในวัยเด็ก พระนางสตีหลงใหลเรื่องราวของพระศิวะมากจากการฟังตำนานที่ถูกเล่ามาจาก ฤาษีนารท ส่งผลให้พระนางถวายตัวเป็นผู้จงรักภักดี อดอาหาร ทำสมาธิ และบำเพ็ญโยคะด้วยใจแน่วแน่พระศิวะเพียงผู้เดียว พระนางสตีรักพระศิวะถึงขนาดต้องการเป็นพระชายา แต่พระทักษะประชาบดีกลับไม่ยอม เพราะต้องการให้พระธิดาสมรสกับกษัตริย์ต่างเมืองตามธรรมเนียมที่บิดามีหน้าที่เลือกสามีให้บุตรสาว และเพื่อดำรงความยิ่งใหญ่ให้แก่อาณาจักร ยิ่งไปกว่านั้น พระองค์ยังเจ็บแค้นพระศิวะมาแต่กาลก่อน เนื่องจากมหาเทพเคยตัดเศียรที่ห้าของพระพรหมขาด แต่แท้จริงแล้ว เป็นโชคชะตาที่พระพรหมทรงลิขิตมาตั้งแต่แรกให้พระนางสตีเทิดทูนบูชา รัก และมีบุตรกับพระศิวะ


พระนางสตีละทิ้งทรัพย์สมบัติทุกอย่างเพื่อถวายตัวรับใช้พระศิวะ ปลีกตัวไปบำเพ็ญเพียรในป่าลึกอย่างเคร่งครัดเป็นเวลานาน จนในที่สุดพระศิวะก็ตกลงรับรักพระนาง และขอแต่งงานด้วย สร้างความไม่พอใจให้พระทักษะประชาบดีอย่างมาก


พระทักษะปชาบดีจัดพิธียัชญะ เชิญเทพยดาต่างๆ มาในงานยกเว้นพระศิวะ และตั้งเทวรูปพระศิวะที่ถูกทำลายเป็นเชิงล้อเลียนไว้ตรงทางเข้า เมื่อพระนางสตีไถ่ถามเหตุผล ผู้เป็นบิดาตอบว่า พระศิวะเป็นเทพแห่งความชั่วร้าย เนื้อตัวสกปรก นุ่งห่มหนังสัตว์ พระนางสตีเสียใจอย่างมากและรับไม่ได้ที่พระบิดาดูหมิ่นพระสวามี จึงตัดสินใจกระโจนเข้ากองไฟจนสิ้นชีวิต กลายเป็นหนึ่งในตำนานเรื่อง "พิธีสตี" ของอินเดียในเวลาต่อมา


เมื่อพระศิวะทราบเรื่องทรงพิโรธมาก สั่ง อสูรวีรภัทร ไปตัดคอพระทักษะประชาบดีจนสิ้นพระชนม์ แต่เมื่อสติสัมปชัญญะกลับมาจึงนำศีรษะแพะไปใส่แทนของเดิม แล้วออกบำเพ็ญตบะในที่ห่างไกลด้วยความโศกเศร้าอาดูร จนกระทั่งพระนางสตีกลับชาติมาาเกิดใหม่เป็น "พระนางปารวตี" บุตรีของ พระปารวัต แห่งเขาหิมาลัย ทั้งคู่จึงกลับมาเจอกันอีกครั้งและครองรักกันสืบมา


ติดตามชมเรื่องราวความรักของมหาเทพและการย้อนอดีตเพื่อตามหาความจริงของพระนางปารวตีได้ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei