Ch3Thailand Logo

รู้แล้วอย่าทำ! ผลลัพธ์จากการ “สปอยล์ลูก”

เปิดอ่านแล้ว 736 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

หยุดพฤติกรรมรักลูกเกินพอดีจนเข้าขั้น “สปอยล์” เพราะผลลัพธ์จากการประคบประหงมอาจไม่สวย ซ้ำยังส่งผลต่อนิสัยเจ้าตัวเล็กในอนาคต

เพราะปัญหาสุขภาพกว่า “ยอนฮี” และ “บยองกุก” จะมีลูกชายอย่าง “จินอู” ได้ ต้องผ่านอุปสรรคมากมายและหาวิธีการต่างๆ เพื่อให้ทารกน้อยลืมตาดูโลก กระทั่งถึงวันที่จินอูเกิด เขากลายเป็นหลานชายคนเดียวของตระกูลจองซึ่งเติบโตท่ามกลางความรักและความเอาใจใส่ของคนในครอบครัว แต่บางครั้งก็ถูกผู้ใหญ่ในบ้านเอาอกเอาใจเป็นพิเศษจนเข้าข่าย “สปอยล์” โดยหากเด็กถูกตามใจมากเกินไปอาจส่งผลต่อพฤติกรรมในอนาคตอย่างไม่รู้ตัวอารมณ์เกรี้ยวกราด เด็กที่ถูกคนในครอบครัวสปอยล์บ่อยๆ มักอารมณ์ร้อนและแสดงความเกรี้ยวกราดเมื่อเขาไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการ เมื่อมีใครทำอะไรไม่ทันใจจะเริ่มชักสีหน้าและแสดงกิริยาให้รู้ว่าไม่พอใจ เป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลี้ยงดูลูกกันใหม่ก่อนสายเกินแก้

ไม่กล้าตัดสินใจด้วยตนเอง การที่พ่อแม่ช่วยลูกตัดสินใจเกือบทุกเรื่อง โดยเฉพาะเมื่อทำสิ่งผิดพลาด เขาจะไม่รู้วิธีแก้ปัญหาและหาทางออกไม่ได้ ดังนั้นหากลูกทำผิดหรือยังทำไม่สำเร็จ ควรให้โอกาสลูกได้ทดลองและเรียนรู้ พ่อแม่ไม่ควรกดดันหรือช่วยเหลือจนเกินความพอดี เป็นเด็กจอมบงการ ในขณะที่เด็กบางคนไม่กล้าตัดสินใจเรื่องราวต่างๆ เอง แต่เด็กบางกลุ่มอาจมีนิสัยชอบบงการ ซึ่งเกิดจากการมีคนตามใจมากเกินไป และไม่ชอบทำอะไรด้วยตนเอง จึงหันไปออกคำสั่งผู้อื่น ถ้าเห็นลูกมีพฤติกรรมนี้ต้องช่วยให้เขาใจเย็น เช่น สอนให้รู้จักการรอคอย ให้เขาทำอะไรด้วยตนเอง และสอนให้รู้จักความผิดหวัง

อยากได้อะไรก็ต้องได้ ความคิดนี้มักเกิดขึ้นกับเด็กที่ถูกครอบครัวสปอยล์ เพราะไม่ว่าเขาต้องการสิ่งใดพ่อแม่จะหามาให้เสมอ หลายครั้งเห็นเด็กวัยเดียวกันมีของเล่นชิ้นใหญ่ก็อยากมีบ้างแม้เป็นสิ่งไม่จำเป็น ทำให้เขามีนิสัยฟุ่มเฟือยและใช้เงินอย่างไม่รู้คุณค่าเมื่อ “จินอู” คือศูนย์กลางความรักของคนในครอบครัว เขาจะถูกสปอยล์หนักเกินไปหรือไม่ ไปติดตามชีวิตหลานชายหัวแก้วหัวแหวนแห่งตระกูลจอง ในซีรีส์เกาหลี Two Mothers แค้นรักเพลิงริษยา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.25 น. ช่อง 28

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : แค้นรักเพลิงริษยา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei