Ch3Thailand Logo

บอกลูกอย่างไรเมื่อพ่อแม่ถึงวัน “แยกทาง”

เปิดอ่านแล้ว 1,055 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปัญหาใหญ่ของคนเป็นพ่อแม่ เมื่อไม่สามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้แต่ต้องรักษาหัวใจของลูกน้อย เรียนรู้วิธีรับมือกับลูกเมื่อถึงวันที่ต้องแยกทาง

ในที่สุดก็ถึงวันที่การแก้แค้นของ “ฮวายอง” ทำให้ครอบครัวของ “ยอนฮี” ต้องร้าวฉาน เมื่อยอนฮีมีปัญหากับสามีและต้องแยกจากลูกวัยกำลังซนซึ่งยังอยากมีพ่อและแม่เคียงข้างชีวิตของเขา แต่จะทำอย่างไรเมื่อความจริงตรงหน้าคือพ่อและแม่ไม่สามารถใช้ชีวิตร่วมกันได้ มาดูวิธีบอกลูกในวันที่คนเป็นพ่อแม่ตัดสินใจแยกทาง1. บอกความจริงแก่ลูก อย่าพยายามโกหกหรือปกปิดว่าคุณกำลังเผชิญกับอะไร แต่ควรอธิบายให้เขาเข้าใจอย่างช้าๆ และให้เขาได้ถามในสิ่งที่สงสัย 
2. รับมือกับอารมณ์ของลูก แม้ว่าลูกจะแสดงอารมณ์เสียใจ หรือรับไม่ได้ ก็ต้องให้เวลาเขาทำความเข้าใจ โดยที่พ่อและแม่ต้องพยายามเข้าใจความรู้สึกเขาให้มากที่สุด3. ให้ความมั่นใจว่าพ่อและแม่ยังรักลูกไม่ต่างจากวันที่อยู่ด้วยกัน ดังนั้นถึงจะไม่ได้อยู่ด้วยกันแต่ก็ไม่เป็นไร ครอบครัวเรายังเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุขเสมอ 
4. ไม่โทษฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่าให้อารมณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับคุณส่งผลต่อลูก หลีกเลี่ยงการพูดกล่าวโทษอีกฝ่ายให้ลูกได้ยิน เพราะเขาอาจอยู่ในช่วงเวลาต่อต้าน5. เล่าการวางแผนชีวิตให้ลูกเข้าใจเท่าที่จำเป็น อย่าเพิ่งรีบร้อนอธิบายแพลนชีวิตที่เปลี่ยนไปทั้งหมด อาจเริ่มต้นบอกหากต้องย้ายที่อยู่ หรือต้องย้ายไปอยู่ในความดูแลของใครคนใดคนหนึ่งไม่ว่าจะเป็นพ่อหรือแม่ แต่ทางที่ดีหากสามารถทำได้ควรให้ความเป็นอยู่ใกล้เคียงกับชีวิตเดิมของเขา เพื่อให้เขาค่อยๆ ปรับตัวและไม่เครียดจนปรับตัวไม่ได้
6. แสดงความรักต่อลูกให้มากที่สุด ในระยะนี้เขาอาจรู้สึกหวั่นไหว ไม่มั่นคง มีอารมณ์ต่อต้าน คุณต้องแสดงออกให้รู้ว่าเขายังเป็นคนสำคัญ และยังได้รับความรักที่ยิ่งใหญ่จากพ่อและแม่เช่นเดิม

รับชมเรื่องราวอันเข้มข้นในซีรีส์จากแดนโสม Two Mothers แค้นรักเพลิงริษยา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.25 น. ช่อง 28

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : แค้นรักเพลิงริษยา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei