Ch3Thailand Logo

"มัสยา" ร่างเกิดใหม่ของพระนางปารวตี

เปิดอ่านแล้ว 1,735 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ไม่ใช่แค่ศิวะมหาเทพเท่านั้นที่มีการอวตารเปลี่ยนร่าง แต่พระนางปารวตีก็เป็นเช่นกัน โดยครั้งนี้พระนางกลับมาเกิดเป็นมนุษย์ชื่อ “มัสยา” เพื่อรับความผิดแทนพระขันธกุมาร

ขันธกุมารเปิดศึกกับพระอินทร์เทวราช เนื่องจากยอมไม่ได้ที่พระอินทร์กล่าวหาว่าตนเองอ่อนแอ ขันธกุมารโกรธจัดจนสังหารพระอินทร์ เดือดร้อนถึงพระศิวะผู้เป็นบิดา แต่ก็เป็นผู้ปกครองสรวงสวรรค์ด้วยเช่นกัน เหล่าเทวาต่างขอร้องให้พระศิวะลงโทษโอรสที่ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ พระองค์ตัดสินใจให้ขันธกุมารไปเกิดใหม่โดยลืมตัวตนของตัวเอง แล้วค้นหาตัวตนใหม่อีกครั้ง และต้องหาทางกลับมาเขาไกรลาสเพื่อค้นหาคำตอบของเรื่องราวทั้งหมดให้ได้ พระนางปารวตีเสียใจมากที่ต้องพรากจากโอรสไปแสนไกลหลังจากที่เพิ่งได้กลับมาพบกันใหม่ พระนางจึงขอรับโทษทั้งหมดไว้เองในฐานะมารดาที่ต้องการปกป้องบุตรสุดดวงใจ ส่งผลให้พระนางปารวตีกลับชาติมาเกิดเป็นมนุษย์ซึ่งเป็นลูกสาวของชาวประมงนามว่า “นางมัสยา” โดยที่ไม่สามารถจำเรื่องราวตอนเป็นเทพได้ พระศิวะต้องออกเดินทางไปตามหานางให้เจอเพื่อจะได้กลับมาอยู่ด้วยกันเหมือนอย่างที่เป็นทุกครั้ง
อย่างไรก็ตาม  บางตำรากล่าวว่า โดยปกติแล้วพระศิวะจะเล่าความเป็นไปของจักรวาลให้พระนางปารวตีฟังซึ่งเป็นเนื้อหาจากคัมภีร์พระเวทที่ยากต่อการเข้าใจ พระองค์ทำเช่นนี้ต่อเนื่องทุกวัน จนกระทั่งวันหนึ่งพระนางปารวตีรู้สึกเบื่อหน่ายและเสียสมาธิ ทำให้พระศิวะโกรธมาก พลั้งปากสาปแช่งให้พระชายาไปเกิดใหม่เป็นลูกชาวประมง ดังนั้น พระนางปารวตีจึงจุติไปเป็นทารกน้อยบนโลกมนุษย์ชื่อว่า “มัสยา” แปลว่า “ปลา” เมื่อพระศิวะตั้งสติได้จึงลงมาตามหาและกลับไปครองรักกันอีกครั้งเมื่อนางมัสยาจำอดีตชาติได้รับชมความรักของมหาเทพและมหาเทวีที่ไม่ว่าจะต้องเจออุปสรรคและต้องกลับไปเกิดใหม่อีกกี่ครั้งก็ไม่มีสิ่งใดพรากทั้งคู่ออกจากกันได้ ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 


APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei