Ch3Thailand Logo

“พญาสัตตนาคา” จอมนาคาผู้ปกปักพระธาตุพนม

เปิดอ่านแล้ว 9,926 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เจาะลึกตำนานพญานาคแห่งลุ่มน้ำโขง 7 นาคราชประสานเป็นหนึ่ง เพื่อรักษา “พระอุรังคธาตุ” 

Ch3 Thailand ตะลุยแดนอีสานจังหวัดนครพนมพร้อมกับ “โบ๊ท ธารา” หนึ่งในนักแสดงจากละครเรื่อง “เพลิงนาคา” โดยมาร่วมขบวนอัญเชิญพระเวสสันดรเข้าเมืองในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา วันวิสาขบูชา และบุญมหาชาติประจำปี 2562 ณ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวาฤทธิ์ กุลบุตร ปลัดเทศบาลตำบลธาตุพนม ซึ่งได้เล่าถึงความเชื่อเรื่อง “พญานาค” ผู้ปกป้องรักษา “พระธาตุพนม” ซึ่งเป็นที่บรรจุ “พระอุรังคธาตุ” หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้าว่า เมื่อวันที่ 28 กันยายน  2500 “เถ้าแก่ไกฮวด” คหบดีคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่บริเวณหน้าพระธาตุเห็นลำแสงคล้ายกับพญานาคพุ่งลงที่องค์พระธาตุ ชาวบ้านเชื่อว่าแสงที่เห็นนั้นคือ “พญาสัตตนาคา” ที่คุ้มครองพระธาตุพนม และได้กำหนดให้วันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 11 ในทุกปี เป็น "วันสัตตนาคารำลึก" จากนั้นเราได้พบ พระครูพนมเจติยานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร และมีโอกาสเข้าไปที่ “ตำหนักพญานาคราช” ซึ่งพระครูได้กล่าวว่าที่ตรงนี้เปรียบเสมือนบ้านของ “เสด็จปู่” ซึ่งเป็นคำเรียกขานพญาสัตตนาคาเมื่อถามถึงที่มาของชื่อพญาสัตตนาคา พระครูกล่าวว่า สัตตะ แปลว่า เจ็ด ในอริยทรัพย์ทั้ง 7 ประกอบไปด้วย ศรัทธา หมายถึง ความเชื่ออย่างมีเหตุผล ศีล การรักษากาย วาจา ใจ หิริ คือ ความละอายต่อบาปและกรรมชั่ว โอตตัปปะ ความเกรงกลัวต่อบาป พาหุสัจจะ ความใฝ่รู้ ใฝ่ศึกษา จาคะ การบริจาค ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ผู้อื่น และปัญญา คือ ความรู้อย่างถ่องแท้ เข้าใจในสิ่งที่ถูกและผิดอย่างลึกซึ้ง ตามตำนานชื่อของพญานาคทั้งเจ็ดตนประกอบด้วย พญาสัทโทนาคราชเจ้า, พญาศีลวุฒินาโค, พญาหิริวุฒินาโค, พญาโอตตัปปะวุฒินาโค, พญาพาหุสัจจะวุฒินาโค, พญาจาคะวุฒินาโค และ พญาปัญญาเตชะวุฒินาโค ทุกตนรวมกันเป็นหนึ่งคือ พญาสัตตนาคา ไม่ใช่พญานาคหนึ่งตนที่มีเจ็ดเศียรแต่อย่างใด โดยทุกตนทำหน้าที่รักษาพระอุรังคธาตุและพระพุทธศาสนา ณ พระธาตุพนมแห่งนี้ 

ความเชื่อเรื่องพญานาคที่ฝังลึกอยู่ในจิตวิญญาณของชาวนครพนม ทำให้เกิดการสร้างรูปหล่อพญาศรีสัตตนาคราชที่หล่อด้วยทองเหลือง น้ำหนักรวม 9,000 กิโลกรัม ประดิษฐานบนแท่นฐานแปดเหลี่ยม กว้าง 6 เมตร สูง 15 เมตร ซึ่งเป็นพญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยประดิษฐาน  ณ ลานศรีสัตตนาคราช ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม นอกจากได้พบท่านปลัดวาฤทธิ์และพระครูพนมเจติยานุรักษ์ เรายังได้มีโอกาสพูดคุยกับคนในท้องถิ่นหลากหลายวัย ทุกคนต่างเล่าเป็นเสียงเดียวกันว่า การนับถือพญานาคยังคงเข้มข้นไม่แปรเปลี่ยน ด้วยองค์ท่านมีความใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนาด้วย จึงทำให้เรื่องราวได้รับการสืบสานและเป็นตำนานความเชื่อที่ฝังลึกไม่เลือนหายไปตามกาลเวลา

ติดตาม "เพลิงนาคา" ละครที่สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาแห่งพุทธศาสนาและเรื่องราวของพญานาค ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ช่อง 33 

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงนาคา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei