Ch3Thailand Logo

เปิดประวัติ “กางเกงลิง” ที่ไม่ได้เริ่มต้นมาจาก “ลิง”

เปิดอ่านแล้ว 2,134 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ตอบทุกข้อสงสัยทำไมจึงเรียกกางเกงชั้นในว่า “กางเกงลิง” จนกลายเป็นวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายที่สืบทอดจากประวัติศาสตร์สู่ยุคปัจจุบัน 

เพราะความเสน่หาหลงใหลทาสในเรือนเบี้ยทำให้ “พระวนาเทพ” แสดงอาการเป็นหนุ่มสายเปย์แห่งยุครัตนโกสินทร์ ซื้อของมีค่ามีราคา เกินทาสธรรมดาจะเอื้อมถึง ซึ่งของสิ่งนั้นกลับแฝงไว้ด้วยตัณหาและราคะ สื่อสารถึงคืนแห่งความหฤหรรษ์ยามได้เห็นสิ่งของเหล่านี้บนเรือนร่างของข้าทาส นั่นก็คือ “กางเกงลิงเฌอรี” และ “เปลนม” จากห้างฝาหรั่งในฝั่งพระนคร

“กางเกงลิงเฌอรี” ก็คือ กางเกงชั้นในเหมือนที่คนในยุคปัจจุบันใส่กัน แต่หากย้อนกลับไปในอดีตเครื่องแต่งกายท่อนล่างของคนไทยมักจะห่มด้วยผ้านุ่งหรือโจงกระเบน โดยไม่มีอะไรใส่ข้างใน แต่พอถึงปลายสมัยรัชกาลที่ 4 "หมอบลัดเลย์" นายแพทย์ชาวอเมริกันที่เข้ามาเผยแผ่ศาสนาคริสต์ในประเทศไทยได้เริ่มมีการนำเข้าชุดชั้นใน เพราะในยุคนั้นมีสาวๆ ชาวต่างชาติเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยบ้างแล้ว และก็ได้นำวัฒนธรรมการใส่กางเกงชั้นในเข้ามาด้วย โดยพวกเธอเรียกกางเกงชั้นในว่า Lingerie ซึ่งคนไทยเรียกแบบทับศัพท์ว่า “ลิงเฌอรี” ต่อมาเมื่อเวลาผ่านไปการเรียกขานกางเกงชั้นในก็เริ่มสั้นลงเหลือเพียงคำว่า “กางเกงลิง” ติดปากมาจนถึงปัจจุบัน โดยไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับเจ้าลิงจ๋อตัวน้อยแต่อย่างใด ส่วนของขวัญอีกชิ้นที่ คุณพระวนาเทพ มอบให้ นางหยาด ก็คือ “เปลนม” หรือเสื้อชั้นในของผู้หญิงในสมัยก่อน ซึ่งเริ่มเข้ามาพร้อมกับอิทธิพลของชาติตะวันตกในสมัยรัชกาลที่ 4 เช่นเดียวกับกางเกงลิงเฌอรี แต่ว่าเปลนมเริ่มเป็นที่นิยมแพร่หลายอย่างแท้จริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้เอง ส่วนนางหยาดเมื่อเห็นเปลนมกับกางเกงลิงเฌอรีเข้าไปก็ถึงกับอึ้ง นั่งหน้าแดงก่ำแสดงอาการประหม่า เพราะเข้าใจถึงความต้องการของคุณพระวนาเทพ และความเสน่หาอันร้อนรุ่มแผ่ซ่านผ่านทางแววตาอย่างชัดเจนเมื่อชายผู้เป็นใหญ่ในเรือนหวังครอบครองทั้งเรือนร่างและหัวใจของบ่าวผู้ไร้ทางปฏิเสธ สุดท้ายแล้ว คุณพระวนาเทพ จะสมหวังในสิ่งที่ต้องการหรือไม่ ติดตามในละคร “นางบาป” ทุกวันพุธ–พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33    

ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei