Ch3Thailand Logo

ย้อนรอย “โรคห่า” โรคร้ายก่อตำนานแร้งวัดสระเกศ

เปิดอ่านแล้ว 19,697 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“ห่าลง” โรคระบาดรุนแรงทำให้ชาวท่าโฉลงแทบสิ้นชีวิต ทว่าอดีตที่ถูกบันทึกและกลายเป็นตำนานคือสิ่งที่ทำให้หมอยาทองเอกช่วยชาวบ้านได้ทัน... 

เกิดโรคระบาดกลางบ้านท่าโฉลง เมื่อชาวบ้านมีอาการท้องร่วงและอาเจียนจนหมดเรี่ยวแรง ซ้ำผู้คนยังล้มตายเกลื่อนเมือง หนักหนาถึงขั้นมีศพลอยมาตามน้ำซึ่งไม่ใช่ชาวท่าโฉลงเสียด้วย จนทองเอกถึงกับเอ่ยว่า... “หรือโรคห่าจะกลับมาระบาดแล้วจริงๆ” นั่นเป็นเพราะครั้งหนึ่งโรคห่าเคยระบาดหนักจนมีผู้คนล้มตายกว่าค่อนเมือง!


ช่วงปี 2363 ในสมัยรัชกาลที่ 2 เกิดโรคห่าหรืออหิวาตกโรคระบาดรุนแรงจนชาวบ้านต่างพูดกันว่า “ห่าลง” ผู้คนล้มป่วยด้วยอาการท้องร่วง อาเจียนหมดเรี่ยวแรง ร่างกายเสียน้ำจนช็อกตาย เล่ากันว่าโรคนี้รุนแรงถึงขนาดมีการนำศพไปทิ้งเกลื่อนเมือง ศพลอยเป็นแพในแม่น้ำจนใช้อาบใช้กินไม่ได้ หลายบ้านนำศพไปทิ้งไว้ในป่าช้าเป็นจำนวนมากจนหาฟืนเผาไม่ทัน ต้องกองทับถมไว้ ฝูงแร้งนับพันตัวก็พากันบินมาจิกกินซากศพที่เน่าเปื่อยดูน่าสยดสยอง โดยเฉพาะที่วัดสระเกศซึ่งมีศพเกลื่อนวัด กลายเป็นที่มาของ “แร้งวัดสระเกศ”


โรคระบาดครั้งนั้นทำให้บ้านเมืองวุ่นวายมาก เพราะสมัยก่อนผู้คนใช้ชีวิตอยู่กับแม่น้ำลำคลอง ถ่ายหนัก ถ่ายเบา และดื่มกินน้ำในคลอง เป็นเหตุให้โรคร้ายยิ่งแพร่กระจาย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (ร. 2) จึงรับสั่งให้ตั้งการ “พระราชพิธีอาพาธพินาศ” ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เพื่อขอพรจากเทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยบันดาลให้โรคภัยหายไปและเรียกขวัญกำลังใจให้ชาวบ้าน โดยนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธี มีการยิงปืนใหญ่ตลอดทั้งคืน และอัญเชิญพระแก้วมรกตและพระบรมสารีริกธาตุออกแห่ ทั้งยังสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน งดการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ซึ่งการที่ชาวบ้านไม่ออกจากบ้านทำให้ไม่นานโรคห่าก็เริ่มลดการระบาดลง


ทว่าโรคห่ากลับมาระบาดหนักอีกครั้งในปี 2392 ตรงกับปีระกาชาวบ้านจึงเรียกกันว่า “ห่าลงปีระกา” ตอนนั้นเจ้าฟ้ามงกุฎ (ร. 4) ซึ่งผนวชอยู่รับสั่งให้นำศพไปเผาที่วัดสระเกศ วัดบางลำพู และวัดเชิงเลน แม้โรคห่าครั้งนี้จะไม่รุนแรงเท่าครั้งก่อนแต่ก็คร่าชีวิตผู้คนไปไม่น้อยเลยทีเดียว


สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. 5) มีโรคห่าระบาดถึงสองครั้งสองครา แต่ก็มิได้มีการจัดตั้งพิธีการทางศาสนา เพราะการแพทย์เริ่มเจริญก้าวหน้า มีการจัดตั้งสถานพยาบาลและให้ความรู้แก่ชาวบ้าน โรคห่าจึงมีความรุนแรงอยู่ในพื้นที่จำกัด โดยหลังจากห่าลงครั้งนั้นในหลวง ร. 5 ทรงเร่งให้สร้างระบบประปาเพื่อให้ชาวสยามได้มีน้ำสะอาดใช้เป็นครั้งแรก

ติดตามเรื่องราวของชาวสยามและชีวิตของหมอยายุคอดีตได้ใน “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei