Ch3Thailand Logo

อยากลอง “เขียนนิยาย” เริ่มต้นยังไงดี?

เปิดอ่านแล้ว 1,907 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เชื่อได้เลยนะคะว่าสำหรับคนที่ชื่นชอบการอ่านนิยายมากๆ เหมือน โรส ต้องมีสักแว้บนึงในความคิดที่อยากจะมีนิยายสักเรื่องเป็นของตัวเอง...อ้ะ! วันนี้ โรส มีแนวคิดดีๆ สำหรับนักเขียนนิยายมือใหม่มาฝากกันค่ะ


“เขียนเรื่องที่เรารู้ดีที่สุด” การเขียนนิยายไม่ได้ใช้แค่จินตนาการเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีความจริงอยู่ในเรื่องราวด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเรื่องราว ดังนั้น ถ้าจะเริ่มเขียนนิยายเรื่องแรกในชีวิตก็ควรจะหยิบจากเรื่องใกล้ตัวก่อน เพื่อที่เราจะได้มีข้อมูลจากประสบการณ์จริง เช่น ถ้าชอบทำอาหารก็อาจจะลองแต่งนิยายที่มีเรื่องราวและตัวละครหลักเป็นพ่อครัว แม่ครัว เป็นต้น

“เรียนรู้วิธีการ” เมื่อเราได้แนวของเรื่องที่อยากจะเขียนแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ต้องศึกษาวิธีการในการเขียนนิยาย ซึ่งมีหลากหลายวิธีการตามความถนัดของนักเขียนแต่ละคน แต่โดยรวมๆ แล้ว ก็จะต้องมีการวางโครงเรื่องที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นจนจบ โดยแบ่งเป็นตอนๆ กำหนดตัวละคร หาข้อมูลประกอบเรื่องที่จะเขียน จากนั้นก็ลงมือเขียนเลย!


“เริ่มจากเรื่องสั้น” สำหรับคนที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ด้านงานเขียนมาก่อน ให้ลองเริ่มจากการเขียน “เรื่องสั้น” ซึ่งจะมีลักษณะการเขียนคล้ายกับการเขียนนิยายแต่สั้นกว่า มีเหตุการณ์ในเรื่องน้อยกว่า โดยมากจะมีเหตุการณ์เดียว และมีตัวละครน้อยกว่า เสน่ห์ของเรื่องสั้นจะอยู่ที่ตอนจบซึ่งพลิกความคาดหมาย หรือทิ้งท้ายให้ผู้อ่านได้ข้อคิด

“รับฟังคำติชม” เมื่อเขียนจบแล้วก็ลองให้คนรอบข้างอ่านงานของเราดูนะคะ หลายๆ คน หลายๆ อายุ เช่น พ่อ แม่ เพื่อน พี่ น้อง อาจารย์ เพราะเราจะได้คำติชมที่มีความหลากหลาย และอาจจะช่วยบอกเราได้ว่านิยายของเราเหมาะกับผู้อ่านแนวไหนอีกด้วยนะคะ


ลองเอาวิธีที่ โรส แนะนำไปใช้ดูนะคะ...ไม่แน่นะวงการนิยายอาจได้ต้อนรับนักเขียนหน้าใหม่อย่าคุณในเร็ววันนี้ก็เป็นได้...สู้ สู้ นะคะ! แล้วอย่าลืมติดตามเรื่องราวสุดปาฏิหาริย์ในโลกนิยายของ “โรส” กันได้ในละครดั่งพรหมลิขิตรัก ทุกวันจันทร์ –พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ดั่งพรหมลิขิตรัก

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei