Ch3Thailand Logo

เจาะพฤติกรรม! ชอบโกหกหรือเป็นโรคหลอกตัวเอง

เปิดอ่านแล้ว 699 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

 “มินจอง” หญิงสาวหน้าตาดีแถมยังมีความสามารถในการตัดเย็บชุดฮันบก แต่ในชีวิตมักโกหกผู้คน จนนำไปสู่การหลอกลวงที่รุนแรงที่สุด

หลอกผู้คนมาซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อพาตัวเองไปให้ถึงทุกความต้องการ “มินจอง” หญิงสาวผู้มีแต่ความทะเยอทะยานจนเห็นผิดเป็นชอบ เธอไม่เคยไว้หน้าใคร ถ้าเป็นสิ่งที่ต้องการก็สามารถโกหกสร้างเรื่องได้อย่างไม่ละอายแม้แต่นิด ล่าสุดถึงขนาดเตรียมวางแผนร้ายหลอกว่าตัวเองเป็นลูกสาวเพียงคนเดียวที่หายไปของเจ้าของธุรกิจทำฮันบกชื่อดัง “พีซุลเช” เพื่อหวังฮุบกิจการที่ไม่ใช่ของตัวเอง งานนี้หลอกใครก็หลอกได้ แต่หลอกตัวเองและเปลี่ยนความจริงที่เกิดขึ้นไปไม่ได้หรอกนะมินจองพฤติกรรมของมินจองที่ชอบโกหกอยู่เสมอ ทำให้คนข้างตัวอย่าง “โบรี” ที่รู้จักนิสัยเธอดียิ่งกว่าใครอาจเกิดคำถามขึ้นได้ว่า นี่เป็นแค่ “นิสัยชอบโกหก” หรือ “โรคหลอกตัวเอง” ซึ่งในทางการแพทย์บอกว่านิสัยขอบโกหกเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ บางคนเกิดจากอารมณ์ที่แปรปรวน สารเคมีในสมองด้านอารมณ์เสียสมดุล จึงมองสิ่งต่างๆ เกินความจริงไปตามอารมณ์ที่ขึ้นลง บางคนเกิดจากความกดดันจึงต้องหาทางออกด้วยการโกหก ขณะที่บางคนก็ขาดความเชื่อมั่นในตัวเอง ขี้กลัว ไม่กล้ายอมรับความจริง เลยต้องสร้างเรื่องขึ้นมาเพื่อความสบายใจของตัวเองส่วน “โรคหลอกตัวเอง” เป็นอาการขั้นกว่าของการโกหก ในวงการจิตวิทยาเรียกว่า Pathological Liar คืออาการผิดปกติทางจิตที่ทำให้ผู้ป่วยพูดโกหกได้เรื่อยๆ ซึ่งไม่ใช่แค่การหลอกคนอื่นเท่านั้น แต่คนกลุ่มนี้จะสร้างเรื่องหลอกตัวเองซ้ำๆ จนเข้าใจว่าเรื่องที่ตัวเองมโนขึ้นมานั้นเป็นเรื่องจริง การเล่าเรื่องโกหกของคนกลุ่มนี้จะลื่นไหลจนจับความจริงได้ยาก เพราะพวกเขาเชื่อว่าเรื่องที่ตนเองพูดคือเรื่องจริง สาเหตุของโรคหลอกตัวเองอาจเกิดจาก ความขัดแย้งในครอบครัว การถูกทำร้ายร่างกาย และความผิดปกติทางประสาท ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาจะมีผลต่อสุขภาพของผู้ป่วย และสุขภาพจิตของคนใกล้ชิดได้

ส่วน “มินจอง” ที่ชีวิตต้องอยู่กับเรื่องโกหกไม่เว้นแต่ละวัน พฤติกรรมของเธอจะเป็นเพียงนิสัยชอบโกหก หรือเป็นโรคหลอกตัวเอง ติดตามใน ซีรีส์เกาหลี “จางโบรี ฝันนี้ต้องสู้” ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.50 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จางโบรี ฝันนี้ต้องสู้

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei