Ch3Thailand Logo

“เสือ” สัตว์แห่งอำนาจของสตรีเทพ

เปิดอ่านแล้ว 3,346 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดความหมายและความสำคัญของ “เสือ” สัตว์ใหญ่ที่ใครหลายคนเกรงขาม แต่กลับเป็นพาหนะขององค์สตรีเทพอย่างพระแม่ทุรคา

“เสือ” สัตว์พาหนะของ “พระแม่ทุรคา” ซึ่งเป็นปางดุร้ายปางหนึ่งของพระนางปารวตี เป็นร่างที่ปรากฏขึ้นเพื่อปราบเหล่าอสูรร้าย แต่ต่างจากพระแม่กาลีตรงรูปร่างหน้าตาและอาวุธสังหารที่ใช้ ตามวัฒนธรรมฮินดูนั้น เสือเป็นสัตว์นำทางอันทรงพลังของเหล่าทวยเทพ เมื่อพระแม่ทุรคาต้องใช้พาหนะในการเดินทางไปสู้รบกับพวกมาร จึงเลือกใช้เสือเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ส่วนตำนานของอินเดียตอนใต้ เทพอัยยัปปันซึ่งเป็นโอรสองค์ที่สามของพระศิวะ ก็ใช้เสือก็เป็นพาหนะเช่นกัน


ไม่มีหลักฐานเกี่ยวกับเรื่องเสือปรากฏในคัมภีร์ฤคเวช ส่วนในคัมภีร์ยชุรเวทและอาถรรพเวทมีเรื่องราวว่า พระศิวะใช้หนังเสือเป็นเครื่องนุ่งห่ม และผู้คนต่างบูชาเสือเพื่อต้องการให้ช่วยคุ้มครองตนเองและสัตว์เลี้ยง แต่ในขณะเดียวกัน การล่าเสือก็เป็นกีฬาในราชสำนักของบรรดาชนชั้นสูง ด้วยเหตุผลว่าเพื่อช่วยปกป้องราษฎรของสัตว์ร้าย ดังนั้น เสือจึงถูกตีความได้ทั้งแง่ดีและร้าย สำหรับด้านดี เสือเป็นสัญลักษณ์ของความซื่อสัตย์ สง่า กล้าหาญ และแข็งแกร่ง ส่วนด้านร้าย เสือสื่อถึงความตาย ความโกรธเกรี้ยว และความรุนแรง
ทางจิตวิญญาณ เสือแสดงถึงการกลับมาเกิดใหม่ เชื่อกันว่าเสือบางตัวเคยเกิดเป็นมนุษย์มาก่อน แต่เพราะล่าสัตว์และรับประทานอาหารต้องห้าม ทำให้เกิดมาเป็นเสือในชาตินี้ วัฒนธรรมพื้นบ้านบางแห่งในอินเดีย จะบูชาเสือในฐานะพระเจ้าองค์หนึ่งที่จะช่วยปกป้องผู้ศรัทธาให้แคล้วคลาด โดยจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามความเชื่อของสถานที่แห่งนั้น


รับชมเรื่องราวของเหล่าเทพและพาหนะคู่ใจเพื่อตามปราบความชั่วร้าย ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei