Ch3Thailand Logo

สวยอลัง! ส่องชุดไทยยุค ร. 5 ใน “ปี่แก้วนางหงส์”

เปิดอ่านแล้ว 5,019 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ย้อนอดีตสู่ยุคกลางแห่งรัตนโกสินทร์ ชวนดูความตระการตาและประวัติศาสตร์ “ชุดไทย” ซึ่งได้รับอิทธิพลจากต่างชาติในละคร “ปี่แก้วนางหงส์” ตั้งแต่ละครออนแอร์ก็มีแฟนๆ ชื่นชมโปรดักชันที่ละเอียดและละเมียดละไมสุดๆ สำหรับละคร “ปี่แก้วนางหงส์” นำแสดงโดยนางเอกหน้าหวาน “เบลล่า ราณี” พระเอกมาดเข้ม “เกรท วรินทร” และนางร้ายคนสวย “เก้า สุภัสสรา” โดยเฉพาะคอสตูมสุดวิจิตรย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นยุคแห่งความเปลี่ยนแปลงของ “แฟชั่น” เพราะเริ่มมีการดัดแปลงแบบตะวันตกผสมการแต่งกายแบบเดิม กลายเป็นเสน่ห์ที่ได้รับการถ่ายทอดจากประวัติศาสตร์สู่ละครหากย้อนศึกษาถึงเรื่องราวการแต่งกายของชาวไทยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พบว่ายุคนี้ถือเป็นช่วงรัตนโกสินทร์สมัยใหม่ เพราะได้รับแนวคิดของชาวตะวันตกเป็นกระแสหลัก โดยเฉพาะแฟชั่นที่มีรูปแบบเปลี่ยนไปจากช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งส่วนมากแฟชั่นต่างๆ เริ่มจากชนชั้นสูงในราชสำนัก เพราะคนกลุ่มนี้จะมีทั้งนักเรียนไทยที่ไปศึกษาต่างประเทศ รวมทั้งขุนนางและข้าราชการที่ตามเสด็จประพาสเมืองต่างๆ แล้วรับอิทธิพลเหล่านั้นกลับมา 
ที่เห็นเด่นชัดคือเมื่อครั้งในหลวงรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสสิงคโปร์ ได้โปรดเกล้าฯ ให้เจ้านายและผู้ตามเสด็จที่เป็นชายสวมเสื้อนอกคอปิด มีเสื้อเชิ้ตข้างใน ผูกผ้าผูกคอ สวมถุงน่องเพื่อความสุภาพตามคติความเชื่อแบบตะวันตกและสวมหมวกแบบฝรั่ง แต่ยังคงนุ่งโจงกระเบนผ้าม่วงสีกรมท่าหรือสีน้ำเงินแก่แบบไทยและถือไม้เท้าการเปลี่ยนให้คนในราชสำนักนุ่งห่มตามธรรมเนียมฝรั่งก็เพื่อให้เหมาะกับการเข้าสมาคมแบบฝรั่ง ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ “ยูนิฟอร์ม” สำหรับเจ้านายและขุนนางเมื่อเข้าเฝ้าพระเจ้าแผ่นดิน และได้ดัดแปลงเป็นชุด “ราชปะแตน” ที่เรารู้จักกันมาถึงปัจจุบัน

ส่วนสตรีในยุคนี้พบว่าได้รับอิทธิพลจากตะวันตกเช่นกัน เพราะหลังจากการเสด็จประพาสยุโรปครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2440 พระองค์ได้ทรงนำรูปแบบการแต่งกายของสตรียุโรปกลับมาด้วย ในยุคนี้สตรีชั้นสูงนิยมสวมใส่เสื้อคอตั้งประดับประดาด้วยลูกไม้ แขนยาวมีลักษณะพองช่วงไหล่และแคบลงมาถึงข้อมือ เรียกว่า “เสื้อแขนหมูแฮม” หรือ “ขาหมูแฮม” 

ส่วนรองเท้ามักสวมรองเท้าส้นสูงสีเดียวกับโจงกระเบน มีการห่มผ้าแพรสไบเฉียงและนุ่งผ้ายกห่มตาดอยู่บ้าง แต่ช่วงปลายรัชกาลผู้หญิงไทยเลิกนุ่งจีบ เปลี่ยนมานุ่งโจงกระเบนแทน และนิยมสวมเสื้อคอตั้งสูงมีระบายลูกไม้ ส่วนหญิงชาวบ้านมักนุ่งผ้าพื้นและผ้าแถบกับโจงกระเบน

พบภาพความงดงามของชุดไทยในอดีตนี้ได้ใน “ปี่แก้วนางหงส์” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ปี่แก้วนางหงส์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei