Ch3Thailand Logo

“แต้ว-เจมส์” โชว์หวานกระซิบรักหน้า “ปู่ม่านย่าม่าน”

เปิดอ่านแล้ว 4,899 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ที่สุดของความหวาน “แต้ว-เจมส์” ชวนแฟนละครฟินอินบทเกมเสน่หา โชว์หวานกระซิบรักหน้าจิตรกรรมโบราณแห่งเมืองน่าน กับตำนาน “กระซิบรักบันลือโลก” ที่เหล่าคู่รักต้องมาขอพร

ในที่สุดแฟนละคร “เกมเสน่หา” ที่ต่างรอคอยฉากหวานของพระนาง “แต้ว ณฐพร” และ “เจมส์ จิรายุ” มานาน หลังจากที่ต้องดูการเชือดเฉือนอารมณ์ของทั้งคู่กันมาพักใหญ่ ตอนนี้ทั้งคู่ก็เริ่มมีฉากหวานทีละนิดให้แฟนๆ ได้ฟินกันทีละหน่อยแล้วล่ะ เมื่อในบทคู่สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามันที่แต่งงานกันเพราะความจำยอม พากันไปฮันนีมูนกันถึงภาคเหนือ กลายเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ทำให้หัวใจของทั้งสองคนละทิ้งทุกสิ่งอย่าง โดยเฉพาะฉากสำคัญเมื่อไปเยือน วัดภูมินทร์ จ.น่าน ชมศิลปกรรมโบราณ “ตำนานกระซิบรักบันลือโลก” งานจิตรกรรมฝาผนังที่ถูกวาดขึ้นในช่วงปี พ.ศ.2410-2417 โดยหนานบัวผัน ศิลปินชาวไทลื้อ 


สำหรับจิตรกรรมฝาผนัง “กระซิบรักบันลือโลก” เป็นภาพชายหญิง หรือ “ปู่ม่านย่าม่าน” กำลังกระซิบสนทนา หยอกล้อ บอกรักต่อกัน พร้อมนัยน์ตากรุ้มกริ่มชวนซึ้ง  ถูกวาดขึ้นระหว่างการบูรณะซ่อมแซมวัดภูมินทร์ในสมัย เจ้าอนันตฤทธิวรเดช ครองเมืองน่าน ซึ่งตรงกับปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 นับเวลาอายุของภาพนี้ก็ประมาณ 140 ปีเลยทีเดียว แต่ภาพคู่รักบันลือโลกยังคงวิจิตร สมบูรณ์ เปี่ยมความหมาย เป็นภาพการบอกรักงดงามยาวนานถึงปัจจุบัน


ว่ากันว่าคู่รักหลายคู่มักมาขอพรต่อ “ปู่ม่านย่าม่าน” เพื่อให้ความรักยืนยาว มั่นคง และมีชีวิตสมรสที่เต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่น แต่จะกว่าจะได้มาซึ่งความรักอันยาวนานนั้นต้องมีพิธีรีตองกันหน่อย เหมือนที่ ลัคนัย และ เหมือนชนก ทำนั่นก็คือการที่ฝ่ายชายต้องกระซิบประโยคบอกรักเป็นภาษาเหนือว่า “คำฮักน้อง กูปี้จักเอาไว้ในน้ำก็กลัวหนาว จักเอาไว้พื้นอากาศกลางหาว ก็กลัวหมอกเหมยซอนดาวลงมาคะลุม จักเอาไปใส่ในวังข่วงคุ้ม ก็กลัวเจ้าปะใส่แล้วลู่เอาไป ก็เลยเอาไว้ในอกในใจตัวชายปี้นี้ จักหื้อมันไห้อะฮิอะฮี้ ยามปี้นอนสะดุ้งตื่นเววา…” ก็เป็นอันเสร็จพิธีเหมือนได้รับพรจากปู่ม่านย่าม่านให้สมหวังในรัก และเป็นรักที่มั่นคงงดงามราวภาพวาดจิตรกรรม
แล้วไปสัมผัสกับ "ตำนานรักบันลือโลกปู่ม่านย่าม่าน" แห่งวัดภูมินทร์ตามรอย “เหมือนชนก” และ “ลัคนัย” กันได้ ส่วนใครที่ยังอินและฟินไม่พอไปติดตามกันต่อใน “เกมเสน่หา” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.20 น.ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : เกมเสน่หา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei