Ch3Thailand Logo

“สีเขียว” สีแห่งความสุขสงบของ “พระอินทร์”

เปิดอ่านแล้ว 1,484 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เทพผู้ปกครองสวรรค์ คอยช่วยเหลือเกื้อกูลเหล่าเทวา ใช้ “สีเขียว” เป็นตัวแทนแห่งความสุขและความสงบที่พึงให้บังเกิดขึ้น 

"พระอินทร์" เทพผู้ยิ่งใหญ่ของทั้งศาสนาฮินดูและพุทธ เป็นประมุขแห่งเหล่าเทวดา สถิตอยู่ที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ซึ่งอยู่เหนือเขาพระสุเมรุ แต่มีหน้าที่ในการคุ้มครองมวลชนรองลงมาจากเทพตรีมูรติ พระองค์เป็นที่รู้จักในฐานะนักรบผู้ยิ่งใหญ่ จากการปราบอสูรวฤตระ และนำทัพรบปกป้องสวรรค์นับครั้งไม่ถ้วน จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและกล้าหาญ รวมถึงเป็นแบบอย่างของบรรดาเทวดาและกษัตริย์ในโลกมนุษย์ที่ต้องอภิบาลความสุขสงบให้ผู้อยู่ใต้ปกครองคัมภีร์ฤคเวทช่วงแรกเล่าว่า พระอินทร์มีร่างกายทุกส่วนเป็นสีทอง ทั้งสีผิว เส้นผม เล็บ แต่ต่อมามีร่างกายเป็นสีแดง และเป็นสีเขียวตามที่คนทั่วไปเข้าใจกันในปัจจุบัน เคลื่อนไหวรวดเร็วปานสายลมพัดผ่าน อาวุธประจำตัวเป็นวัชระหรือสายฟ้า พาหนะคือรถม้า รูปปั้นของพระอินทร์จจะถูกสร้างขึ้นในลักษณะของนักรบ ถืออาวุธต่างๆ เช่น ธนู พระขรรค์ อัญมณี บ่วง ตะขอ สังข์ เป็นต้น แต่ในเวลาต่อมา พาหนะของพระอินทร์ถูกเปลี่ยนเป็นช้างเอราวัณ ถือสายฟ้าและธนูไว้ในมือ 

ไม่เพียงเท่านั้น พระอินทร์ยังเป็นเทพประจำทิศตะวันออก และเป็นเทพแห่งสายฟ้า สายฝน และพายุ สีประจำตัวของพระอินทร์จึงเป็น "สีเขียว" เนื่องจากเป็นสีที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ เนื่องจากแต่เดิมนั้น เทพเจ้าที่มนุษย์ให้ความเคารพนับถือล้วนเกี่ยวข้องกับธรรมชาติทั้งสิ้น เช่น พระอัคนี (ไฟ), พระพิรุณ (ฝน) เป็นต้น และพระอินทร์ก็เป็นใหญ่เหนือองค์เทพเหล่านี้ ประกอบกับชาวฮินดูเชื่อกันว่า สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความสงบ จึงมักนำมาใช้เป็นสีประจำงานเทศกาลต่างๆ เพื่อแสดงถึงความรื่นเริง สนุกสาน และการเริ่มต้นใหม่ของชีวิตเหมือนกับการปลูกเมล็ดพันธุ์ด้วย 

รับชมเรื่องราวของเหล่าเทพแห่งสวรรค์ที่ต้องช่วยกันกำจัดพวกมารร้ายอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei