Ch3Thailand Logo

เปิดพลัง "จักระ" แห่งมหาเทพ

เปิดอ่านแล้ว 7,922 ครั้ง

จากพลังงานที่หมุนเวียนอยู่ภายในกาย ถูกส่งผ่านออกมาภายนอกเพื่อเปิดรับปัญญา ก่อตัวเป็นความสามารถอันแรงกล้าที่หยั่งรู้ได้มากกว่ามนุษย์ทั่วไปของเทพผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวาล

“จักระ” เป็นคำมาจากภาษาสันสกฤต แปลว่า “วงล้อ” หรือ “วัฏจักรชีวิต” เป็นศูนย์รวมของพลังงานทั้งเจ็ดแห่งที่อยู่ในร่างกาย ดังที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์ฤคเวทว่า พลังที่ไหลผ่านจักระอย่างต่อเนื่องนั้น เรียกว่า “ศักติ” เป็นกระแสไหลวนที่มีจุดกำเนิดมาจากพรหมมัน โดยพรหมันเป็นสิ่งบริสุทธิ์ ไร้รูปร่าง ไร้ตัวตน เป็นจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของสรรพสิ่งในจักรวาล ศักติจะไหลจากจักระที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง โดยพลังที่รวมตัวกันเป็นรากฐานนั้นจะเรียกว่า “กุณฑลินี” เป้าหมายสำคัญคือการปลุกและปลดปล่อยกุณฑลินี เพื่อจะได้รับพลังที่ยิ่งใหญ่กว่ากลับมา แล้วหลอมรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพรหมันผ่านการทำสมาธิและโยคะ พลังนั้นจะไหลผ่านไขสันหลังไปสู่จุดสูงสุดที่ศีรษะ เปิดการรับรู้ความจริงแท้แน่อนที่อยู่เหนือกว่าคนทั่วไป ดังเช่น สัญลักษณ์ที่ปรากฏตรงกลางหน้าผาก (crown chakra) ของพระนางปารวตี หลังการบำเพ็ญเพียรมาอย่างยาวนานเพื่อพิสูจน์ตนเองต่อองค์พระศิวะ


สำหรับแหล่ง "จักระทั้งเจ็ด" ที่อยู่ในร่างกายนั้น จะถูกเชื่อมโยงกับสีต่างๆ และเทพเจ้าฮินดู มีดังต่อไปนี้ 

1. มูลธารจักระ (Muladhara) อยู่ปลายสุดของกระดูกก้นกบ เป็นฐานของการกระตุ้นสัญชาตญาณว่าจะสู้หรือหนี เป็นพลังที่มีผลต่อการสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวเอง สัมพันธ์กับสีแดง เทพเจ้า คือ พระพิฆเนศและพระพรหม  

2. สวาธิษฐานจักระ (Swadhisthana) อยู่ต่ำกว่าสะดือ มีผลต่อความปรารถนาทางเพศ การสืบพันธุ์ รวมถึงอารมณ์อื่นๆ เช่น โกรธ กลัว เกลียด เป็นต้น เกี่ยวข้องกับสีส้ม เทพเจ้า คือ พระนารายณ์

3. มณีปุระจักระ (Manipura) อยู่ใต้กระดูกหน้าอก เกี่ยวข้องกับหลังส่วนล่าง ระบบอาหาร ตับ ถุงน้ำดี กระตุ้นความรู้สึกพื้นฐานก่อนจะพัฒนาให้ซับซ้อนขึ้น สีของส่วนนี้ คือ สีเหลือสว่าง ส่วนเทพเจ้าเป็นพระศิวะ และมหารุทระ (ปางร้ายของศิวะ)

4. อนาหตะจักระ (Anahata) อยู่กลางหน้าอก เป็นขุมพลังแห่งความรัก ความเห็นอกเห็นใจ ความรู้สึกปลอดภัย การให้อภัย สัมพันธ์กับสีเขียว และเทพอิชวาร่า (พลังอันยิ่งใหญ่ขององค์เทพแต่ไม่ได้ปรากฏเป็นรูปร่าง)

5. วิสุทธิจักระ (Vishuddha) อยู่ในลำคอเหนือกว่ากล่องเสียง เป็นจุดกำเนิดของการสื่อสาร การแสดงความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นปัจเจก เกี่ยวข้องกับสีฟ้า และพระมเหศวรตรีมูรติ (ร่างที่รวมพระศิวะทั้งสามร่างเข้าด้วยกัน)

6. อาชณะจักระ (Ajna) อยู่ด้านหน้าศีษะระหว่างคิ้ว สัมพันธ์กับจิต การตระหนักรู้ เชื่อมโยงกับสีคราม ส่วนเทพเจ้า คือ พระอรรถนารีศวร (ร่างรวมตัวของพระศิวะและพระนางปารวตี)

7. สหัสธารจักระ (Sahasrara) อยู่กลางกระหม่อมศีรษะ สัมพันธ์กับจิตใต้สำนึก ตำราฮินดูเชื่อว่าเป็นจุดศูนย์กลางสูงสุดที่ใช้เชื่อมต่อกับเทพเจ้า นั่นคือ พระศิวะ ส่วนสีที่เกี่ยวข้อง คือ สีม่วงหรือสีทอง


ติดตามชมการหลอมรวมและปลดปล่อยพลังของทวยเทพเพื่อกำจัดภัยพิบัตินานา ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello WeTV YouTube Ch3Thailand LineTV Ch3Thailand TrueID

APPLICATIONS

  • Ch3Thailand Application

    Ch3Thailand

    Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
  • Mello Thailand Application

    Mello Thailand

    Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
  • KrobKruaKao Application

    KrobKruaKao

    KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android