Ch3Thailand Logo

“เกอิชา” หญิงงามมัดใจชาย

เปิดอ่านแล้ว 738 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดสำนัก “เกอิชา” ทำความรู้จักที่มาและวิธีฝึกฝนเพื่อให้เป็นเกอิชาที่สมบูรณ์แบบที่สุด และสร้างความสุขให้แขกผ่านศิลปะทุกแขนง

“เกอิชา” แปลว่า “คนที่มีศิลปะ” เป็นผู้หญิงที่ได้รับการฝึกด้านศิลปะการร้อง รำ และความบันเทิงครบทุกแขนง โดยผู้ที่อยู่ระหว่างการฝึกเป็นเกอิชาจะเรียกว่า “ไมโกะ” การแต่งหน้าและแต่งกายของเกอิชานั้นถูกสร้างขึ้นให้ดูแฟนตาซี มีนัยสื่อถึงความเป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบตามจินตนาการของผู้ชาย 


 
เดิมที สังคมญี่ปุ่นไม่ให้ผู้หญิงเข้าร่วมงานสังสรรค์ เกอิชาจึงเป็นเพศชาย มีหน้าที่สร้างความรื่นเริงในงาน แขกส่วนใหญ่จะเป็นขุนนางและชนชั้นสูง จนกระทั่งช่วงทศวรรษ 1700 ได้มีเกอิชาผู้หญิงเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก บ้างก็ว่าเกอิชากลุ่มนี้มาจากศิลปินหญิงที่ผันตัวมาทำงานเป็นเกอิชา เพื่อโชว์ศิลปะและร้องรำทำเพลงในงานเลี้ยง หรืออาจเป็นโสเภณีที่หันมาเป็นเกอิชาเพราะต้องการเงิน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก และในช่วงที่ญี่ปุ่นถึงยุคตกต่ำที่สุด พ่อแม่บางคนถึงกับขายลูกสาวเป็นเกอิชา เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวการเป็นเกอิชาที่สมบูรณ์แบบต้องใช้เวลาเรียนรู้หลายปี ตามหลักการทั่วไปจะใช้เวลาเรียนประมาณ 6 ปี ประกอบไปด้วยร้องเพลง เต้น ชงชา ฝึกภาษา และต้อนรับแขก โดยจะศึกษาในโรงเรียนที่เรียกว่า “โอกิยะ” การเรียนรู้เช่นนี้ไม่เพียงแต่เป็นศิลปินเท่านั้น แต่เป็นการสร้างความสง่างามให้เกอิชา เช่น การพูดจาด้วยสำเนียงที่เหมาะสม การเดินอย่างสุภาพในชุดกิโมโน การรินสาเกโดยไม่ให้ปลายแขนเสื้อกิโมโนจุ่มลงไปในถ้วย การทักทายลูกค้า เป็นต้น เวลาทำงานเกอิชาจะไม่รับประทานอาหารร่วมกับลูกค้า ทำเพียงแค่เล่าเรื่องราวต่างๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน รวมถึงรินสาเกตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ถ้วยว่างเปล่า หากมีการทะเลาะวิวาทเกิดขึ้น เกอิชาต้องช่วยลดความแย้งด้วยเช่นกัน และที่สำคัญ การทำงานของเกอิชาจะไม่มีเรื่องเพศสัมพันธ์มาเกี่ยวข้อง  ดังนั้น หน้าที่เกอิชาจึงไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องปนเปรอทางเพศ แต่เป็นการสร้างความสุขให้ผู้ใช้บริการผ่านศิลปะแขนงต่างๆ ในยามที่ต้องการผ่อนคลายติดตามชมวัฒนธรรมญี่ปุ่นและเกาหลีที่น่าสนใจเพิ่มเติมในซีรีส์พีเรียดสุดเข้มข้น “ฮวาจอง สงครามชิงบัลลังก์” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00-19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ฮวาจองสงครามชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei