Ch3Thailand Logo

เป็น “อัลไซเมอร์” แน่ๆ หรือแค่ “หลงลืม”

เปิดอ่านแล้ว 176 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เห็นอาการของคุณยาย “นิ่มนวล” แล้วนึกเป็นห่วง ตอนแรกคุยกับ “วีนัส” อยู่ดีๆ แต่พอเจอกันอีกทีกลับจำนางเอกของเราไม่ได้ซะอย่างนั้น อุ๊ย! อาการแบบนี้เขาเรียก “หลงลืม” หรือ “อัลไซเมอร์” กันแน่นะ?


โดยปกติผู้สูงอายุมักมีอาการที่เรียกว่า “หลงลืม” ซึ่งเกิดขึ้นตามวัย ลักษณะของอาการที่ว่านี้คือ ลืมเรื่องที่ไม่สำคัญ ไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถบรรเทาได้ด้วยการตั้งสติ มีสมาธิ หรือใช้การจดบันทึกเป็นตัวช่วย วิธีเหล่านี้จะชะลออาการหลงลืมของผู้สูงอายุได้ แต่ “อัลไซเมอร์” เป็นโรคภาวะสมองเสื่อมที่ยังรักษาให้หายขาดไม่ได้ อาการของผู้ป่วยที่สามารถสังเกตได้ เช่น ถามซ้ำๆ หรือเล่าเรื่องเดิมๆ บ่อยครั้ง เรียกชื่อสิ่งของในชีวิตประจำวันไม่ถูก มักจะแทนว่า อันนั้น อันนี้ ไอ้นั่น ไอ้นี่ เป็นเพราะความสามารถในการเข้าใจภาษาลดลง จึงเลือกใช้ภาษาไม่ถูกต้อง ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยพูดน้อยลง ไม่สามารถทำกิจกรรมที่เคยทำได้ เช่น กดรีโมตเลือกช่องรายการทีวีที่ต้องการจะดูไม่ได้
  


นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์จะไม่มีความสามารถในการบริหารจัดการ จึงไม่กล้าตัดสินใจ หรือตัดสินใจผิดพลาดบ่อยครั้ง เพราะเลือกไม่ได้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร แม้แต่เรื่องกิจวัตรประจำวัน เช่น เลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศไม่ได้ เก็บของในที่ไม่ควรเก็บ ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้กลายเป็นคนเฉื่อยชา หรือโมโหง่ายๆ โดยไม่มีเหตุผล หากพบว่าผู้สูงอายุในครอบครัวมีอาการลักษณะนี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที เพื่อจะได้ทราบวิธีการดูแลผู้ป่วยอย่างถูกต้อง


สำหรับ “คุณยายนิ่มนวล” สาวสวยแห่ง “บ้านร่มไม้ชายคา” คงต้องยกให้เป็นหน้าที่ของ “พี่อ้อย” และ “พลอย” พี่เลี้ยงคนเก่งในการดูแลคุณยายให้แฮปปี้ทั้งกายและใจ โดยมี “วีนัส” เจ้าของบ้านคอยช่วยเหลืออีกแรง...มาติดตามดูความน่ารักของคนสองวัยที่หัวใจใกล้กันด้วยความรักและความอบอุ่นของบ้านหลังนี้ได้ในละครริมฝั่งน้ำ ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ริมฝั่งน้ำ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei