Ch3Thailand Logo

ความเชื่อเรื่องสัตว์วิเศษในตำนานป่าท้อสิบหลี่

เปิดอ่านแล้ว 4,126 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

อาณาจักรป่าท้ออันสวยงาม พร้อมความลึกลับที่มนุษย์ธรรมดายากจะหยั่งถึง มาเจาะลึกความเชื่อเรื่องสัตว์วิเศษในตำนานเหล่านี้กันเถอะ! 

สัตว์วิเศษเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันกับตำนานจีนซึ่งมีเรื่องราวมากมายนับหลายพันปี ในซีรี่ส์ สามชาติ สามภพ ป่าท้อสิบหลี่ ก็ได้สิ่งเหล่านั้นมาเป็นไฮไลต์ของเรื่อง อย่าง ไป๋เฉี่ยน นางเอกมีเชื้อสายจิ้งจอกเก้าหาง เย่หัว มหาบุรุษที่เกิดในตระกูลเผ่าเทพมังกรก็สามารถแปลงร่างเป็นมังกรจีนลอยล่องบนท้องฟ้าได้ Ch3Thailand ขอพาคุณเจาะลึกตำนานของสัตว์วิเศษเหล่านี้กัน
มังกร สัญลักษณ์แห่งจักรพรรดิและเทพอสูรแห่งทิศตะวันออก เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์แห่งฟ้าและดิน มีอำนาจเสมือนเทพบนสวรรค์ มังกรในตำนานนั้นมักเป็นมิตรมากกว่าแสดงความดุร้าย มีลักษณะมาจากสัตว์หลายชนิดรวมกัน มีหลายสีตามแต่ยศและพลัง เช่น มังกรสวรรค์หรือมังกรฟ้า เป็นพาหนะของเทพในลัทธิเต๋า คอยปกป้องคุ้มครองราชวังของเทพเจ้าบนสรวงสรรค์ มังกรวิญญาณ เฉียนหลง สามารถบันดาลให้เกิดลมฝนเพื่อประโยชน์ต่อการเกษตร และเป็นสัญลักษณ์ของจักรราศี พญามังกร อาศัยอยู่ในปราสาทใต้มหาสมุทร กินไข่มุกและโอปอลเป็นอาหาร มีแผงคอเป็นไฟ 
หงส์ไฟ สัญลักษณ์แห่งจักรพรรดินีและเทพอสูรแห่งทิศใต้ มีลักษณะเด่นของนกห้าชนิดรวมกัน ขนเป็นเปลวไฟ มีชีวิตเป็นอมตะ เสียงของหงส์ไฟไพเราะคล้ายกับเสียงขลุ่ย สามารถหยั่งรู้อนาคต จะปรากฏตัวเมื่อบ้านเมืองสงบสุข "หงส์คู่มังกรขอให้มีโชคลาภสถาพร" เป็นการจัดคู่สัตว์ที่แน่นอนตามรูปแบบสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคลในวัฒนธรรมจีนที่สำคัญที่สุดกว่าอะไรทั้งหมด
จิ้งจอกเก้าหาง ปีศาจที่มีอยู่ในทุกพงศาวดารของเอเชีย โดยในตำนานของจีนเป็นปีศาจที่ร้ายกาจ เข้าสิงสู่ร่างและสวมรอยเป็น “ต๋าจี่” สนมเอกของ “พระเจ้าอินโจว” ต๋าจี่มีรูปลักษณ์สวยงามราวกับเทพธิดาจากสวรรค์ มีวาจากายสิทธิ์ที่ทำให้องค์ชายแห่งราชวงศ์ซางไม่เป็นอันทำงาน เป่าหูให้ภายในวังมีงานเลี้ยงทุกวัน จนต้องขูดรีดภาษีจากประชาชน เกิดความอดอยากและล้มตายไปทั่วแผ่นดิน จนถึงคราวที่สวรรค์ต้องจัดทัพลงมาสู้รบกับนาง แต่ด้วยความฉลาดของต๋าจี่ทำให้นางหลบหนีออกจากประเทศจีนได้ทัน พระเจ้าอินโจวที่ได้สติกลับปลิดชีพตัวเองเพราะรู้สึกผิดกับสิ่งที่ตัวเองกระทำ จากนั้นราชวงศ์ซางจึงถึงคราวสิ้นสุดลง 
กิเลน ในตำนานจีนกิเลนมีหัวเป็นมังกร มีร่างกายแบบกวางแต่ผิวปกคลุมไปด้วยเกล็ด สัตว์วิเศษนี้ประกอบไปด้วยธาตุทั้งห้า ดิน น้ำ ไฟ ไม้ และโลหะ กล่าวกันว่ามีชีวิตยืนยาวหลายพันปีและมีเมตตา เมื่อใดที่กิเลนปรากฏตัวขึ้น เมื่อนั้นมีผู้มีบุญมาเกิดเพื่อปกครองบ้านเมืองให้มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข  ในวรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีก็มีการกล่าวถึงสัตว์ประหลาดที่ลักษณะคล้ายกิเลน นั่นคือม้านิลมังกรนั่นเอง 
“ไป๋เฉี่ยน” และ “เย่หัว” ยังต้องฝ่าฟันอุปสรรคอีกมาก เพราะอสูรร้ายที่ซ่อนอยู่ยังมีอีกหลายตน พวกเขาจะฟันฝ่าอุปสรรคเหล่านี้ไปได้หรือไม่ ติดตามซีรีส์ “สามชาติสามภพ ป่าท้อสิบหลี่” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.30-13.15 น. ช่อง 33

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : สามชาติ สามภพ ป่าท้อสิบหลี่

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei