Ch3Thailand Logo

ความเชื่อที่ถูกซ่อนใน “ตุ๊กตาหยก”

เปิดอ่านแล้ว 7,028 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เผยความเชื่อเรื่อง “หยก” อัญมณีที่เปี่ยมไปด้วยความเชื่อและความศรัทธา ซึ่งถูกซ่อนในตุ๊กตาวาวาของ “แป้งร่ำ”

เหตุเกิดเพราะความต้องการ “ตุ๊กตาหยก” มรดกตกทอดประจำตระกูลของ “นวลทิพย์” ที่มีมูลค่าสูงกว่า 100 ล้านบาท ทำให้เรื่องราวการแย่งชิงนั้นนำมาซึ่งความสูญเสีย เพราะหยกนับเป็นอัญมณีโบราณที่เปี่ยมไปด้วยความเชื่อยาวนานกว่า 7,000 ปี จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมใครๆ จึงต้องการครอบครองอัญมณีจากอดีตกาลชิ้นนี้ ซึ่งความเชื่อโบราณนั้นมีอยู่ว่า...ปกป้องผู้ครอบครองจากสิ่งชั่วร้าย ชาวจีนเชื่อว่าหยกเป็นของวิเศษจากเซียนผู้มีอิทธิฤทธิ์ ซึ่งเปี่ยมไปด้วยพลังลึกลับช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากสิ่งที่ไม่เป็นมงคลต่างๆ จึงนิยมนำหยกไปเจียระไนเป็นเครื่องรางพกติดตัว

ช่วยให้ความรักยืนยาว ว่ากันว่าหยกเป็นอัญมณีที่คู่แต่งงานนิยมมอบแก่กันเพื่อความรักที่มั่นคงและยืนยาว 

ปรับสมดุลชีวิต หยกเป็นธาตุเย็น จึงช่วยปรับธาตุและจิตใจให้ผ่อนคลายได้ โดยเฉพาะหยกสีอ่อนคล้ายเนื้อแก้วจะทำให้จิตใจสงบร่มเย็นราวกับสีของหยกหยกแตกหักคือสัญญาณเตือนความโชคร้าย ดังนั้นผู้เป็นเจ้าของหยกจึงมักดูแลเครื่องประดับชิ้นนี้เป็นอย่างดีและเก็บในที่ที่เหมาะสม เพราะหากหยกมีรอยแตกหักหรือสีหม่นลงอาจจะเป็นสัญญาณของลางร้าย แต่หากหยกมีสีสดใสขึ้นแสดงว่าจะมีโชคดี

หยกมีพลังในการรักษา ในอดีตชาวจีนเชื่อว่าพลังของหยกจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายฟื้นกำลังได้เร็ว ทั้งยังมีการนำหยกมากลิ้งบนผิวหน้า เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และช่วยเรื่องการไหลเวียนโลหิตได้ด้วย

ส่วนตุ๊กตาหยกของนวลทิพย์นั้นสามารถดึงดูดวิญญาณสัมภเวสีซึ่งเมื่อครั้งมีชีวิตมีความผูกพันกับนวลทิพย์และแป้งร่ำ พร้อมตั้งมั่นปกป้องเด็กน้อยที่กำลังตกอยู่ในอันตราย ติดตามเรื่องราวสุดระทึกนี้ได้ใน “ตุ๊กตาผี” ทุกวันจันทร์–อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei