Ch3Thailand Logo

ความรัก “รัก” หรือ “เซ็กซ์”

เปิดอ่านแล้ว 385 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถ้าความรักเป็นเหมือนมนต์วิเศษที่ทำให้คนเรามีพลังใจ สามารถบันดาลความสุขขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์แม้ในยามต้องเจอเรื่องร้ายแรงแค่ไหนก็ตาม...แต่ทำไมสำหรับบางคนแล้ว ความรักกลับถูกตีความว่าเป็นเพียงแค่เซ็กซ์


“นิยาม” ของความรักที่แตกต่างกัน
ถึงแม้ว่าคนเราจะมีความรักจะเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ความหมายและการตีความในคำว่ารักของแต่ละคนก็ย่อมแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่ได้พบได้เห็น ได้สัมผัสจากสิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดู และการบ่มเพาะแนวคิดที่แตกต่างกัน ก่อนอื่นคงต้องตอบคำถามให้ได้ก่อนว่า ความหมายของคำว่ารักของแต่ละคนคืออะไร พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานได้ให้ความหมายของคำว่า “รัก” ไว้ว่า เป็นคำกริยา หมายถึง มีใจผูกพันด้วยความห่วงใย, มีใจผูกพันด้วยความเสน่หา, มีใจผูกพันฉันชู้สาว, ชอบ เป็นความหมายที่บอกว่าความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก ส่วนในทางวิทยาศาสตร์ได้มีการนิยามความหมายของความรักว่าเป็นสภาพที่มาจากวิวัฒนาการของสัญชาตญาณการเอาตัวรอดโดยพื้นฐาน เพื่อให้มนุษย์อยู่ร่วมกัน เพื่อต่อต้านภัยคุกคาม และเพื่อสนับสนุนความต่อเนื่องของสายพันธุ์ผ่านการสืบพันธุ์ ซึ่งเป็นความหมายที่รวมถึงพฤติกรรมการแสดงออกที่สอดคล้องกับความรู้สึกรักเอาไว้ด้วย นั่นอาจแปลว่า ความรักเป็นความรู้สึกทางอารมณ์ที่สามารถทำให้เกิดการแสดงออกที่แตกต่างกัน ตามแต่การตีความของแต่ละคนว่ารักคืออะไรสำหรับบางคนอาจตีความว่ารักคือการให้ การแบ่งปันความสุข การทำให้เกิดความพอใจ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะเชื่อว่ารักคือการครอบครอง เป็นเจ้าของ การอยู่เคียงคู่กันตลอดไป ไม่นอกใจหักหลัง ซึ่งเป็นได้ทุกอย่างไม่มีอะไรถูกผิดโดยแท้จริง

แก่นแท้ของ “ความรัก” คืออะไร?
ความรักอาจมีหลายนิยามซึ่งเป็นการตีความตามความหมายของแต่ละคนก็จริง แต่จุดที่สำคัญและเป็นความหมายที่แท้จริงก็คือ “ความรักต้องทำให้เกิดความสุขทางใจทั้งผู้ให้และผู้รับ” ทำไมบางคนมีความสุขกับการได้ทำอะไรดีๆ เพื่อคนที่รัก แม้จะไม่ได้อยู่เป็นคู่กัน แต่ก็ยังมอบความปรารถนาดีต่อกันได้ในฐานะเพื่อน แต่ทำไมบางคนกลับไม่มีความสุขกับคนที่ได้ชื่อว่าเป็นคนรักทั้งที่ยังอยู่ด้วยกัน นั่นเพราะความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก และไม่ได้ถูกกำหนดด้วยสถานะ เพราะสถานะเป็นข้อกำหนดทางสังคมที่เอาไว้ควบคุมการกระทำ การแอบรักคนอื่นเป็นความสุขทางใจของคนๆ นั้น แต่เมื่อใดที่คนๆ นั้นเป็นชู้กับภรรยาคนอื่น แม้จะมาจากความรักที่บริสุทธิ์ใจก็ตาม ถือว่าเป็นความผิดทางสถานะสังคม เพราะเธอคนนั้นได้ชื่อว่าเป็นภรรยาของคนอื่นแล้ว และการทำผิดทางสถานะย่อมทำให้ทั้งผู้ให้และผู้รับเกิดความทุกข์ด้วยกันทั้งคู่ ความรักที่แสดงออกอย่างขาดสติและการไตร่ตรองถึงผลที่ตามมา จึงไม่ใช่ความรักที่แท้จริง แต่เป็นเพียงการสนองความต้องการทางอารมณ์เพื่อตัวเอง“รัก” กับ “เซ็กซ์” แตกต่างแต่อยู่ใกล้กัน
ความรักเป็นความรู้สึกนี้ทำให้เกิดพฤติกรรมการแสดงออกได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การแบ่งปัน มีน้ำใจ ให้ความช่วยเหลือ แสดงความเป็นมิตร รวมถึงพฤติกรรมการแสดงออกทางกายตามธรรมชาติ เช่น การโอบกอด จับมือ หอม จูบ รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีเซ็กซ์ ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของมนุษย์ เมื่ออารมณ์แห่งรักเกิดขึ้นและได้รับการตอบสนองความพึงพอใจในรักจนถึงจุดอิ่มตัว ความต้องการทางร่างกายตามธรรมชาตินั้นก็จะถูกผลักออกมาเป็นอารมณ์ที่เรียกว่า “ความใคร่” นั่นแปลว่าความรักเป็นเรื่องของความรู้สึกจากใจ แต่เซ็กซ์คือพฤติกรรมการแสดงออกเมื่อความรู้สึกรักถูกบ่มเพาะจนได้ที่ ความรักสามารถทำให้เกิดเซ็กซ์ได้ แต่ความรักไม่ได้เป็นเงื่อนไขเดียวที่ทำให้เกิดเซ็กซ์ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ ถ้าบางคนแยกความรู้สึกรักและใคร่ออกจากกันไม่ค่อยได้ เพราะทั้งสองอย่างนี้เกิดขึ้นต่อเนื่องกันและสามารถเกิดขึ้นได้ในเวลาอันรวดเร็ว

เซ็กซ์จากรักคือคำตอบของ “ความสุข”
ทุกคนย่อมปรารถนาในรักแท้ด้วยกันทั้งนั้น แต่ปัญหาอยู่ที่การตีความที่ไม่ชัดเจนระหว่างความรัก กับ เซ็กซ์ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทั้งสองสิ่งนี้เป็นเรื่องที่อยู่คู่กันได้ เพียงแต่ต้องให้ความรักเป็นตัวนำทาง ความรักที่ดีทำให้เกิดความเข้าใจธรรมชาติของกันและกัน การแสดงออกบอกรักด้วยเซ็กซ์ก็จะถูกปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการที่พอดีกัน รุนแรงหรือแผ่วเบา เพิ่มหรือลด มากหรือน้อย นานๆ ครั้งหรือจะบ่อยๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเซ็กซ์ที่ทำให้รักมีความสุขได้อย่างแท้จริง แต่ในทางกลับกัน ถ้าปล่อยให้เซ็กซ์เป็นตัวนำ ปล่อยใจตามอารมณ์ตัวเองโดยไม่สนใจผลที่จะตามมาว่าจะเกิดอะไรขึ้น ลองถามใจตัวเองดูว่าสิ่งที่ทำนั้นใช่ความสุขจริงๆ ที่คุณต้องการหรือเปล่า...ถ้าไม่ลำเอียงเข้าข้างตัวเองเกินไป...คุณจะพบคำตอบ และจะมีความสุขกับทั้ง ความรัก และ เซ็กซ์ ได้ไม่ยาก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei