Ch3Thailand Logo

“วีรลักษมี” ลักษมีเทวีปางนักรบ

เปิดอ่านแล้ว 4,646 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ดอกกุหลาบมีหนามแหลมคมไว้ป้องกันตัวฉันใด สตรีย่อมมีร่างร้ายไว้ต่อสู้ฉันนั้น พระแม่ลักษมีก็เช่นกันกับการอวตารปาง “ลักษมีเทวี” เทพีภาคสู้รบ

“พระแม่ลักษมี” เทวีแห่งความงามและโชคลาภ พระชายาเอกของพระนารายณ์ คนส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับร่างอวตารของพระแม่เป็น “นางสีดา” ในวรรณกรรมเรื่องรามายณะ เพื่อลงมาช่วยพระนารายณ์ในร่าง “พระราม” ตามปราบเผ่าพันธุ์ยักษ์ เริ่มตั้งแต่กำเนิดนางสีดาก็ร้องว่า “ผลาญยักษ์” ถึงสามครั้ง เป็นอันบอกจุดมุ่งหมายของการจุติในครานี้อย่างชัดเจน จนถูกทำนายว่าเป็นกาลกิณี ส่งผลให้ทศกัณฐ์ผู้เป็นบิดาของนางตัดสินใจนำกุมารีน้อยลอยน้ำออกไปจากเมืองลงกา เมื่อชนกฤาษีมาพบเข้าจึงเลี้ยงดูนางจนเติบใหญ่และตั้งชื่อสีดาให้ ก่อนจะได้ครองคู่กับพระรามในเวลาต่อมา



อย่างไรก็ตาม พระแม่ลักษมีร่างอวตารหลายร่าง จะปรากฏกายออกมาแล้วแต่โอกาสอันเหมาะสม แต่ไม่ได้มีเพียงร่างใจดีเท่านั้น ยังมีร่างนักรบที่ชื่อว่า “วีรลักษมี” (Veera Lakshmi) ซึ่งเป็นปางแห่งความกล้าหาญและแข็งแกร่ง สวมใส่ชุดสีแดง ตกแต่งด้วยเครื่องประดับสีทองและดอกไม้นานาพันธุ์ ประทับอยู่บนดอกบัว เทวรูปวีรลักษมีมีแปดพระกร ถืออาวุธต่างๆ ได้แก่ จักร ธนู ลูกศร ตรีศูล ดาบ สังข์ ส่วนพระหัตถ์เหลืออยู่ในท่ามุทรา ซึ่งสื่อถึงการขับไล่ความกลัวออกไป และเสริมสร้างความปลอดภัยให้ผู้เคารพศรัทธา


(ขอบคุณภาพจาก newgodwallpaper.in)

ตำนานเกี่ยวกับปางวีรลักษมีนั้น กล่าวไว้ว่า มีกษัตริย์องค์หนึ่งปกครองดินแดนด้วยความสงบตลอดมา ประชาชนต่างอยู่อาศัยด้วยความปิติสุข เนื่องจากพระองค์บูชาพระแม่ลักษมีอย่างเคร่งครัด จนกระทั่งวันหนึ่ง พระแม่มาเข้าฝันและบอกให้พระองค์เลือกบูชาพระแม่เพียงปางเดียวจากแปดปาง พระราชาตัดสินใจเลือกปางวีรลักษมีให้อยู่คู่กับดินแดนนี้ ส่งผลให้พระองค์ปกครองอาณาจักรจนแข็งแกร่งได้เรื่อยมา 



สำหรับการบูชาพระแม่ลักษมีปางวีรลักษมีนั้น ควรจัดให้เทวรูปพระแม่อยู่ในที่ที่สะอาดเรียบร้อย สักการะด้วยดอกไม้ หากขอพรด้วยความจิตตั้งมั่น พระแม่จะช่วยกำจัดภัยและล้างบาป ประทานโชควาสนา พร้อมสติปัญญาหลักแหลมให้ก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ไปได้



รับชมความเก่งกล้าของเหล่าเทพีที่อวตารกายเพื่อช่วยเหล่าเทวาปราบอสูรได้ ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei