Ch3Thailand Logo

“เสือเพิก” จอมโจรคุณธรรม “โรบินฮูด” ชุมแพ

เปิดอ่านแล้ว 1,102 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

นับวัน “เสือเพิก” ยิ่งสร้างความเจ็บแค้นให้ “จ่าถม” มากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นออกปากว่าทำตัวเป็น “โรบินฮูดชุมแพ” และหมายหัวพระเอกของเราไว้ว่า...คงไม่ตายดี!ชื่อ “โรบินฮูด” ตัวละครในนิทานพื้นบ้านอังกฤษ เป็นที่รู้จักในนามของ “จอมโจรผู้ปล้นคนรวยช่วยคนจน” มีการสันนิษฐานว่า เขาเป็นขุนนางอังกฤษผู้มีชีวิตอยู่ในช่วงราวๆ ศตวรรษที่ 13 ซึ่งถูกยึดทรัพย์สินโดยมิชอบจึงผันตัวเป็นเสรีชน ลุกขึ้นต่อต้านอำนาจมืดและความไม่ยุติธรรม จนกลายเป็นอาชญากรที่ทางการต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีการสันนิษฐานว่าชื่อโรบินฮูด (Robin Hood) อาจเป็นเพียงฉายาที่ตั้งขึ้นมากกว่าจะเป็นชื่อจริง คล้ายกับ “เสือเพิก” ฉายาที่ผู้คนรวมถึงตำรวจใช้เรียก “เพิก ชุมแพ” 


(ขอบคุณภาพจาก th.wikipedia.org)
รูปปั้น “โรบินฮูด” ที่เมืองนอตทิงแฮม ประเทศอังกฤษ

ความเป็น “โรบินฮูด” ของเพิกคือการตั้งป้อมประกาศตัวเป็นศัตรูกับ “จ่าถม” อย่างเปิดเผยและเย้ยกฎหมายอยู่หลายครั้ง โดยเปลี่ยนรูปแบบและวิธีโจมตีไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ แต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือจุดยืนในอุดมการณ์ที่จะล้างอิทธิพลเถื่อนให้หมดไปจากชุมแพ ทวงคืนชีวิตที่เป็นสุขอย่างยั่งยืนให้ชาวบ้าน เขาจึงพยายามให้ทางการรับรู้ถึงความชั่วของจ่าถมด้วยวิธีต่างๆ หลายรูปแบบ


แม้เพิกจะทำตัวอยู่เหนือกฎหมายให้เจ้าหน้าที่ทางการต้องปวดหัวไปบ้าง แต่จริงๆ แล้วเขาต้องการให้ “ผู้กองไชโย” ซึ่งเป็นผู้รักษากฎหมายหันมาร่วมมือกับเขาในการกวาดล้างพวกอันธพาลที่ข่มเหงรังแกชาวบ้าน เพราะเชื่อว่าหากได้อำนาจจากทางการเข้าช่วย สิ่งที่เขาฝันไว้จะกลายเป็นจริงได้ในเร็ววัน...มาตามดูว่าความฝันของโรบินฮูดชุมแพจะเป็นจริงหรือไม่ในละคร “ชุมแพ” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.45 น. ทางช่อง 33ละครที่เกี่ยวข้อง : ชุมแพ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei