Ch3Thailand Logo

เช็กด่วน! 5 สัญญาณเตือนอาการ “กลัวความรัก”

เปิดอ่านแล้ว 236 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความรักอาจไม่ใช่สิ่งสวยงามเสมอไป จึงทำให้ใครหลายคนต้องการหนีออกจากความรู้สึกนั้นเพื่อปกป้องตัวเอง และหนึ่งในนั้น คือชายหนุ่มผู้แสนเย็นชาเพราะปัญหาฝังใจตั้งแต่เด็กอย่าง “เยี่ยมยุทธ”   

“เยี่ยมยุทธ” นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่มักมีอาการปวดศีรีษะและฝันร้ายอยู่เสมอถูก “หมอเปลว” จิตแพทย์วินิจฉัยว่าเขาเป็นโรค “กลัวความรัก” (Philophobia) ซึ่งเกิดจากความหลังเรื่องครอบครัวถูกทำร้ายในวัยเด็ก ส่งผลให้เขาสร้างเกราะคุ้มครองตนเองขึ้นมา และปิดตายหัวใจจากความรักที่เป็นเหมือนสิ่งจอมปลอมในชีวิต หันมาสนใจแต่การเงินอย่างเดียว แต่นอกจากเยี่ยมยุทธแล้ว ลองมาสำรวจตนเองกันว่า คุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีอาการกลัวความรักหรือเปล่า ตามต่อไปนี้


1. คุณมีเรื่องในอดีตฝังใจ 
คุณได้รับผลกระทบจากปัญหาบางอย่างในอดีตจนเกิดเป็นบาดแผลในใจ ไม่ว่าจะเป็นอกหักแล้วยังไม่หายเจ็บ ไม่สามารถเริ่มต้นใหม่ได้ หรือมีปมจากครอบครัว พ่อแม่หย่าร้างเมื่อวัยเด็ก ทำให้ความทรงจำแสนเจ็บปวดย้อนกลับมาทำร้ายคุณเสมอเมื่อกำลังจะเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครก็ตาม

2. คุณรู้สึกว่ายากเหลือเกินที่จะเชื่อใจใครสักคน
เป็นผลมาจากการที่คุณเคยมีความสัมพันธ์ขั้นจริงจังกับใครมาก่อน หรืออาจเป็นแค่ระดับดูใจกันแต่ยังไม่คบเป็นคนรัก คุณมอบความรู้สึกที่คุณมีทั้งหมดให้กับอีกฝ่าย แต่สิ่งที่ได้กลับคืนมาคือการหักหลังหรือการหลอกลวง ความเจ็บและผิดหวังทำร้ายคุณเจียนตาย จนไม่แน่ใจว่าหลังจากนี้จะไว้ใจใครได้อีกแล้ว เพราะกลัวจะกลับไปเจอเรื่องแบบนั้นอีกครั้ง


3. คุณคิดว่าความสัมพันธ์คือกับดักของชีวิต
การสร้างความสัมพันธ์เหมือนกับการมีโซ่ตรวนและคุกมาจองจำคุณไว้ ทำให้คุณไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำ หรือเป็นสิ่งที่อยากเป็น ความสัมพันธ์จะเป็นตัวทำลายความอิสระทั้งหมดในชีวิต และอาจทำให้สูญเสียความเป็นตัวเองไปถ้าต้องอยู่ในสภาพนั้น

4. คุณรู้สึกอึดอัดถ้าใกล้ชิดกับใครมากเกินไป
ไม่ใช่ว่าคุณไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น แต่คุณได้สร้างกำแพงขึ้นมาในความเป็นมิตรนั้น คุณรู้ว่าควรหยุดตตัวเองตรงไหนก่อนที่เราทั้งคู่จะถลำลึกเกินไป คุณจะเริ่มควบคุมตนเองก่อนที่จะปล่อยให้ความรู้สึกควบคุมคุณ

5. คุณจะไม่สานต่อหลังจากมีสัมพันธ์ลึกซึ้ง
ความสัมพันธ์ทางกายที่เกิดขึ้นเป็นไปเพื่อตอบสนองความต้องการ แต่ต้องไม่มีความรู้สึกลึกซึ้งรวมอยู่ด้วย หลังจากกิจกรรมอย่างว่าจบลง แต่ละฝ่ายก็ควรแยกย้ายกันไป ไม่ควรให้ความสัมพันธ์เลยเถิดไปมากกว่านี้


เยี่ยมยุทธจะเยียวยาตนเองจากอาการกลัวความรักได้หรือไม่ แล้วใครจะเข้ามาเปิดประตูหัวใจที่แสนเย็นชาของเขาให้เปิดออกมารับความอบอุ่นอีกครั้ง ติดตามได้ใน “ดวงใจในไฟหนาว” ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ดวงใจในไฟหนาว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei