Ch3Thailand Logo

ตามรอยจักรวาลความเชื่อ “พญานาค” จากแม่น้ำโขงสู่แม่น้ำน่าน

เปิดอ่านแล้ว 8,626 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดเส้นทางความเชื่อจาก “อุดรธานี” สู่ “น่าน” ตำนานพญานาคที่ไม่ได้มีแค่ลุ่มน้ำโขง 

ตามตำนานที่เล่าสืบทอดกันมา “พญานาค” มีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นดินแดนที่มีความเชื่อว่าเป็น “วังบาดาล” ของเหล่านาคา พื้นที่บริเวณนี้จึงมีเรื่องราวและความศรัทธาเกี่ยวกับพญานาคอย่างแรงกล้าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเริ่มต้นที่ วังนาคินทร์คำชะโนด ตั้งอยู่ภายในวัดศิริสุทโธ (คำชะโนด) อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นเกาะกลางน้ำที่เชื่อว่าเป็นจุดเชื่อมต่อโลกมนุษย์กับเมืองบาดาล ปกครองโดย เจ้าปู่ศรีสุทโธนาคราช และเจ้าย่าศรีปทุมมานาคินี เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากจังหวัดหนองคาย มีการเล่าขานว่าเป็น นครแห่งพญานาค เพราะชาวบ้านเชื่อว่าเมืองหลวงของโลกบาดาลอยู่ที่ริมแม่น้ำโขงหน้า วัดไทย ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอโพนพิสัย อีกทั้งตลอดริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณนี้ยังเป็นที่เกิดปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคด้วย นอกจากนั้นยังมี ถ้ำดินเพียง ที่เชื่อว่าเป็นทางเชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์กับบาดาลซึ่งสามารถลอดผ่านแม่น้ำโขงไปยังประเทศลาวและคำชะโนดได้ บึงกาฬ เป็นอีกจังหวัดที่มีสถานที่สำคัญเกี่ยวข้องกับตำนานพญานาค คือ วัดอาฮงศิลาวาส ตั้งอยู่บริเวณแก่งอาฮงที่เล่าขานกันว่าคือ สะดือแม่น้ำโขง ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นจุดลึกสุดของแม่น้ำและใต้สายน้ำอันเชี่ยวกรากนี้คือวังบาดาลที่อยู่ลึกลงไปใต้ผืนพิภพ แถบภาคอีสานยังมีอีกหลายจังหวัดที่มีสถานที่เกี่ยวโยงกับความเชื่อเรื่องพญานาค ไม่ว่าจะเป็น พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม พระธาตุเชิงชุม บึงหนองหานและเกาะดอนสวรรค์ จังหวัดสกลนคร รวมไปถึงจังหวัดอื่นๆ เช่น เลย หนองบัวลำภู มุกดาหาร เป็นต้น พื้นที่ภาคเหนือก็มีความเชื่อที่เข้มข้นเช่นกัน ตามตำนานสิงหนวัติได้กล่าวว่า พญานาคเป็นต้นวงศ์ของพญามังราย ผู้ก่อตั้งอาณาจักรล้านนา และยังมีความเชื่อว่า เจ้าขุนนุ่น เจ้าขุนฟอง บรรพบุรุษของชาวน่านเกิดจากไข่พญานาค รวมไปถึงตำนานการสร้างแม่น้ำน่านของพญาสุวรรณนาคราชด้วย

น่าน จึงมีสถาปัตยกรรมเกี่ยวกับพญานาคที่โดดเด่น เช่น วัดภูมินทร์ มีนาคสะดุ้งสองตนที่ทั้งส่วนหัวและหางนั้นคล้ายกำลังเลื้อยทะลุออกมาหรือเทินหนุนพระวิหารหลวงไว้ด้วย ความสวยงามและท่าทางที่ดูเหมือนจริง อ.ถวัลย์ ดัชนี จึงยกย่องว่าพญานาคที่วัดภูมินทร์นั้นทรงพลังที่สุดในประเทศไทย ส่วนวัดพระธาตุแช่แห้ง ก็มีงานประติมากรรมปูนปั้นพญานาคขนาดใหญ่ทอดยาวไปสู่องค์พระธาตุที่สวยงามไม่แพ้กัน
 
“เพลิงนาคา” นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพญานาค ตำนานที่มีความใกล้ชิดพระพุทธศาสนาและเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของคนไทยซึ่งตอนนี้กำลังไต่ระดับความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ มาร่วมลุ้นและติดตามกันได้ทุกวันพุธและพฤหัสบดี เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33 ขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ papaiwat.com 

ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงนาคา

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei