Ch3Thailand Logo

เช็กสิ! เข้าขั้น “ผู้ป่วยทางการเงิน” หรือยัง

เปิดอ่านแล้ว 251 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

รู้ตัวก่อนสายนิสัยรูดปรื๊ดๆ บัตรเครดิตของคุณเข้า “ผู้ป่วยทางการเงิน” หรือยัง ถ้าใช่บอกเลยว่ามาถึงจุดเสี่ยงของชีวิตแล้วล่ะ

เป็นตอนที่สะท้อนใจแฟนละครอีกช่วงหนึ่ง เมื่อหนุ่มหล่อ รวย แถมเสน่ห์เหลือร้ายอย่าง “เยี่ยมยุทธ” โชว์สกิล “พ่อมดการเงิน” เล่าถึงคนที่มีนิสัยเข้าขั้น “ผู้ป่วยทางการเงิน” ที่มีอาการรุนแรงขนาดว่า นอนไม่หลับ กระสับกระส่าย คล้ายมีป่วยกาย แต่ที่ไหนได้กลับป่วยใจ แถมยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า สุขภาพการเงินคือสุขภาพทางจิต ถ้าไม่อยากจิตป่วยก็ต้องบริหารเงินให้ดี ว่าแต่... ใครที่มีอาการเหล่านี้ยังกลับตัวได้ ให้เดินต่อไปก็ยังไปถึงอยู่นะ แค่รู้ตัวเร็วก่อนก็เปลี่ยนแปลงได้เร็วก่อนจะสายไปเท่านั้นเอง


เสพติดการใช้เงินล่วงหน้า พูดง่ายๆ ก็คือมีบัตรเครดิตอยู่เต็มกระเป๋า คนกลุ่มนี้บางคนคิดว่าเงินหาง่าย บางคนควบคุมความอยากของตัวเองไม่ได้ ก็ต้องใช้เงินในบัตรเครดิตนี่แหละออกมาใช้จ่ายไปก่อน ซึ่งนั่นเท่ากับว่าเป็นการใช้จ่ายที่เกิดตัว แบบว่ามีสกิลในการรูดปรื๊ดๆ ง่ายๆ แต่ก็กลายเป็นหนี้ได้ในพริบตาเหมือนกัน


ชีวิตมีความสุขเพียงชั่ววูบตอนที่ได้ใช้เงิน คนบางคนของหลอกตัวเองว่าหาเงินเก่ง สามารถซื้อข้าวของแพงๆ ได้ แต่ถ้ากล้ายอมรับความจริงจะรู้เลยว่าเงินที่หมดไปก็คือดอกเบี้ย ที่ทำให้ต้องคอยหาเงินมาอุดตรงนั้นและปะตรงนี้ ซึ่งสุดท้ายแล้วหากกลับตัวไม่ทันปลายทางของคนกลุ่มนี้ก็คือการ “ล้มละลาย” ทั้งทางการเงินและล้มละลายในการใช้ชีวิต


คิดถึงแต่เรื่องเงินทั้งวัน ซึ่งไม่ได้คิดเรื่องการออมเพื่ออนาคตหรอกนะ พวกเขามักคิดแต่ว่าหมุนเงินจากบัตรนั้นมาใส่บัตรนี้ยังไงดี จนไม่มีสมาธิในการทำงาน ในที่สุดก็เกลียดงานตัวเอง แม้จะอึดอัดกับการทำงานแค่ไหนแต่ก็ลาออกไม่ได้ เพราะไม่มีเงินสำรองระหว่างเปลี่ยนงาน 

ยิ่งดูยิ่งรู้เลยว่า “พ่อมดการเงิน” คนนี้มีมุมคิดให้หลายคนต้องสะดุด แล้วกลับมาคิดถึงนิสัยการใช้เงินของตัวเองยิ่งกว่าเดิม ติดตามได้ใน “ดวงใจในไฟหนาว” ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น.ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ดวงใจในไฟหนาว

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei