Ch3Thailand Logo

อยากเป็น “นักบิน” ใจต้องรักจริง!

เปิดอ่านแล้ว 894 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

แหงนมองขึ้นไปบนท้องฟ้ายังมีหลายคำถามที่ยังสงสัย หนึ่งในนั้นก็คงจะเป็นคำถามเกี่ยวกับ “นักบิน” ที่นำเครื่องบินพาผู้โดยสารไปถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย 

แต่ใครจะไปรู้ว่าความจริงแล้ว “กว่าจะมาเป็นนักบิน” ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หลายคนใจรักสู้ต่อจนก้าวเป็นนักบินอย่างเต็มตัว ในขณะที่อีกหลายคนสู้ต่อไม่ไหว ขอถอนตัวระหว่างเรียนมาแล้วก็มี เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ เส้นทางกว่าจะก้าวเป็นนักบินนั้นแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ซึ่งใครที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักบินจะต้องผ่านขั้นตอนเหล่านี้ให้ได้

รูปแบบแรกคือ “Student Pilot" การสอบชิงทุนของสายการบิน ผู้ที่เข้าสอบนั้นจะต้องมีอายุไม่เกิน 28 ปี ส่วนสูงประมาณ 165 - 168 ซม. จบปริญญาตรีสาขาอะไรก็ได้ ที่สำคัญจะต้องไม่มีประวัติอาชญากรรม ทุกคนจะต้องสอบทั้งข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ และสอบความถนัดในการเป็นนักบิน หากใครสอบผ่านก็จะถูกส่งไปยังสถาบันการบินต้นสังกัดเพื่อเรียนรู้หลักสูตรเพิ่มเติมต่อไป 

หลังจากจบสถาบันการบินแล้วว่าที่นักบินทุกคนจะได้ Private Pilot License นั่นคือหลักสูตรนักบินส่วนบุคคล 40 ชั่วโมง และ Commercial Pilot License นักบินพาณิชย์อีก 200 ชั่วโมง 
อีกรูปแบบคือ "Qualified Pilot" นักบินที่มีใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ ผู้ที่จบปริญญาตรีจากคณะที่เกี่ยวกับนักบินพาณิชย์โดยเฉพาะ และนักบินที่มีประสบการณ์การบินอยู่แล้วแต่ต้องการย้ายสายการบิน ซึ่งจะต้องเป็นนักบินที่ถือใบอนุญาตนักบินพาณิชย์เอกเท่านั้นถึงจะทำการสอบได้ 

นับระยะเวลาตั้งแต่เริ่มเรียนจนก้าวเข้ามาเป็นนักบินแล้ว อาจต้องใช้เวลากว่า 2 -3 ปี ใครใฝ่ฝันว่าอยากเป็น “กัปตัน” ก็จะต้องใช้เวลาเก็บประสบการณ์อีกไม่ต่ำกว่า 8-12 ปีเลยทีเดียว 
หาก “นักบิน” เป็นความฝันของใครก็เตรียมตัวให้พร้อม พกความตั้งใจเหมือนดั่ง “อคิน” ที่แม้จะอกหักจากการเป็นทหารอากาศ แต่ก็ยังไม่ล้มเลิกความฝันในการเป็นนักบิน เรียนรู้ ฝึกฝน และมุ่งมั่นในอุดมการณ์ จนสามารถก้าวไปเป็น “กัปตัน” แห่งสายการบินบลูไคต์ได้อย่างไม่น่าแปลกใจ 

ร่วมลุ้นและไขคำตอบเปิดโปงความจริงกับสาเหตุการตายของ “กัปตันสารัตถ์” ไปพร้อมๆ กั “อคิน” ในซีรีส์ My Hero วีรบุรุษสุดที่รัก ตอน ใต้ปีกปักษา ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 20.15 น. ไปพร้อมๆ กัน ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : My hero วีรบุรุษสุดที่รัก : ใต้ปีกปักษา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei