Ch3Thailand Logo

ไขเรื่องลี้ลับ “ผีอำ” ไม่ได้เกิดจากวิญญาณทับร่าง!

เปิดอ่านแล้ว 1,148 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เรื่องราวลี้ลับน่าสะพรึงกลัวในละคร “นางบาป” ปรากฏทั้งความเชื่อและความจริงที่เล่าขานกันแบบปากต่อปาก โดยเฉพาะเรื่อง “ผีอำ” แท้จริงคือวิญญาณทับร่างตามความเชื่อโบราณจริงหรือ

แม้จะมีความเชื่อจากคนเฒ่าคนแก่ว่าอาการครึ่งหลับครึ่งตื่น พูดไม่ได้ ขยับตัวไม่ได้ ราวกับถูกวิญญาณครอบงำและกดทับบนร่างกาย หรือที่เรียกกันคุ้นหูว่า “ผีอำ” แต่อาการเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งลี้ลับหรือเรื่องเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด เพราะการศึกษาตามหลักวิทยาศาสตร์บอกว่านี่คืออาการ “อัมพาตตอนหลับ” เกิดจากสภาพชีวเคมีของสมองและร่างกายไม่สัมพันธ์กัน ขณะที่นอนหลับสมองจะสั่งการให้กล้ามเนื้อคลายตัว แต่เมื่อร่างกายตื่นขึ้นขณะที่สมองยังคลายตัวก็จะเกิดอาการผีอำอาการผีอำแบ่งเป็นสองแบบคือ ผีอำที่เกิดขึ้นในช่วง “ใกล้หลับ” ร่างกายจะอยู่ในภาวะผ่อนคลาย หากเกิดผีอำในช่วงนี้จะไม่ค่อยรู้สึกตัว อาจมีเพียงขยับตัวไม่ได้ และพูดไม่ได้เท่านั้น ส่วนอาการผีอำอีกแบบหนึ่งเกิดขึ้นในช่วง “ใกล้ตื่น” อาการช่วงนี้รุนแรงกว่าช่วงใกล้หลับ เพราะเราจะรู้สึกตัวขณะที่การหลับฝันยังไม่สิ้นสุด พร้อมอาการแน่นหน้าอก อึดอัด ขยับตัวและพูดไม่ได้ แต่อาการจะหายไปภายใน 10 นาทีนักวิจัยยังบอกด้วยว่าอาการผีอำไม่ได้เกิดจากสภาวะสมองผิดปกติเท่านั้น แต่ความเครียด ความเหนื่อยล้า การอดหลับอดนอน โรคประจำตัว และฤทธิ์ยา มีผลทำให้เกิดอาการผีอำได้ โดยเฉพาะเมื่อเราล้มตัวลงนอนยามที่รู้สึกเหนื่อยล้าจากการทำงาน อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ หรือออกกำลังกายมาใหม่ๆ ทำให้สมองยังตื่นตัวและทำงานอยู่ จึงเกิดความไม่สัมพันธ์กันระหว่างสมองและร่างกาย อาจทำให้มีอาการผีอำได้เช่นเดียวกัน
ดังนั้นเมื่อผีอำไม่ได้เกิดจากสิ่งลี้ลับแต่เป็นเพราะระบบสมอง วิธีการปราบผีอำก็คือ ทำจิตใจให้สบายและผ่อนคลายก่อนเข้านอน นอนหลับให้ครบ 6-8 ชั่วโมงในตอนกลางคืน รวมทั้งใช้ยารักษาโรคและเข้าพบจิตแพทย์หากมีความผิดปกติทางจิตใจ 

ร่วมพิสูจน์ความเชื่อจากโบราณที่ถ่ายทอดกันมาแบบปากต่อปากว่าสิ่งใดคือเรื่องลี้ลับ และสิ่งใดคือวิทยาศาสตร์ ในละคร “นางบาป” ทุกวันพุธ–พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : นางบาป

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei