Ch3Thailand Logo

แปลกแต่จริง! “ระดู” ของสตรีเป็นสิ่งมงคล

เปิดอ่านแล้ว 1,229 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ความสำคัญของการมีระดูตามความเชื่อศาสนาฮินดู ที่ไม่ได้เป็นเรื่องเกี่ยวกับความโชคร้าย แต่เป็นสิ่งมงคลในชีวิตสำหรับผู้หญิงและครอบครัว

พระนางปารวตีสามารถจดจำอดีตชาติที่เกิดเป็นพระแม่สตีได้ และจำได้ว่านรกาสูรเคยใช้มนต์เสน่ห์เรียกเหล่านางฟ้าและอสูรสตรีมารวมตัวกันถึง 16,000 คน เพื่อที่จะให้กำเนิดบุตรแก่ตนเอง แต่นารีเหล่านั้นถูกพระแม่ทำให้มี “ระดู” พร้อมกันนรกาสูรจึงทำอะไรพวกนางไม่ได้ และไม่มีทายาทเกิดขึ้นตามที่ปรารถนา


จะเห็นได้ว่า “ระดู” ของสตรีนั้นเป็นสิ่งที่มีพลังและอำนาจ สามารถกำหนดการให้กำเนิดสิ่งมีชีวิตในโลกได้ โดยในคัมภีร์อายุรเวทและคัมภีร์มนูสมฤติมีการกล่าวถึงวัฏจักรของระดูไว้เช่นกัน เชื่อกันว่า ผู้หญิงจะต้องเผชิญกับความเปราะบางในช่วงเวลาที่วงจรร่างกายเกิดการชำระล้าง พวกเธอจะต้องพักผ่อนตามเสียงเรียกร้องภายใน เปรียบได้กับการหยุดพักเพื่อสำรวจว่าร่างกายตนเองกำลังต้องการสิ่งใด ฝ่ายพ่อแม่และญาติจะต้องแสดงความรักความเอาใจใส่ต่อบุตรสาวระหว่างมีระดู บางครอบครัวอาจจะมอบสาหรี่ให้หญิงสาวนุ่งห่มเพื่ออวยพรให้โชคดีเมื่อเข้าสู่วัยแรกรุ่น


เด็กสาวที่เพิ่งมีระดูแรกจะถือว่าชีวิตโชคดี เพราะเธออยู่ในวัยสาวสะพรั่ง งดงามราวกับพระแม่ลักษมี และกลายเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว ไม่มีการมองว่าผู้หญิงที่มีระดูต่ำต้อยหรือสกปรก เนื่องจากระดูเป็นเลือดที่นำพาความโสมมออกไปจากร่างกาย ทำให้ร่างกายผู้หญิงกลับมาสะอาดอีกครั้ง ทั้งยังได้รับการเคารพเหมือนกับอัญมณีล้ำค่าในครอบครัว ไม่ต้องทำงานหนัก และมักจะไม่มีการพูดถึงระดูในที่สาธารณะ เพราะถือว่าเป็นเรื่องส่วนตัว เป็นเพียงสิ่งที่แสดงถึงความเป็นผู้หญิงและความเป็นแม่ให้ครอบครัวชาวฮินดูเท่านั้น 


รับชมเกร็ดความรู้ทางวัฒนธรรมที่แทรกอยู่ในมหากาพย์สงครามระหว่างทวยเทพและเหล่าอสูรได้ใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei