Ch3Thailand Logo

สุดยอด “แม่เฒ่าอายุยืน” เพราะแพทย์แผนจีน

เปิดอ่านแล้ว 531 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อยากมีอายุยืนผ่านร้อนผ่านหนาวอยู่กับลูกหลานไปหลายทศวรรษ ไปไขรหัสลับความแข็งแรงเพราะตำรับแพทย์แผนจีน

เห็นความแข็งแรงของ “แม่เฒ่าเจิง” จากตระกูลเจิงในตำนานรักสามตระกูลแล้วบอกเลยว่าหนุ่มๆ สาวๆ อย่างเราต้องอายแน่นอน แม้แม่เฒ่าจะอายุปาเข้าไปไม่ต่ำกว่า 80 ปีแล้วแต่ก็ยังอารมณ์ดี แจ่มใส่ สุขภาพดีจนลูกหลานในตระกูลไม่ต้องคอยเป็นห่วงอะไรมาก สะท้อนภาพข่าวที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่าประเทศจีนมีจำนวนผู้สูงอายุค่อนข้างมาก แถมแต่ละคนยังมีสุขภาพแข็งแรง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีความเชื่อตามตำรับแผนแพทย์จีนเหล่านี้


อย่าขี้เกียจจนตื่นสาย ชาวจีนบอกว่าผู้ที่มีอายุยืนทุกคนมักไม่รีรอที่จะตื่นแต่หัววัน เพื่อไปสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า แถมการตื่นแต่เช้ายังเพิ่มสมรรถภาพระบบย่อยอาหาร ช่วยทำให้สุขภาพชีวิตดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ

สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ แม้จะดูเหมือนว่าเป็นวิธีการที่ง่ายและเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่การหายใจเข้าให้เต็มปอดกลับเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้อายุยืนยาว และยังเป็นการออกกำลังกายอีกทาง เพราะการควบคุมลมหายใจช่วยในเรื่องของการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ และช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้าของสมองได้


หวีผมบ่อยๆ เพราะที่ศีรษะของคนเราจะมีเส้นลมปราณเดินผ่านอยู่หลายเส้น ซึ่งการหวีผมบ่อยๆ จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี

กลืนน้ำลายบ่อยๆ ใครจะคิดว่าแค่การกลืนน้ำลายจะทำให้เราอายุยืนขึ้นได้ แต่ชาวจีนเชื่อว่าน้ำลายจัดเป็นน้ำทิพย์ของร่างกาย การกลืนน้ำลายจะช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร หล่อเลี้ยงอวัยวะภายใน แถมยังทำให้ข้อต่อเคลื่อนไหวได้คล่องตัว 

ใครที่อยากสุขภาพแข็งแรงและมีอายุยืนเหมือนกับแม่เฒ่าเจิงก็ต้องลองใช้วิธีเหล่านี้ดู เพราะเป็นหนึ่งในการแพทย์แผนจีนที่ถูกส่งต่อความรู้มาเป็นเวลานานกว่าร้อยปีเลยทีเดียว ไปติดตามวิถีชีวิตของแม่เฒ่าผู้ผ่านประสบการณ์ชีวิตมาอย่างยาวนาน ใน ตำนานรักสามตระกูล ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.50 น. สุดยอดซีรีส์ ทางช่อง 13 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ตำนานรัก 3 ตระกูล

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei