Ch3Thailand Logo

ไหว้พระ 4 ภาคเสริมมงคลวันสงกรานต์

เปิดอ่านแล้ว 1,711 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

วันนี้... เป็นวันสงกรานต์ หนุ่มสาวชาวบ้านเบิกบานจิตใจจริงเอย ตอนเช้าทำบุญ ทำบุญตักบาตร ทำบุญร่วมชาติ ตักบาตรร่วมขันกันเอย... 

ได้ยินเพลงนี้ขึ้นมาก็รู้ว่าเทศกาลสงกรานต์มาถึงแล้ว สวัสดีวันปีใหม่ไทย วันแห่งความสุขและความชุ่มฉ่ำนะคะ ขอให้แฟนๆ ชาว Ch3Thailand เย็นทั้งกายและใจ ก้าวข้ามปีใหม่ไทยอย่างสุขสันต์ ใครที่เตรียมออกไปสาดน้ำรับวันสงกรานต์ก็ขอให้ดูแลสุขภาพกันด้วย ส่วนใครที่ยังคิดไม่ออกว่าสงกรานต์นี้จะไปไหนดี เราขอแนะนำสถานที่ไหว้พระสี่ภาค ให้ทุกท่านได้ไปขอพรเสริมมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ให้สงกรานต์ปีนี้จิตใจเย็นชุ่มฉ่ำเหมือนสายน้ำกันนะคะ

ภาคเหนือ...วัดมิ่งเมือง จ.น่าน
มุ่งหน้าสู่จังหวัดน่าน ขับรถเข้าสู่ถนนสุริยพงษ์คุณจะพบวัดมิ่งเมือง ที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองของจังหวัดน่าน ซึ่งแต่เดิมเรียกว่าเสามิ่งเมือง สูงประมาณ 3 เมตร แกะสลักด้วยลวดลายลงรักปิดทองสุดวิจิตร มีอุโบสถแบบล้านนาร่วมสมัย ลักษณะเด่นคือลายปูนปั้นที่ผนังด้านนอกพระอุโบสถเป็นฝีมือตระกูลช่างเชียงแสนที่มีความงดงามมาก ภายในมีภาพจิตรกรรมสะท้อนชีวิตชาวเมืองน่าน มีองค์พระประธานคือ “หลวงพ่อพระศรีมิ่งเมือง” พระพุทธรูปปูนปั้นศิลปะเชียงแสน มีอายุ 400 กว่าปี โดยในช่วงสงกรานต์ของทุกปีจะมีพิธีบวงสรวงเสาหลักเมืองน่านด้วยพระธาตุเจดีย์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่
เสริมชะตาชีวิตให้เจริญรุ่งเรืองและแคล้วคลาดปลอดภัย แนะนำเดินทางขึ้นเหนือไปอีกนิดสู่จังหวัดเชียงใหม่ สักการะพระธาตุเจดีย์ในวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร พระศักดิ์สิทธิ์สำคัญเลื่องชื่อของชาวล้านนา ภายในมีพระเจดีย์เก่าแก่สร้างในสมัยเดียวกับการตั้งวัด ศิลปะแบบล้านนา หริภุญชัย ผสมลังกา ที่สำคัญยังเป็นพระธาตุประจำปีมะโรงด้วย 

ภาคอีสาน...วัดประชาคมวนาราม จ.ร้อยเอ็ด
สงกรานต์นี้ใครไปเยือนถิ่นอีสาน ดินแดนที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า แนะนำให้แวะวัดประชาคมวนาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกันว่า วัดป่ากุง ซึ่งเคยเป็นวัดเก่าแก่ที่ถูกทิ้งร้างมาตั้งแต่ปี 2313 ต่อมาหลวงปู่ศรี มหาวีโร พระเกจิอาจารย์ฝ่ายกัมมัฏฐาน ได้เข้าบูรณะ นำมาซึ่งความศรัทธาของชาวบ้าน จุดเด่นของวัดคือมหาเจดีย์หินทราย ซึ่งสร้างโดยได้รับแรงบันดาลใจจาบุโรพุทโธ องค์เจดีย์ที่สร้างด้วยหินทรายธรรมชาติเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ภายในมีภาพแกะสลักเรื่องราวพระพุทธประวัติและเรื่องพระเวสสันดรชาดกที่มีความสวยงามมากวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว จ.อุบลราชธานี
ไปต่อกันที่วัดที่มีความงดงามอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือนิยมเรียกกันว่า วัดเรืองแสง เพราะจุดเด่นของวัดคือภาพเรืองแสงสีเขียวของต้นกัลปพฤกษ์ในยามค่ำคืน จิตรกรรมสุดตระการตาบริเวณด้านหลังอุโบสถ โดยวัดเรืองแสงนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง จำลองสภาพแวดล้อมจากวัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาส บริเวณยอดเขาสามารถมองเห็นพระอุโบสถสีทองตั้งอย่างโดดเด่น ใครที่ไปเยือนภาคอีสานต้องหาโอกาสแวะไปชมความงดงามนี้ให้ได้สักครั้ง

ภาคกลาง...วัดถ้ำเสือ จ.กาญจนบุรี
ใครที่ไปสาดน้ำกันถึงเมืองประวัติศาสตร์กาญจนบุรี แนะนำให้แวะสักการะพระรูปองค์ใหญ่ หลวงพ่อชินประทานพร ภายในวัดถ้ำเสือ ซึ่งมีชื่อเสียงเลื่องลือในความสวยงาม เพราะเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดกาญจนบุรี องค์พระสูง 9 วา 9 นิ้ว ประดับด้วยโมเสกสีทองทั้งองค์ ภายในยังมี “พระเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท” เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมสีส้ม ชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย ภายในวัดบรรยากาศร่มเย็น มองไปด้านล่างเห็นทุ่งนาเขียวขจี น่าถ่ายรูปสุดๆวัดป่าสว่างบุญ จ.สระบุรี
ออกจากกรุงเทพฯ ไปไม่ใกล้ไม่ไกลเยือนวัดป่าสว่างบุญ พบความวิจิตรอลังการของพระมหาเจดีย์ 500 ยอด ที่มีชื่อเต็มว่า “พระมหารัตนโลหะเจดีย์ศรีศาสนโพธิสัตว์สว่างบุญ” มีทั้งหมด 9 ชั้น มีบริวาร 500 องค์ มีเจดีย์ประธานองค์ใหญ่อยู่ตรงกลางรายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กเคลือบสีทองอร่าม โดยมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศเนปาล อินเดีย และศรีลังกา บรรจุในพระมหาเจดีย์ครบทั้ง 500 ยอดเลยทีเดียว

ภาคใต้...วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร จ.สุราษฎร์ธานี
ปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี พระบรมธาตุไชยาเป็นเจดีย์ทรงปราสาทขนาดย่อม คล้ายกับจันทิหรือเจดีย์ในศิลปะชวา เป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายในวัดมีพระพุทธรูปศิลาทรายแดงสามองค์ประดิษฐานอยู่กลางแจ้งบนลานภายในกำแพงแก้ว ซึ่งสร้างในสมัยอยุธยาโดยฝีมือสกุลช่างไชยาวัดฉลอง จ.ภูเก็ต
วัดฉลอง มีชื่อเรียกเป็นทางการคือ วัดไชยธาราราม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวภูเก็ต ถ้าใครมาเที่ยวต้องแวะสักการะให้ได้สักครั้งเพื่อความเป็นสิริมงคล สิ่งที่น่าสนใจในวัดฉลองคือเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อแช่มซึ่งเป็นที่ศรัทธาของชาวบ้าน และพระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่าง ๆ และภาพวาดฝาผนังพุทธประวัติให้เหล่าชาวพุทธได้เยี่ยมชมและซึมซับแสงแห่งความศรัทธาพระพุทธศาสนา

สงกรานต์นี้ชวนคนใกล้ตัวไปไหว้พระขอพรให้ชุ่มฉ่ำกายและใจ เพื่อเสริมมงคลชีวิตกันนะคะ...

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei