Ch3Thailand Logo

เหตุใดพระนารายณ์ต้องประทับบน “อนันตนาคราช”

เปิดอ่านแล้ว 2,089 ครั้ง

ที่ประทับแสนยิ่งใหญ่ของพระนารายณ์ ลอยตัวเป็นอมตะอยู่ในเกษียรสมุทร แต่ทำไมถึงมีเพียงแค่องค์พระนารายณ์และพระแม่ลักษมีเท่านั้นที่ประทับอยู่บนนี้ได้

“อนันตนาคราช” หรือ “เศษะนาค” ราชาแห่งเหล่านาค เป็นพญานาคที่ลอยอยู่ในจักรวาล หรือบนเกษียรสมุทร เพื่อเป็นที่ประทับของพระนารายณ์ บางครั้งมีห้าเศียร เจ็ดเศียร หรือพันเศียร แต่ละเศียรสวมมงกุฏเพื่อแสดงความยิ่งใหญ่ เชื่อกันว่าราชาแห่งนาคนี้เป็น “อธิเศษะ” หรือเศษะแรกของโลก คือเป็นต้นกำเนิดแห่งนาคทั้งปวง เมื่ออธิเศษะแผ่ตัวออก เวลาจะดำเนินไป ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตก่อเกิดขึ้นมา และเมื่อกลับมาขดตัว จักรวาลจะหยุดนิ่งทันที ส่วนชาวพุทธรู้จักเศษะนาคในชื่อ “พญาวาสุกรี” 


คัมภีร์ปุราณะได้กล่าวถึงตำนานของเศษะนาคาไว้ว่า ชื่อ "เศษะ" (Shesh) เป็นภาษาสันสกฤต แปลว่า "สิ่งที่ยังคงอยู่" อ้างอิงจากความเชื่อว่า เมื่อโลกสิ้นสุดลงหลังจากอยู่มานานชั่วกัปชั่วกัลป์ มีเพียงเศษะเท่านั้นที่เหลืออยู่ ส่วนคำว่า "นาคา" แปลว่า "งู" โดยเป็นสัตว์ที่เปรียบเสมือนพลังงานสำคัญมื่อสองคำนี้มารวมกัน จึงหมายถึง พลังงานสุดท้ายที่เหลืออยู่ อันสื่อถึง พลังอันเป็นอมตะหรือเที่ยงแท้ถาวร ตามที่ชาวฮินดูเรียกันว่า "อาตมัน" และตามชื่อ “อนันตนาคราช” นาคที่มีพลังเป็นอนันต์


ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่จะดำรงอยู่บนอนันตนาคราชได้จึงต้องมีพลังใกล้เคียงกัน คือ องค์พระนารายณ์ และพระแม่ลักษมี ผู้เป็นชายา กล่าวกันว่าเมื่อยามที่พระองค์สงบนิ่งจะเรียกว่าพระนารายณ์ แต่ยามตื่นและทำงานจะเรียกว่าพระวิษณุ ทำให้พลังงานต่างๆ เกิดการเคลื่อนไหวซึ่งดูดมาจากจักรวาลทุกๆ การสิ้นสุดหนึ่งกัลป์ ช่วงรอยต่อระหว่างการสิ้นสุดหนึ่งกัลป์กับการเริ่มต้นกัลป์ต่อไป คือ ช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนของพระนาราณ์และอนันตนาคราช


อย่างไรก็ตาม สถาปัตยกรรมพระวิษณุในช่วงแรกนั้นไม่มีพญานาคปรากฏร่วมอยู่ด้วย เนื่องจากชมพูทวีปยังไม่มีความเชื่อเรื่องนาคเข้ามา จนกระทั่งชาวอารยันจากดินแดนที่เรียกว่าเอเชียในปัจจุบันนี้เข้ามายึดครองดินแดน จึงได้รับมายาคติเรื่องนาคเข้ามาด้วย และถูกนำมารวมเข้ากับความเชื่อเทพเจ้าฮินดูในอดีต จนกลายเป็นพาหนะของพระนารายณ์ในที่สุด ก่อนจะเผยแพร่ไปทั่วโลก โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามที่คุ้นเคยกัน เช่น ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ที่ปราสาทหินพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์(ขอบคุณภาพจาก bellnawaporn.blogspot.com)

เหล่าทวยเทพย่อมสถิตกับที่ประทับเพื่อพักผ่อนยามปกติ แต่คราใดที่มีปัญหา พระองค์ก็พร้อมที่จะมาปราบความชั่วร้ายให้สูญสิ้นไป รับชมความสนุกของศึกระหว่างเทพกับอสูร ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android