Ch3Thailand Logo

“ปาริชาต” ต้นไม้แห่งการระลึกชาติ

เปิดอ่านแล้ว 6,622 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เคยสงสัยมั้ยว่าทำไม “สุรมารา” จึงซ่อนดวงแก้วมณีไว้ที่ต้นปาริชาตซึ่งอยู่ในสวนหลังบ้าน “แยม” นั่นเป็นเพราะต้นไม้ชนิดนี้มีความสำคัญมากกว่าการเป็นไม้ยืนต้นธรรมดา“ปาริชาต” หรือ “ปาริฉัตร” บางคนเรียกว่า “ทองหลาง” เป็นไม้ยืนต้น ยอดเป็นพุ่มกลม มีหนามแหลมคมที่กิ่งและลำต้นอ่อน ซึ่งจะค่อยๆ หลุดไปเมื่อต้นมีอายุมากขึ้น ใบหนาและเรียงแบบสลับ ดอกลักษณะคล้ายดอกแคแต่มีสีแดงเข้ม เป็นช่อยาวประมาณ 30-40 ซม. ซึ่งจะออกดอกในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ส่วนผลเป็นฝักยาวๆ โค้งๆ เมื่อแก่ปลายฝักจะแตกอ้าออกจนเห็นเมล็ดสีแสดอยู่ภายใน


ขอบคุณภาพจาก maipradabonline.com

ในพระไตรปิฎกได้กล่าวถึงความสำคัญของ “ปาริชาต” ซึ่งเป็นหนึ่งในห้าของดอกไม้สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งประกอบด้วยปาริชาต กัลปพฤกษ์ มณฑารพ หริจันทน์ และสันตาน เมื่อต้นปาริชาตผลิดอกบานเต็มที่จะแผ่รัศมีไปได้ 50 โยชน์ และส่งกลิ่นตามลมไปไกล 100 โยชน์ เหล่าเทวดานางฟ้าทั้งหลายจะมาพักผ่อน เล่นสนุกสนานบริเวณใต้ต้นปาริชาต หากกลิ่นดอกปาริชาตที่โชยมาต้องเทวดานางฟ้าองค์ใดจะสามารถระลึกชาติได้อย่างอัศจรรย์ ซึ่งใน "กามนิต-วาสิฏฐี” วรรณกรรมอิงพุทธประวัติก็ได้เล่าถึง “กามนิต” ผู้ได้ไปเกิดบนสวรรค์และสามารถระลึกชาติเมื่อครั้งที่เกิดเป็นมนุษย์เพราะได้กลิ่นหอมจากปาริชาต

“...อันความจริง ผู้อุปปาติกะใหม่ทั้งสอง มิได้เยี่ยมฝั่งคงคาสวรรค์อันไม่น่าดูน่าชมอีกต่อไป เป็นแต่เลื่อนลอยไปสู่หุบเขาต้นปาริชาตเนืองๆ ได้ไปนั่งพักนอนเล่นอยู่ ควงปาริชาตอันแผ่กิ่งก้านสาขา สูดเอากลิ่นหอมอันตลบมาจากดอกแดงดั่งแสงชาด กระทำให้ระลึกถึงชาติก่อนๆ แจ่มแจ้งขึ้นเป็นลำดับ ย้อนหลังล่วงไปในอดีตชาติอันไกลแสนไกล...”

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sookjai.com 

“สุรมารา” เลือกฝังดวงแก้วมณีไว้ใต้ต้นปาริชาตเพราะความคุ้นเคยว่าเป็นต้นไม้ที่มีบนสวรรค์ และไม่คาดคิดว่าจะมีผู้ใดล่วงรู้ว่าเขาซ่อนดวงแก้วไว้ที่นี่ แต่เรื่องนี้ก็ไม่อาจรอดสายตาของ “นาถภุชงค์” ผู้มีบริวารรอบกายได้ การค้นหาและแย่งชิงดวงแก้วมณีแห่งสวรรค์จึงบานปลายขึ้นเรื่อยๆ และดูเหมือนจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อชีวิตของ “แยม” หญิงสาวชาวมนุษย์ผู้ต้องรับชะตากรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ติดตามเรื่องราวอันปั่นป่วนของชาวสวรรค์และความรักข้ามชั้นฟ้าได้ในละครแก้วกุมภัณฑ์ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : แก้วกุมภัณฑ์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei