Ch3Thailand Logo

ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงเมื่อเผลอ “ตะคอกลูก”

เปิดอ่านแล้ว 1,034 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อย่าปล่อยให้ตนเผลอแสดงความเกรี้ยวกราดอย่างไร้เหตุผลต่อหน้าลูก เพราะคำพูดเพียงไม่กี่คำอาจหมายถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตเจ้าตัวเล็ก

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่เจ็บปวดใจกันทุกฝ่าย เมื่อ “ฮวายอง” พยายามจะทำตัวเป็นแม่ของ “จินอู” แทน “ยอนฮี” ผู้หญิงที่เธอรังเกียจที่สุด แต่เธอกลับไม่สามารถทำให้เด็กชายตัวน้อยอย่างจินอูรู้สึกรักเธอราวกับแม่ที่แท้จริงได้ แม้ว่าฮวายองจะรักเด็กชายมากแค่ไหนแต่ก็เผลอระเบิดอารมณ์ใส่จนสุดท้ายอาจมีผลต่อจิตใจของจินอู ไปดูผลลัพธ์ของการเป็นคนขี้เหวี่ยงเผลอขึ้นเสียงจนส่งผลเสียต่อลูกกัน


ผลเสียต่อสมอง หมดเวลาตะคอกใส่ลูกถ้าไม่อยากให้สมองและหัวใจของเขาพัง เพราะนักวิจัยชี้ว่าการตะโกนใส่หน้าลูกส่งผลให้สมองของเด็กหลั่งสารเคมีที่มีปฏิกิริยาต่อต้าน กลายเป็นความเครียดซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของสมองและพัฒนาการทางร่างกายและอารมณ์สร้างปฏิกิริยาต่อต้าน เมื่อสมองสั่งการให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้าน ลูกที่เคยเป็นเด็กน่ารักอาจไม่น่ารักในสายตาคุณเพราะพฤติกรรมของคุณเอง โดยเด็กจะเริ่มแสดงอาการต่อสู้กับพ่อแม่ ทำหน้านิ่ง ตาขวาง หรือตีพ่อแม่เมื่อเขารู้สึกไม่พอใจ ซึ่งหากลูกมีอาการแบบนี้ต้องรีบพูดคุยอย่างใจเย็นเพื่อปรับพฤติกรรม เด็กขาดความมั่นใจในตนเอง เด็กบางคนมีพฤติกรรมรุนแรงขึ้นขณะที่บางคนมีพฤติกรรมอ่อนแอลง ซึ่งในเด็กกลุ่มหลังนี้จะเข้าใจว่าตนเป็นอย่างที่ถูกตะคอกหรือกล่าวหา คำพูดของคุณจะฝังอยู่ในหัวของเขาจนกลายเป็นคนไม่มั่นใจในตนเอง ไม่กล้าคิด ไม่กล้าตัดสินใจ เพราะถูกดุว่าบ่อยๆ ดังนั้นควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เป็นตัวของตัวเอง โดยพ่อแม่คอยดูแลอยู่ห่างๆดังนั้นหากรู้สึกโมโหจนอาจส่งผลต่อลูก ควรหาอะไรทำให้เย็นลงก่อนค่อยเริ่มพูดคุยกัน และพยายามปรับน้ำเสียงให้เบาลง ที่สำคัญคือควรตั้งสติก่อนพูดคุยกับลูก แล้วจะเห็นทางออกในการแก้ปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น ส่วน “ฮวายอง” จะเป็นแม่ที่จินอูยอมรับได้หรือไม่ ติดตามใน Two Mothers แค้นรักเพลิงริษยา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 15.25 น. ช่อง 28

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : แค้นรักเพลิงริษยา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei